Rất nhiều cá nhân, thương nhân, doanh nghiệp đang nhận ra tầm quan trọng của website trong chuỗi mắt xích bán hàng của mình. Họ tiến hành thuê đơn vị thiết kế website nhưng dường như mọi người chưa nhận ra được như thế nào là một website thực sự hiệu quả.
Người làm website chỉ nghĩ đơn giản rằng website là để đưa thông tin và hình ảnh sản phẩm dịch vụ chứ chưa thực sự chú trọng tới mục tiêu chính của website là công cụ để kết nối khách hàng, phục vụ mục đích kinh doanh.
Những designer đầy óc tưởng tượng ở những công ty chuyên về thiết kế web nghĩ rằng website với bố cục như thế này, hòa trộn màu sắc như thế kia, sử dụng những font chữ abc này là đủ tạo ra một website hoàn hảo. Nhưng… người dùng ( khách hàng thực sự của bạn) không nghĩ như vậy.
Một website được thiết kế chuyên nghiệp không có một công thức chuẩn nào để tạo ra nó. Website tốt không có nghĩa là nhìn đẹp lung linh mà là ở cách nó hoạt động, cách nó tương tác với người dùng.
Nhìn chung để thiết kế website hiệu quả kết nối được với khách hàng cần thỏa mãn 3 tiêu chí mà thiết kế web đơn giản đưa ra sau:
Thiết kế web để kể một câu chuyện.
Thời kì thiết kế trang chủ giống bảng điều khiển máy bay đã qua. Ngày nay chúng ta tránh lạm dụng các call to action, và những yếu tố gây phiền nhiễu khác trên trang chủ.
Vai trò mới của Thiết kế web là để kể một câu chuyện của thương hiệu.
Hãy tưởng tượng một trang sách truyện. Bạn thấy vài khung truyện với hình ảnh minh họa làm cho câu chuyện thú vị hơn. Nó được thiết kế để thu hút sự chú ý của bạn, khiến bạn quan tâm, sợ hãi, làm cho bạn cười… Và điều này chỉ thực hiện với hình ảnh và một câu chuyện.
Website của bạn cũng có thể kể chuyện:
Cố gắng giữ cho nội dung website đi theo một câu chuyện phù hợp và liền mạch. Sử dụng thiết kế thẳng đứng đơn giản để mắt dễ dàng hình dung và di chuyển theo dõi.
Bạn có thể bắt đầu với một tiêu đề bắt mắt và một mô tả đơn giản trên fold. Sau đó hãy nói với khách hàng những tính năng tốt nhất , kể câu chuyện về khách hàng của bạn, danh sách những ai đang sử dụng dịch vụ sản phẩm và cuối cùng dẫn đến một và chỉ một lời kêu gọi hành động.
Chia nội dung website thành các phần nhỏ, nhưng chắc chắn nó có mối liên hệ rõ ràng giữa chúng. Cách này visistor vào website có thể đọc nó giống như một câu chuyện không có tạm dừng hay ngắt quãng.
Bạn cũng cần phải có một sự cân bằng thị giác tốt cả chiều dọc và chiều ngang. Để cho mắt visitor di chuyển trơn tru từ trái sang phải. Nếu bên trái quá nặng nề hãy hướng sự tập trung về bên phải cho cân bằng và ngược lại.
Các tính năng của Genesis được minh họa rõ ràng giúp người dùng hưởng ứng và tích cực khám phá hơn

>>> Cùng chuyên mục :
Thiết kế website ấn tượng với tông màu đen trắng
Làm sao để website tăng tỷ lệ chuyển đổi cao
Bí kíp thiết kế website doanh nghiệp

Sử dụng các loại nội dung khác nhau để giữ chân visitor.
Hãy đảm bảo câu chuyện của bạn thật thú vị. Bạn có thể sử dụng nhiều yếu tố như tab, slide và scrolling animation để giúp cho người dùng tương tác trong quá trình khám phá website.
Tránh sử dụng những đoạn text quá dài và tẻ nhạt. Bạn nên chia chúng vào những phần nhỏ hơn và có xen lẫn video, hình ảnh. Hoặc bạn có tạo danh sách liệt kê để giới thiệu các khối nội dung. Sẽ giúp mắt người dùng dễ đọc hơn.
Đừng ngại thay đổi màu sắc background giữa các phần của một trang. Nó giúp bạn tạo ra sự cân bằng và khuyến khích người dùng kéo xuống phía dưới nếu màu sắc được sắp xếp theo một thứ tự nào đó.
Khuyến khích hành động.
Mọi câu chuyện đều có đoạn kết. Đặt nút kêu gọi hành động chính của bạn cuối câu chuyện để cho mọi người có thể thực hiện bước tiếp theo.
Hãy chắc rằng dòng chảy của câu chuyện dẫn visitor tới call to action cuối cùng. Bạn có thể làm cho nó nổi bật hơn các thành phần khác với một tiêu đề hấp dẫn hoặc một button trông giống như phần tiếp nối câu chuyện của bạn.
Kết Luận
Luôn có rất nhiều thứ chúng ta có thể làm để cải thiện thiết kế của website. Hãy tìm hiểu và thử nghiệm nhiều hơn để đi sâu vào nó.
Bạn sẽ không bao giờ sai lầm khi chú tâm vào chăm sóc visitor và cải thiện trải nghiệm của họ. Xem xét cảm xúc của visitor để tạo ra nội dung ý nghĩa hơn bằng cách thiết kế một câu chuyện thật hấp dẫn.