Trong thế giới của SEO, chúng ta lúc nào cũng phải luôn ở trong tình trạng sẵn sàng để thay đổi.
Chỉ một tinh chỉnh thuật toán duy nhất cũng có thể phá hủy tất cả mọi thứ mà chúng ta đã xây dựng và buộc chúng ta phải tái thích ứng một cách nhanh chóng. Những thay đổi đó xảy ra hàng ngày.

Có thể bạn đã biết quá rõ điều này, bạn vẫn có thể gặp khó khăn với một số suy giảm thứ hạng của thuật toán trước đây.Tôi đã nhìn thấy một số trang web vẫn chưa được phục hồi từ những thiệt hại của Panda. Và đó có phải là trường hợp xảy ra với trang web của bạn?

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm thấy một chiến lược toàn diện sẽ giúp bạn với những thay đổi thuật toán hiện tại và tương lai. Tôi sẽ giải thích chi tiết 4 bản cập nhật thuật toán lớn nhất từ Google và vạch ra một chiến lược để đối phó với những thiệt hại.

Tôi sẽ giới hạn với những bản cập nhật thuật toán từ năm 2015.

Trong mỗi phần, tôi sẽ giải thích ba điều:

- Thuật toán là gì: mục đích của thuật toán là gì? Tôi sẽ giải thích lý do tại sao Google lại quyết định phát hành nó.

- Thuật toán làm gì: nó ảnh hưởng gì? Tôi sẽ giải thích thuật toán mới ảnh hưởng đến các trang web như thế nào.

- Làm thế nào để khắc phục những thiệt hại: làm thế nào để bạn khôi phục thứ hạng đã bị mất? Tôi sẽ giải thích cách để trang web của bạn lấy lại thứ hạng bị mất và lưu lượng truy cập.

Nếu bạn đã được trải nghiệm với việc giảm thứ hạng từ bất kỳ một bản cập nhật thuật toán mới nào, tôi khuyên bạn sửa chữa chúng càng sớm càng tốt.

1. RankBrain, 2015
Thuật toán này có nghĩa là gì?

RankBrain là sự ra đời của máy học tiên tiến ứng dụng vào thuật toán tìm kiếm.

Trong một thời gian dài, thuật toán đã sử dụng các tính năng của trí tuệ nhân tạo, nghĩa là thuật toán học mọi thứ từ người dùng, xu hướng, truy vấn và các nguồn đầu vào.

Đại diện Google đã tuyên bố một cách rõ ràng sự thay đổi này trong thuật toán đã tác động vào một phần rất lớn của các khối lượng tìm kiếm mà nó nhận được.

RankBrain chính là một hệ thống học tập nhưng những điều nó học được đưa vào thuật toán tìm kiếm để làm cho nó trực quan hơn và "thông minh" hơn để nói chuyện.

RankBrain đã làm việc trong một thời gian. Và bây giờ, RankBrain sẽ áp đặt kết quả vào thuật toán tìm kiếm. Trên thực tế, nếu Google đột ngột tắt nó đi, nó "sẽ tạo ra một trải nghiệm người dùng tồi tệ".

Bây giờ, nó là yếu tố xếp hạng quan trọng thứ 3 ảnh hưởng đến 15% trong tổng số tất cả các truy vấn. 15% là một số lượng rất lớn và nó được xem là một trong những thay đổi thuật toán lớn nhất cho đến nay (Panda 4.0 - 5/2014) ảnh hưởng đến 7.5% truy vấn tiếng Anh.

Thuật toán làm gì?
Bây giờ khi RankBrain đã là phổ biến, nó tác động rất lớn đến SEO. Tại sao? Bởi vì thuật toán đã thông minh hơn. Mặc dù RankBrain không cố gắng điều chỉnh việc xếp hạng các trang web hiện có, nó chỉ tập trung vào việc giải thích các truy vấn của người dùng.

Tác động lớn nhất của sự thay đổi thuật toán là một phần nổi của người dùng. Người dùng nhập truy vấn ngôn ngữ mơ hồ hay tự nhiên và mong đợi nhận được nhiều kết quả có liên quan.

Làm thế nào để khắc phục thiệt hại?
Có lẽ bạn chưa trải qua những thiệt hại lớn từ RankBrain. Tuy nhiên, bạn nên thực hiện các bước để đảm bảo rằng trang web của bạn có vị trí tốt trong RankBrain. Bạn sẽ thực hiện điều này bằng cách:

- Tạo ra trải nghiệm người dùng tốt nhất có thể.

- Trả lời câu hỏi của người dùng với các nội dung mà bạn đăng tải

- Không nhấn mạnh các từ khóa quá mức. Cần hướng vào việc viết nội dung tốt hơn.

Chúng tôi sẽ không biết được điều gì sẽ xảy ra nếu bạn bị thiệt hại nhưng chúng tôi biết rằng các kỹ sư của Google nói rằng "Nó sẽ khiến bạn phải sợ hãi".

2. Panda 4.2, 17 /7 2015
Thuật toán này nghĩa là gì?
Hậu quả của Panda 4.1 vẫn còn được cảm nhận gần đây nhất là tháng 10/215, nghĩa là 2 tháng sau khi nó được thực hiện.

Bản cập nhật Panda thực tế là một sự "làm mới". Thuật toán này không thay đổi nhiều, nó chỉ xử lý các thông tin mới, nghiên cứu từ nó và tạo ra một vài điều chỉnh.

Về bản chất, thuật toán Panda là một yếu tố chất lượng. Nó được thiết kế để giảm thứ hạng của các trang web có chất lượng thấp hoặc nội dung sơ sài và nâng cấp thứ hạng cho các trang web mạnh, có authority, nội dung dài.

Thuật toán làm gì?
Panda 4.1 ảnh hưởng tới khoảng 3% các truy vấn.

Những trang web mà không bị ảnh hưởng bởi bản cập nhật Panda trước đó đã bị xuống cấp.

Nếu một trang web bị phạt bởi Panda trước đó và sau đó bạn có những cải thiện thì rất có thể trang web của bạn có thể được nâng cấp.Đường màu đỏ thẳng đứng là ngày phát hành Panda và đường ngang là lưu lượng truy cập tự nhiên trước Panda 4.2 và làm thế nào nó trở về cùng cấp sau ngày 14/8.

Làm thế nào để sửa chữa những thiệt hại?
Dưới đây là cách thực hiện để cải thiện:

- Tạo nội dung dài hơn. Nội dung ngắn hơn không thể xếp hạng tốt.

- Tạo điêu đề trang mạnh mẽ phù hợp với nội dung trên trang.

- Nội dung của bạn thực sự giải quyết các vấn đề.

- Cải thiện chính tả và ngữ pháp.

- Loại bỏ hoặc giảm số lượng quảng cáo trên trang.

- Kiểm tra để chắc chắn rằng tất cả các liên kết được làm việc đúng cách.

- Tạo một meta description để khuyến khích click-through.

Tôi khuyên bạn trước khi làm bất cứ điều gì, bạn cần tập trung vào việc cải thiện các trang đích top đầu để nhận được lưu lượng truy cập nhiều nhất.

3. Bản cập nhật chất lượng, tháng 5/215
Thuật toán này nghĩa là gì?
Bản cập nhật chất lượng của Google đã khiến không ít các SEO phải ngạc nhiên. Google thay đổi thuật toán chính của họ để điều chỉnh "nó xử lý tín hiệu chất lượng như thế nào".

Hay nói cách khác, có lẽ Google đang thay đổi một vài yếu tố trong hơn 200 yếu tố xếp hạng để xếp hạng các trang web.

Thuật toán làm gì?
Điều thú vị là phần lớn các biến động xảy ra xung quanh bảng xếp hạng các trang web có nội dung sơ sài. Một số trang web bị hạ bảng xếp hạng với các bài viết “How To” giống như trên Answers.com, Hubpages và wikiHow. Mỗi trang web đã bị ảnh hưởng bởi bản cập nhật thuật toán.

Bản cập nhật này tương tự như Panda ở chỗ nó tập trung vào nội dung trên trang web. Tuy nhiên có một sự khác biệt về tốc độ. Dường như có một sự cảnh giác cao độ bên trong cách Google đánh giá chất lượng của các trang web và các trang bị ảnh hưởng.

Làm thế nào để sửa chữa những thiệt hại?
Google đang liên tục cố gắng để cải thiện chất lượng người dùng chứ không phải là giảm nội dung spam. Bản cập nhật chất lượng là để nâng cao chất lượng tìm kiếm bằng cách đưa những nội dung dài lên top đầu. Nếu một tiêu đề bài viết cho thấy rằng nó sẽ giải thích làm thế nào để làm điều gì đó thì Google muốn chắc chắn rằng bài viết có authority, xác minh và một lời giải thích kỹ lưỡng, nó muốn đảm bảo rằng bài viết cung cấp những gì nó nói và nó làm.

Nếu bạn là một nhà xuất bản nội dung, hãy đảm bảo rằng tất cả nội dung của bạn là authority, toàn diện và nghiêm ngặt.

4. "Mobilegeddon," 21/04/2015
Thuật toán này nghĩa là gì?
Google giải thích bản cập nhật "mobile-friendly" của họ như sau:

Như chúng tôi đã nói trước đó trong năm nay, hôm nay là ngày chúng tôi bắt đầu tung ra bản cập nhật mobile-friendly của chúng tôi. Chúng tôi đang thúc đẩy việc xếp hạng các trang mobile-friendly trên kết quả tìm kiếm di động. Bây giờ, bạn có thể dễ dàng tìm thấy những nội dung chất lượng cao và kết quả có liên quan, nơi mà bạn có thể đọc được mà không cần phải phóng to, chỉ cần tap vào một khoảng cách phù hợp. Đó là một "tín hiệu mạnh mẽ", nghĩa là cách một trang được thực hiện trong điện thoại di động sẽ ảnh hưởng đáng kể đến một người dùng khi họ sử dụng điện thoại di động để truy vấn.​

Tuy nhiên, cũng có những hạn chế của thuật toán cần phải được lưu ý:

- Nó chỉ ảnh hưởng đến tìm kiếm trên thiết bị di động

- Nó áp dụng cho các trang cá nhân chứ không phải là toàn bộ trang web.

Thuật toán làm gì?
Theo dự kiến, thuật toán này là một sự thay đổi rất lớn. Tuy nhiên, những tiên tri về ngày tận thế của thuật toán (mobilegeddon, mobilepocalyse, motopocalypse, hoặc mobopocalypse) phần lớn đều không có cơ sở.

Tin tốt về bản cập nhật mobile-friendly là webmaster có khá nhiều thời gian để chuẩn bị. Nó đã phổ biến kiến thức để người dùng có thời gian đáp ứng. Nó chỉ có một vấn đề về thời gian trước khi thuật toán phản ánh sự kỳ vọng này.

Làm thế nào để sửa chữa những thiệt hại?
Nếu bạn chưa có một trang web responsive hoặc mobile-friendly thì đây là thời gian để thay đổi. Bạn có thể kiểm tra hiệu suất điện thoại di động trên các trang cá nhân bằng cách sử dụng thử nghiệm mobile-friendly của Google.Kết luận
Các bản cập nhật thuật toán có thể nói là tàn bạo, có sức hủy hoại và hết sức rườm rà. Chúng cũng có thể làm phong phú thêm, có tính xây dựng và có lợi nhuận.

Nhìn chung, tất cả các thuật toán đều có cùng một mục đích là cải thiện kết quả tìm kiếm cho người dùng.

Miễn là chúng ta đang thiết kế trang web cho người dùng và tạo ra nội dung và những trải nghiệm tuyệt vời thì chúng ta sẽ không bị sao. Và nếu thuật toán nào đó đối phó với chúng ta thì chúng ta hãy tìm cách để khôi phục.

Ghi nguồn


PHP Code:

www.thegioiseo.com

Chủ đề có liên quan: