PHP là ngôn ngữ lập trình máy chủ được dùng để phát triển các Website động. Nhiều người không phân biệt được sự khác nhau giữa PHP và HTML. Hiểu đơn giản thì HTML là một mã nguồn lập trình cơ bản được dùng để xây dựng Website, còn PHP là ngôn ngữ được sử dụng trên các máy chủ để xử lý cơ sở dữ liệu mà nhiều trang Web căn cứ vào đó để thực thi các chức năng của mình. Mặc dù là 2 ngôn ngữ lập trình hoàn toàn khác biệt nhưng chúng lại hoạt động tốt cùng nhau. Việc học và hiểu được cái này giúp bạn có thêm hiểu biết về cái còn lại.

Những bước đầu tiên…

Có cần phải biết HTML để học PHP? Nếu bạn thích thú và đam mê với việc học lập trình PHP thì điều đầu tiên bạn cần ghi nhớ là không cần phải biết về HTML thì mới có thể học PHP. Nếu bạn đã có những kiến thức về HTML hoặc thành thạo về nó thì việc học PHP sẽ trở lên nhanh hơn. Tuy nhiên, nếu chưa biết gì thì cũng không sao cả.


PHP là một ngôn ngữ hoàn toàn riêng biệt với HTML. Nó chỉ hoạt động cùng với HTML để giúp Website phát huy yếu tố “động” của mình (trở nên đa năng hơn). HTML giúp bạn có thêm kiến thức về SEO để tối ưu hóa Website tốt hơn với các công cụ tìm kiếm. Điều thứ 2 mà bạn cần biết khi muốn học PHP hay HTML đó là đây là những ngôn ngữ lập trình dễ học.Do đó, bạn có thể tự học qua các tài liệu được chia sẻ trên mạng hoặc theo học ở các cơ sở đào tạo chuyên biệt. Mỗi một phương pháp lại có ưu/nhược điểm riêng và có thể không thích hợp với tất cả người học. Vậy nên, bạn phải tự tìm ra đâu là cách học PHP nhanh nhất và hiệu quả cho mình.


PHP đang thay đổi như thế nào?

Hãy nhớ rằng PHP là một ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở không như lập trình ASP.NET MVC 5 hay học lập trình Java. Điều này đồng nghĩa với việc cộng đồng phát triển có thể tác động và thay đổi ít hay nhiều trong cấu trúc của nó. Khi học lập trình bằng PHP, bạn phải đảm bảo việc cập nhật được những thay đổi mới nhất từ cộng đồng PHP trên toàn thế giới.


Mặc dù bạn không cần phải biết về HTML để tiếp cận với PHP nhưng HTML vẫn có tác dụng riêng của nó. Nếu muốn trở thành một lập trình viên Web PHP giỏi thì bạn hãy học thêm về HTML và XHTML. Chúng sẽ hỗ trợ rất nhiều cho công việc của bạn.

Lời kết,

Học cái gì cũng mất thời gian. Và học lập trình HTML hay PHP cũng vậy. Bạn có sự cố gắng và kiên trì để chinh phục nó! Chúc các bạn thành công!

Nguồn: voithan.net