Bạn đang làm chủ một shop online hay điều hành một trang web bán hàng? Chắc hẳn, bạn cũng biết rằng nội dung bài viết trên web quan trọng như thế nào trong việc tăng lượng traffic cho website của mình. Để viết được một bài viết tốt không hề đơn giản, dưới đây, tôi xin chia sẻ cùng các bạn kinh nghiệm để viết bài chuẩn SEO.


Thứ nhất: Chọn chủ đề có liên quan tới sản phẩm dịch vụ của bạn và đem lại lợi ích cho khách hàng.
Nếu bạn chỉ viết bài với mục đích quảng cáo sản phẩm thì tôi tin rằng sẽ chẳng có ai muốn đọc nó đâu. Người dùng Internet chỉ quan tâm và tìm kiếm những thông tin có lợi cho họ mà thôi, ngay cả khi bạn giới thiệu sản phẩm của mình, bạn cũng phải cho khách hàng thấy được lợi ích mà họ có được khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ của bạn. Để bài viết chuẩn SEO, bạn nên lưu ý từ khóa và chủ đề có mức độ cạnh tranh cao mà nhiều người tìm kiếm.
Cách để viết một bài chuẩn SEO tốt nhất là bạn nên thu hẹp chủ đề mà mình muốn đề cập tới. Ví dụ: Thay vì chọn chủ đề “Cách nấu ăn ngon” – một chủ đề quá rộng, thì bạn nên chọn một chủ đẻ như “Cách nấu các món ngon với dầu mè”...
Việc thu hẹp ý tưởng giúp người viết bài dễ dàng và tối ưu từ khóa hơn. Nội dung của bài viết càng chi tiết và cụ thể bao nhiêu thì chất lượng của nó càng tốt bấy nhiêu.

Thứ hai: Tìm từ khóa cạnh tranh bằng Google Keword Planner. Từ khóa càng có lượng tìm kiếm nhiều thì khả năng tăng lượng truy cập website của bạn sẽ càng lớn.
Bạn hãy lựa chọn ra 5-6 từ khóa mà người dùng sẽ sử dụng để tìm kiến nội dung của mình, sau đó đưa những từ khóa này vào bài viết sao cho tự nhiên nhất. Mật độ từ khóa không nên quá dày, vì làm như vậy độc giả sẽ thấy phản cảm và Google cũng sẽ xếp bài viết của bạn vào dạng Spam.

Thứ ba: Tìm hiểu về đối thủ của bạn. Hãy tìm kiếm trên Google các bài viết với nội dung tương tự và tìm ra dàn ý tối ưu nhất. Bài viết của bạn sẽ giúp người đọc giải quyết vấn đề như thế nào, có ưu thế gì hơn so với đối thủ cạnh tranh?

Thứ tư: Lập dàn ý và viết bài. Dàn ý giống như khung sườn cho việc xây một ngôi nhà. Dựa vào dàn ý để viết bài, bạn sẽ có được bài viết chặt chẽ logic hơn. Xây dựng dàn ý sẽ giúp bạn biết được nên viết cái gì và viết như thế nào.

Khi viết bài, bạn cũng nên lưu ý các từ khóa liên quan tới những bài viết trong website để đặt liên kết nội bộ. Điều này cũng rất quan trọng trong việc xếp thứ hạng page rank của Google.

Thứ năm: Chọn tiêu đề hấp dẫn
Để thu hút sự chú ý của độc giả, bạn phải “giật tít” một cách khéo léo. Những tiêu đề mà độc giả quan tâm sẽ phải bao gồm từ khóa mà bạn đã tìm được ở bước 2.
Nếu bạn viết bài để bán hàng thì hãy cố gắng nêu bật lợi ích của khách hàng là gì khi sử dụng sản phẩm của bạn.
SEO Copywriting là một kỹ năng quan trọng mà người làm SEO muốn đạt hiệu quả cao phải thông thạo. Việc đi back link hay rải link ồ ạt trên các diễn đàn, ngày nay không còn mấy tác dụng thậm chí còn ngược lại nếu bạn vô tình đặt link trong các diễn đàn sand box. Vậy nên, việc viết bài thế nào để được mọi người chia sẻ và phát tán chính là nghệ thuật sử dụng ngôn từ.
Chúc các bạn thật nhiều thành công!

Chủ đề có liên quan: