Cập nhật xu hướng thiết kế mới, công nghệ của khối lập trình công Dựa vào những kết quả nghiên cứu độc lập, chúng tôi đưa ra nhận định xu hướng cho các ngôn ngữ phổ biến trong năm 2016 như sau.

Java

Trong nhiều năm nay Java luôn dẫn đầu với nhu cầu vượt trội tuyệt đối so với các ngôn ngữ khác bởi việc liên tục được cải tiến và có độ thích nghi cao cũng như phổ ứng dụng rộng. Được chia thành Java web và Java ứng dụng. Java đáp ứng được từ ứng dụng Enterprise, Mobile, Web.. nên gần như chắc chắn Java sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2016. Sở hữu kỹ năng về Java sẽ là một lợi thế cho bạn trong tìm việc cũng như khẳng định nghề nghiệp lâu dài.

PHP

PHP cũng là ngôn ngữ tăng trưởng ấn tượng trong năm 2015 nhờ vào một loạt các công ty mới mở tại Đà Nẵng chuyên làm về 02 lĩnh vực là Web và Mobile. Ngoài ra, với sự ra đời của PHP 7 hứa hẹn sẽ tăng mạnh sức cạnh tranh cho lập trình PHP. Mặc dù có sự cạnh tranh từ Python và Ruby nhưng chưa lớn nên 2016 sẽ là một năm tăng trưởng tốt của PHP. Do vậy nếu bạn quan tâm đến lập trình Web thì PHP là lựa chọn an toàn cho bạn.

Swift (iOS)

Mặc dù năm 2015, Swift chưa có vai trò thật sự to lơn với số lượng tuyển dụng không đáng kể. Lý do là hầu hết các công ty lấy Lập trình viên Objective C chuyển sang và việc nâng cấp liên tục cũng làm cho Swift mất tính ổn định. Tuy nhiên, với Swift 2.0 nền tảng này đã ổn định và nhu cầu thế giới tăng mạnh về Swift nên năm 2016 hứa hẹn nhu cầu về Lập trình Swift trên iOS sẽ tăng mạnh. Do vậy, đây là lựa chọn thú vị cho các bạn yêu thích lập trình di động bên cạnh nền tảng phổ biến lập trình Android.

JavaScripts

Năm 2015 là năm tăng trưởng khá tốt của JavaScript với sự mạnh lên đáng kể các Front End framworks như Angular JS, BootStrap… Trong đó, đặc biệt sự phát triển mạnh của Node JS đã đưa nhu cầu lập trình viên JavaScript tăng mạnh. Năm 2016 dự kiến sẽ là năm tiếp tục tăng trưởng của JavaScript.

C# (.Net)

2015 chứng kiến sự tăng trưởng vượt bật của .net sau năm 2014 tương đối trầm lắng. Với nền tảng ổn định, dễ tiếp cận và cũng có phổ ứng dụng rộng .Net là một lựa chọn không tồi cho các Lập trình viên. Do vậy nếu có kỹ năng về .Net cũng là một lợi thế đáng kể cho bạn trong quá trình tìm việc năm 2016

C++

C++ luôn nằm trong nhóm khó tìm Lập trình viên giỏi của các công ty, nên nếu sở hữu kỹ năng tốt về C++ bạn luôn có cơ hội tìm được việc làm tốt. Nhiều công ty ở Đà Nẵng luôn săn đón lập trình C++ như Sioux, Gameloft, Global Cyber Soft …

Tester

Sau năm 2014 tăng trưởng nóng, Tester đã chửng lại trong năm 2015. Lý do là các công ty tuyển dụng Kiểm thử phần mềm hàng đầu có dấu hiệu chững lại để sắp xếp và cơ cấu lại khách hàng. Hy vọng 2016, tester sẽ tăng trưởng trở lại.

Kết luận

Các nhận định trên chỉ mang tính tham khảo, việc thành công phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sự chuẩn bị, cơ hội và khả năng nắm bắt cơ hội của bạn. Tuy nhiên, lựa chọn đúng ngôn ngữ, công nghệ để học, nghiên cứu sẽ giúp cho con đường thành công của bạn sáng hơn và thuận lợi hơn.

Chúc các bạn thành công!