Một nghiên cứu mới đây của Jayson DeMers đã tiết lộ những yếu tố ảnh hưởng quan trọng đến thứ hạng của website trên kết quả tìm kiếm di động. Những yếu tố đó là gì và chúng quan trọng như thế nào ?
Một thực tế mà nhiều người nhận ra đó là họ đã hiểu được tầm quan trọng của tìm kiếm trên thiết bị di động như thế nào nhưng họ vẫn đang loay hoay không phân biệt được sự khác nhau của tìm kiếm trên thiết bị di động so với máy tính bàn và những yếu tố có ảnh hưởng lớn đến kết quả này.

Nếu website của bạn chưa thân thiện với thiết bị di động, hãy đọc trước bài này ([Cơ bản]Hướng dẫn chỉnh sửa website thân thiện với điện thoại di động)

Nguồn: SearchEngineLand
Dịch bởi babyinternet.
From: http://vnwebmaster.com - vui lòng ghi rõ nguồn nếu bạn có ý định phát hành lại.
Thông thường, giới SEOer dành rất nhiều thời gian để tìm cách tiếp cận, tối ưu cho các yếu tố trên trang để đảm bảo sự hòa hợp cho việc hiển thị kết quả tìm kiếm trên thiết bị di động lẫn trên máy tính bàn. Tuy nhiên, sau đó gần như đa số trong họ chỉ theo dõi các kết quả trên máy tính bàn mà không hoặc không thể phân tích được các số liệu liên quan đến thiết bị di động, đây là một cách làm nguy hiểm.
Những báo cáo của Google gần đây đã chỉ ra rằng chúng ta đang dần dần vượt xa ra khỏi sự phụ thuộc vào các máy tính bàn. Tháng 5/2015, Google cho biết "nhiều tìm kiếm của Google diễn ra trên các thiết bị di động hơn cả máy tính bàn ở 10 quốc gia trong đó có Mỹ và Nhật". Sau đó, hồi đầu tháng này, Google cũng cho biết tìm kiếm trên thiết bị di động đang có xu hướng vượt qua cả thiết bị để bàn trên phạm vi toàn cầu.

Với những thông tin trên, những người làm SEO cần đặt tầm quan trọng của SEO trên thiết bị di động vào một vị trí khác. Một số liệu báo cáo gần đây của Searchmetrics (yêu cầu phải đăng ký và trả phí) đã thống kê và phân tích được các giá trị có ảnh hưởng quan trọng đối với SEO trên thiết bị di động mà những người làm SEO cần quan tâm.

Chúng là gì ?

Tháng 4/2015, Google thông báo rằng các tín hiệu xếp hạng dành cho di động sẽ trở thành một trong những yếu tố quan trọng đối với ranking của website. Thông báo này được cụ thể hóa bằng bản cập nhật thuật toán Mobile Friendly (Google đã phát hành thuật toán xếp hạng trên Mobile).

Theo nghiên cứu của Searchmetrics, có một tỉ lệ cao hơn cả top 100 tên miền thân thiện sau bản cập nhật này. Trước khi cập nhật chi 80/100 tên miền hàng đầu được cho là thân thiện với thiết bị di động. Ở lần kiểm tra cuối cùng trước bản cập nhật, 90/100 các tên miền được cho là thân thiện với các thiết bị di động.Những số liệu này có ý nghĩa gì về mặt thực tế ? Trong phần còn lại của bài viết này chúng ta sẽ phân tích các yếu tố quan trọng có ảnh hưởng đến SEO trên thiết bị di động.
Các yếu tố kĩ thuật

Theo báo cáo, các yếu tố kỹ thuật có ảnh hưởng mạnh đến xếp hạng trên thiết bị di động do băng thông hạn chế và kích thước màn hình nhỏ hơn. Sau đây là các yếu tố quan trọng được xem xét dưới góc độ kỹ thuật, một số từ chuyên ngành sẽ không được dịch sát nghĩa mà giữ nguyên từ gốc (tiếng Anh) để đảm bảo độc giả của VNWebmaster hiểu đúng.

Site Speed: 10 trang web tốt nhất (trang đầu) phải đảm bảo yếu tố thời gian tải trang dưới 1.1 giây. Bạn có thể sử dụng công cụ PageSpeed Insights tool của Google để đo và tối ưu hóa.

Flash: việc sử dụng Flash để hiển thị các nội dung động đã giảm mạnh trên cả thiết bị di động lẫn trên máy tính bàn và được thay thế bằng các tính năng mới của HTML5 để đảm bảo hiển thị chính xác những gì cần.Từ khóa trong tên miền: kể từ khi Google’s Exact Match Domain (EMD) được cập nhật năm 2012 chúng ta đã nhìn thấy sự giảm đáng kể của việc sử dụng các keyword trong tên miền. Theo báo cáo này, việc sử dụng các tên miền có chứa từ khóa giảm đáng kể trên SERP di động. Thậm chí thấp hơn so với máy tính bàn. Do đó, khi chọn tên miền cho website, bạn hãy tập trung vào thương hiệu thay vì từ khóa.
Kinh nghiệm người dùng

Do bị ảnh hưởng bởi yếu tố kích thước màn hình hạn chế, font chữ tối ưu và các yếu tố khác có ảnh hưởng rất quan trọng đối với trải nghiệm cuả người dùng một cách tích cực. Phần nội dung này chúng ta sẽ làm nổi bật một số yếu tố quan trọng đối với trải nghiệm người dùng.

Danh sách không thứ tự(Unordered list): Kết quả tìm kiếm trên di động hiển thị các danh sách không thứ tự nhiều hơn so với các trang web trên máy tính để bàn. Tuy nhiên, những danh sách này có xu hướng ngắn hơn trên thiết bị di động. Sử dụng bullet sẽ giúp cho nội dung của bạn được quét qua nhiều hơn, tuy nhiên cố gắng giữ số lượng các item ở mức hạn chế.

Internal links: số lượng các liên kết nội bộ trong kết quả tìm kiếm trên di động đã tăng lên đáng kể kể từ năm ngoái. Nội dung trên di động vẫn còn chứa các liên kết ít hơn so với máy tính bàn. Hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng các liên kết có ý nghĩa và định vị chúng sao cho người dùng có thể nhấp vào các liên kết đó một cách chính xác và dễ dàng.Hình ảnh: do kích thước màn hình nhỏ, top các trang web hiển thị trên SERP của di động thường chứa ít hơn 4 hình ảnh ở mỗi trang so với 9 trên máy tính bàn. Cho nên, hãy sử dụng hình ảnh một cách tiết kiệm cho nội dung trên di động và đảm bảo chúng được tải nhanh chóng nhất có thể.
Content

Nội dung - dĩ nhiên là một trong những yếu tố rất quan trọng đối với SERP và trên di động lẫn máy tính bàn đều quan trọng. Sau đây là một vài yếu tố quan trọng mà bạn cần lưu tâm.

Từ khóa trong nội dung: các từ khóa trong nội dung di động tăng từ 2,7 năm 2014 lên 5,48 năm 2015. Con số này thấp hơn so với con số sử dụng trên máy tính bàn (10,88).

Số từ trung bình: Số lượng từ trung bình trong một bài viết trên kết quả di động tăng lên 868 trong năm 2015 - so sánh với con số này trên máy tính để bàn là 1285. Nội dung trên di động thường ngắn hơn so với máy tính để bàn nhưng vẫn phải đảm bảo đủ độ dài để có thể trang trải các nội dung muốn thể hiện.

Từ và cụm từ: các kết quả tốt nhất tiếp tục sử dụng các từ, cụm từ có liên quan chặt chẽ đến từ khóa chính của trang web. Nếu bạn đang thực hiện công việc biên tập nội dung tốt, bao quát tất cả các khía cạnh nội dung thuộc chủ đề của bạn,việc này là hết sức tự nhiên.Dễ đọc(Flesch readability): đáng ngạc nhiên là nội dung trên thiết bị di động lại phức tạp hơn trên máy tính để bàn. Tuy nhiên, mức độ dễ đọc cho cả 2 kết quả rơi vào khoản 70. Hãy đảm bảo nội dung của bạn rơi vào khoảng điểm này bằng cách sử dụng công cụ Readability Score tool ở đây.
Các yếu tố khác

Chúng ta đã điểm qua một số yếu tố kỹ thuật, nội dung, kinh nghiệm người dùng - những yếu tố được cho là rất quan trọng đối với SEO cho thiết bị di động. Ngoài ra, báo cáo này cũng chỉ ra thêm một số yếu tố khác cũng khá quan trọng mới được phát hiện.

Tín hiệu mạng xã hội mạnh tương quan với ranking cao: báo cáo cũng chỉ ra được có một số sự tương quan giữa các tín hiệu mạng xã hội với yếu tố thứ hạng website. Nói cách khác, một nội dung tốt sẽ có lượng comment, share nhiều hơn so với các nội dung khác.

Điều này có thể là không rõ ràng, tuy nhiên nếu so sánh dựa trên mối quan hệ nguyên nhân/kết quả chúng ta sẽ dễ dàng nhận thấy rằng những trang web có nội dung tốt có lượng tiếp xúc nhiều hơn, khả năng hiển thị cao hơn và dẫn đến lượng bình luận, share cũng sẽ nhiều hơn và ngược lại.

Inbound link trở nên kém quan trọng hơn: Các trang di động thường có một lượng liên kết chỉ bằng một nửa các trang web để bàn. Tác giả của báo cáo này cho rằng các liên kết dường như có một sự giảm tầm ảnh hưởng đáng kể. Điều này có thể do thực tế rằng nội dung di động thường được chia sẻ qua mạng xã hội nhiều hơn là chia sẻ liên kết trực tiếp.

Bạn đã học được những gì từ báo cáo này ? Hãy để lại bình luận nhé

Nguồn: SearchEngineLand
Dịch bởi babyinternet.
From: http://vnwebmaster.com - vui lòng ghi rõ nguồn nếu bạn có ý định phát hành lại.
Chủ đề có liên quan: