Ở thời buổi thị trường nào cũng cạnh tranh khốc liệt như hiện nay thì việc SEO website lại càng khó khăn hơn. Không có gì khó hiểu khi nhà nhà đều biết SEO, người người đều biết đưa website lên top tìm kiếm thì ai chấp nhận cảnh có thứ hạng thấp bao giờ!? Lúc này, có một phương thức duy nhất để cạnh tranh cao nhất đó là cố gắng nội dung website có mặt trên Google càng nhanh càng tốt và sẽ tốt hơn nếu nó được “may mắn” nằm ở trang 1.

Đặc biệt, nếu những ai đang làm affiliate theo thời vụ thì điều này càng quan trọng hơn, ví dụ như đợt Black Friday 2012 sắp tới, nếu như bài của ai được Google index nhanh nhất thì coi như nắm 60% cơ hội lên top tìm kiếm. Vậy chúng ta phải làm gì để Google index wesbsite nhanh hơn? Cũng không có gì quá phức tạp cả, chỉ cần một chút yếu tố SEO On-page thật tốt và xây dựng backlink thật chính xác thì sẽ có hiệu quả tức thì. Mời các bạn theo dõi một vài cách tăng tốc Google index website dưới đây mà mình đúc kết lại từ chính việc thực hiện và trải nghiệm trên Thach Pham Blog.

Những điều kiện cần thiết để Google index blog nhanh hơn

Cải thiện tốc độ website

Như mình đã nói ở bài giới thiệu SEO, muốn bot tìm kiếm crawl và index dữ liệu nhanh hơn thì bạn phải đảm bảo tốc độ của website luôn được thông suốt, không bị downtime thường xuyên. Nếu các bạn sử dụng WordPress thì có thể sử dụng một vài plugin WordPress hỗ trợ tăng tốc thì sẽ đạt được hiệu quả rất cao.
Đồng thời việc chọn máy chủ hosting cũng rất quan trọng, mình đã từng phân tích rằng nếu bạn sử dụng hosting nước ngoài thì bot sẽ index và crawl website nhanh hơn. Xung quanh ý kiến này thì còn có rất nhiều ý kiến trái chiều khác và nó vẫn đang là một vấn đề gây tranh cãi. Nhưng có một thực tế là mình vẫn đang sử dụng hosting quốc tế, bạn có thể xem danh sách host quốc tế có tốc độ tốt nhất tại đây. Các bạn có thể thấy bạn ở Việt Nam vẫn truy cập vào blog mình nhanh như thường.

Cấu trúc HTML và CSS hợp chuẩn W3C

Một website sử dụng cấu trúc các thẻ HTML và CSS hợp chuẩn do W3C quy định sẽ giúp bot dễ dàng xác định nội dung dễ dàng và chỉ tập trung vào index các thành phần chính. Thông thường các theme chất lượng cao hiện nay đều ưu tiên vào việc viết nội dung HTML hợp chuẩn, đặc biệt là các Framework Theme. Bạn có thể kiểm tra cấu trúc HTML của blog mình có hợp chuẩn hay không tại W3C Validator. Thông thường thì hiếm trường hợp xảy ra Error và Warning, nhưng nếu con số của bạn dao động từ 0 đến 50 là ok. Do mình custom hơi nhiều và chưa có thời gian fix nên xuất hiện hơn 70 error.

Nội dung không trùng lặp

Đây là điều kiện cuối cùng, Google sẽ xác định được đâu là nội dung đã được đăng trước đó và nội dung của bạn phải trải qua một khâu “kiểm dịch” bởi các thuật toán của nó, như vậy sẽ làm mất thời gian để có thể được index. Nếu muốn được index nhanh và lên top cũng nhanh thì tốt nhất đừng nên copy bài của người khác, các bạn có thể tự viết lại theo một nội dung có sẵn ở đâu đó, vì dù gì thuật toán của Google cũng xoay quanh các con số và chữ cái của từ khóa.

Rồi, nếu bạn đã cố gắng chỉnh sửa lại website cho phù hợp với 3 tiêu chí trên thì bây giờ chúng ta có thể tham khảo qua một vài thủ thuật tăng tốc thời gian index blog, và thủ thuật này chỉ áp dụng cho máy tìm kiếm Google.