Không chỉ riêng blogspot, 404 luôn là một lỗi cực kỳ cơ bản với các webmaster. Nó được ví như một nguy cơ tiềm ẩn, có ảnh hưởng tiêu cực đến website của bạn. Do đó, xử lý nó càng nhanh càng tốt.
Lỗi 404 và những điều bạn nên biết
Khi bạn truy cập vào một trang bất kỳ, nếu trang đó không tồn tại, server sẽ chuyển hướng đến một trang khác và đưa ra lỗi 404.

Hiểu một cách đơn giản, lỗi 404 (Request not found) là thông báo không tìm thấy kết quả cho yêu cầu của bạn . Và nó chỉ xảy ra khi website mà bạn truy cập có chứa liên kết chết hoặc liên kết gãy.

Ảnh hưởng của lỗi 404
Thứ nhất là với người dùng, bạn sẽ cảm thấy thế nào khi click phải một liên kết đã chết ? Nếu là mình, mình sẽ quay trở lại và tìm kiếm những trang khác.Đồng thời không quên đánh điểm trừ cho website vừa truy cập.

Tiếp theo là việc ảnh hưởng không nhỏ đến các cỗ máy tìm kiếm, một khi website của bạn tồn tại các liên kết chết, việc giảm hạng trên danh sách tìm kiếm là điều khó tránh khỏi.

Và cuối cùng là tác động đến việc làm SEO, từ hai ảnh hưởng mình nêu trên, có thể nhận thấy bạn đã vô tình đánh mất đi một lượng traffic.

Phát hiện lỗi 404
Hiện nay, mình đang sử dụng Google Webmaster và có thể nói đây là một công cụ rất hiệu quả trong việc phát hiện lỗi 404. Tất nhiên là còn nhiều công cụ khác giúp cho việc tìm kiếm lỗi, nhưng với mình, Webmaster là đủ.

Lan man thế cũng đủ roài, giờ thì đi vào nội dung chính ngày hôm nay nhé cả nhà

Xử lý lỗi 404 cho blogspot
Bước 1 : Xây dựng trang thông báo lỗiTrước tiên, bạn cần phải xây dựng một trang thông báo lỗi nhằm khi người dùng click vào những liên kết hỏng, họ sẽ được chuyển đến trang này. Để đạt được hiệu quả cao , bạn có thể xem qua bài viết Xây dựng trang thông báo lỗi 404 thân thiện với người dùng của mình.

Bước 2 : Chuyển hướng cho các liên hết hỏngĐây là một bước rất quan trọng và phải được tiến hành cẩn thận.

- Vào phần Cài đặt của blogspot. Click vào phần Tùy chọn tìm kiếm, ở mục Lỗi và chuyển hướng, bạn chú ý vào ô đen mình bôi nhé. Chọn Chỉnh sửa

- Ở cửa sổ hiện ra, chọn nút Chuyển hướng mới. Sau đó, điền lần lượt thông tin vào hai ô trống
+Ô thứ nhất là địa chỉ liên kết gãy của bạn hay còn gọi là địa chỉ nguồn. Địa chỉ này sẽ được lấy từ trang Google Webmaster của bạn. ( Xem ví dụ ngay phía dưới để hiểu rõ hơn)
+ Ô thứ hai chứa địa chỉ đích được chuyển hướng tới.Và đây chính địa chỉ của trang thông báo lỗi của bạn.

Lưu ý : Cả 2 địa chỉ trị nguồn và địa chỉ đích không thể để trống hoặc quá 256 ký tự và phải bắt đầu bằng /

Ví dụ :
Ở địa chỉ nguồn, mình sẽ lấy một link bất kỳ từ danh sách lỗi 404 trên trang Webmaster của mình. Danh sách này nằm trong phần Thu thập dữ liệu / Lỗi thu thập dữ liệu ( Menu bên trái nhé) Cụ thể là mình lấy u/v/ như trong ảnh dưới. Sau đó ghi vào ô trống 1 là /u/v ( Đã thêm dấu / ở trước )

Lấy địa chỉ nguồn
Ở địa chỉ đích, mình ghi : /p/blog-page.html ( Đây là trang chuyển hướng mình đã tạo ra ở bước 1)
Sau khi điền đầy đủ thông tin , ấn Lưu. Ấn tiếp nút Lưu thay đổi để hoàn tất việc chuyển hướng
Bước 3 : Đánh dấu cố định cho liên kết hỏng
Quay trở lại danh sách các liên hết hỏng của bạn ở Google Webmaster, chọn những liên kết đã được bản chuyển bạn chuyển hướng ở bước 2 rồi ấn ĐÁNH DẤU LÀ CỐ ĐỊNH

Việc đánh dấu sẽ giúp bạn loại bỏ liên kết đó ra khỏi danh sách lỗi 404. Tuy nhiên, hãy chắc chắn là bạn đã làm đúng hướng dẫn ở bước 2. Bởi vì chỉ cần một sai sót nhỏ ở địa chỉ nguồn hoặc đích, những liên kết này sẽ có mặt lại trong danh sách 404 do bạn chuển hướng chưa thành công.

Bước 4 : Kiểm tra lại liên kết
Để chắc chắn cho việc xử lý lỗi 404 thành công. Bạn hãy click lại vào những liên kết này xem chúng có được chuyển hướng tới trang thông báo lỗi không nhé.

Chúc các bạn thành công!

Chủ đề có liên quan: