Mình hiểu biết còn nông cạn nhưng cũng mạn phép đưa lên đây một vài câu chữ, mong mọi người chỉ dẫn, hoặc bạn nào thấy gì còn thiếu sót thì bổ xung thêm. Mong ae seoer mới nhờ đó có thể tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức, để phân bổ cho nhiều công việc có ích khác.
1. Mất thời gian dò hỏi xem dùng wordpress hay blogspot cái nào tốt hơn?

- Giống như người chơi kiếm, người chơi thương, mỗi thứ đều có mạnh yếu khác nhau, lợi thế cận chiến và đánh xa, cũng như tính phòng thủ khác nhau. Nhiều bạn mới cứ mất thời gian tìm xem cái nào tốt nhất cho SEO để làm. Nhưng theo như mình biết, nếu bạn mới bắt đầu thì tiện cái nào làm cái đó. SEO đều có thể lên top được. Nếu trình bạn cùi thì có dùng kiếm hay thương vẫn bị uýnh chết như thường. Ngày xưa, xem thiên long bát độ đâu thấy 3 anh em kết nghĩa của Kiều Phong dùng 3 tuyệt phái của mình tranh đấu đâu. Mỗi thứ ở đỉnh cao đều khó có thể so bì. Điều đầu tiên là làm quen trước đã.

2. Dân SEO thường là ngoại đạo về code.

Do đó, ban đầu cần học là học về tối ưu một bài chuẩn SEO. Trong đó gồm:
- Tối ưu title bài viết (thẻ H1): 65 ký tự, chứa key ngay đầu là tốt nhất, không lặp key
- Phải biết cách gộp nhiều từ khóa cùng chủ đề nhất.
- Title nên chứa số, dạng câu hỏi, nghi vấn, so sánh,... mình sẽ chia sẻ hơn 30 kỹ thuật giật title ở các bài sau. Mục đích là để tăng tỷ lệ click bài viết.
- Bài cần có thêm các thẻ H2 để làm rõ nội dung bài viết. Tầm 1-2 H1với bài ngắn 500-800 chữ, hoặc 3-5 thẻ H2 nếu bài 1500 - 2500 chữ. H2 chứa key dài bao hàm key chính.
- Thẻ H2 nào nói về Key dài H2 đó
- Một bài có thể SEO cho nhiều key
- Một bài nên tối thiểu 500 chữ, ngắn quá không được đánh giá cao, sẽ bị xếp vào nhóm nghèo nội dung
- Nội dung phải unique, kiểm tra Plagchecker tầm 75-80% xanh thì chấp nhận được rồi. Nếu 100% xanh mà bài nào cũng thế thì chẳng mấy mà PR được thăng hạng từ xx -> 0.
- Ảnh phải có thẻ alt và chú thích. Chú thích và nội dung bao quanh sẽ có tính hỗ trợ cho nội dung của ảnh, đẩy giá trị nội dung alt ảnh lên. Do vậy, ảnh nên được chỉnh sửa trước khi đăng, ảnh tự chụp càng tốt. Alt chứa key dài.
- Viết thêm các bài con key dài đẩy cho bài chính key ngắn. Bài con tầm 500 từ, bài chính tầm ~1000 từ, nhiều hơn càng tốt, nhưng tránh viết lấy được.
- Link muốn trỏ ra ngoài phải phù hợp bối cảnh xung quanh. Không thể cả bài nói về 1 chủ đề chính nhưng có 1.2 từ đâm đụng đến mảng khác cũng ôm đồm làm link. Một phần khách thấy không phù hợp chủ đề họ đang tìm kiếm. Một phần công cụ tìm kiếm cũng không đánh giá cao. Kiểu như một ông lời giới thiệu từ một ông Giáo sư sử học cho một nhân vật làm IT. Lời giới thiệu không có giá mấy. Nên các bạn cũng nên ngừng đi spam link tán loạn, tránh mất thời gian, mà không được mấy thành quả.
- Link out ít thôi, tùy dung lượng bài.
- Có thể xài các thẻ B hoặc I, U nhưng nói chung nó phải hợp bối cảnh, đừng đánh đậm, in nghiêng nhiều, lem nhem, thiếu chuyên nghiệp.
- Trong mỗi đoạn có thể kết hợp giới thiệu link ví dụ như: Xem thêm bài ABC để cải thiện tốt hơn những thủ thuật tôi vừa nêu trên, sẽ dễ được click hơn.
- Thẻ tag trong bài viết, không được lạm dụng. Đúng là có từ đó trong bài nhưng nếu bài không nói chính về nó thì đừng nên cho vào, cho vào key đó cũng ko lên được mà bài lại bị phân tán, do G hiểu theo ý bạn 1 hiểu và đọc hiểu bài lại 1 kiểu khác.
- Mỗi bài nên có mô tả - description - tối ưu 165 ký tự. Chứa key ngắn dài, có lặp lại nhưng theo dạng key1, k2 chứ không phải, k1, k1, k1 và nội dung phải có ý nghĩa vì cái này máy đọc 1 phần còn người tìm kiếm đọc là chính, mô tả tồi cũng rất nguy hại.
- Nếu bài đi copy lại nên ghi nguồn rõ ràng, tốt nhất nếu đi copy thì phải có thêm nội dung khác do chính mình viết, ví dụ như thêm thông tin mới, hay mở rộng, cập nhật, hay phản biện.

3. Tìm cách tối ưu trang

- Để tối ưu trang cần biết tí code, chỉnh sửa màu sắc cho phù hợp, link các kiểu, rồi tốc độ load trang qua công cụ PageSpeed. Xem cả di động và máy bàn, tầm 75-80 điểm là chấp nhận được. Xanh lá cây mát mẻ tầm 90-100 thì tuyệt cú, cho mình xin địa chỉ để nhờ chỉnh giúp vì mình ko biết gì về code . Thường là về tối ưu hình ảnh, giảm dung lượng và đóng gói các javascrip để tăng tốc độ load trang.

- Cấu trúc trang, cũng như cấu trúc bài, cách mà G nó nhìn khác với cách mà bạn nhìn, cách đánh thẻ H ở trang chủ khác với những gì bạn đọc được. G nó đọc trang chủ cũng như trang chính. Nó sẽ cần 1 thẻ H1 để biết trang nói về cái gì, vài cái H2 là key mở rộng. Những thứ vớ vẩn khác như: Bìa viết liên quan, bài viết mới, comment , đăng ký thông tin qua email,...để H3-H6 là được. Dùng công cụ Web Developer Toolbar cho firefox vào check mục Outline > Outline Heading là xem được cấu trúc phân bổ thẻ H ở trang đó ngay. Bác nào có 2 thẻ H1 hoặc không có cái H1 nào thì xem lại ngay nhé. G nó không hiểu gì đâu. Còn nếu ko xài H1 mà xài H2 thì chỉ nên có 1 H2 trong 1 trang, còn lại là các H3-H4. Nhưng tốt nhất là về chuẩn mình trao đổi ở trên.

- Link liên kết chéo các chuyên mục trong trang hay từ các chủ đề khác chuyên mục, cái này giúp máy là chính. Còn cấu trúc trang rõ ràng, chỉ 1-2 click khách phải tìm được ngay cái họ muốn, điều hướng hợp lý.

4. Tìm kiếm backlink

Backlink từ các trang ngoài nên tìm trang:
- cùng nội dung
- nội dung giá trị
- khách đông vì đó cũng là khách tiềm năng của bạn luôn, 1 công đôi việc
- đặt link trong bối cảnh bài viết, key đặt phù hợp với chủ đề bài đang nói thì càng tốt
- trang Pr (thực) cao, PA, PD nên xem xét, có thì rất tốt
- Link đặt nên rải đều tự nhiên, dofollow và noffollow, text link dạng title, key ngắn, key dài, url hay dạng Xem tại đây. Đừng kiếm 100% dofollow hay 100% text link key rất thiếu tự nhiên.
- trang còn non mà đặt link ầm lầm thì như con nít mới biết bú mà tống ăn cháo thì chỉ 1 thìa là chết nghẹn
- Đăng để tăng độ trust trạng, tráng spam mạng XH, vô ích. Muốn tự like share thì phải phân đều ra cho tự nhiên.

5. Tự xâu dựng backlink

- Dựa trên 4 ghi chú ở trên, bạn sẽ có cách xây dựng backlink tốt. Làm đội thì phân việc, làm một mình nên tập trung ít site cho chất lượng, mỗi trang con chỉ nên trỏ ít backlink về thôi, cho giá trị. Hệ thống trang con ko nên trỏ sang nhau, dễ bị phát hiện, tránh ốp from các site vệ tinh giống nhau i đúc.

- Tùy mức độ, SEO cho mình, SEO cho khách, mục tiêu của khách. Nếu sau khi nói hết nc hết cái mà khách vẫn muốn nhanh, bất chấp. Thì tùy quan điểm sống mà nên nhận hay không. Nhận sau này dễ mang tiếng, mất uy tín

6. Tận dụng đòn bẩy, các công cụ khác

Có nên dùng tool không có, với trường hợp
- Biết tool đó hoạt động ntn, nhiều tool ngu kinh, xài vào chỉ có chết
- Biết mục đích của mình, tool vĩnh viễn không đạt mức tự nhiên nên đừng sống với tool
- Những người cung cấp tool mạnh đều là người biết làm SEO, thường là dân SEO đời đầu hoặc đi học lại tool nước ngoài. Xem trong tool có gì để biết một phần tác động của các công cụ đó lên SEO
- Chạy tí một, đừng treo cả ngày, lâu lâu dùng kéo traffic hoặc giảm độ thoát trang.
- Nghiên cứu nên dùng giai đoạn nào?
- Tool tốt thực sự rất hữu ích nhưng dùng thiếu hiểu biết thì lợi bất cập hại. Ví như key lượng search có 1000/tháng ~ 30/ngày mà có bạn treo tối ngày. Lượng search do nhiều seor chạy auto nhiều nên rất ảo, ae check cũng cần cẩn thận.
* Em không bàn các ace làm SEO thuê, ép chỉ tiêu nhé

7. Bài tràn lan không chịu tìm hiểu từ khóa

- SEO mới thường ngại phân tích từ khóa. Từ khóa chi làm 2 loại ngắn hoặc dài và từ khóa tìm hiểu hay tù khóa mua hàng. SEO tin tức thì SEO hết, còn SEO cho bán hàng thì SEO key bán hàng thôi, độ cạnh tranh càng thấp càng tốt. Nhưng 1 tháng bình quân tầm vài trăm -1000 lượng search là có thể nhảy vào dc rồi. Ít quá làm không đáng còn lớn quá, thì non làm không lên được.

- SEO từ dễ đến khó, đừng mong key ngắn lên, vì năng lực có hạn, cứ làm vua key dài, sau này các bài key dài đẩy bài chính key ngắn là ổn, hoặc bài ôm cả key ngắn, dài là oke.

- Bài tầm 500 từ thì 1 key ngắn, 1 key dài là đẹp. Vì key đã có trong thẻ H1, H2 và thẻ mô tả rồi.

8. Đăng quá ít bài

- 25 bài là mức tối thiểu bắt đầu SEO. Chuyên mục càng sâu càng tốt, càng dễ hơn. Đăng bài xong là submit Url được rồi, đừng chờ bot G nó vô, nhà quê nó chưa thèm vô đâu, thời gian đầu cứ thủ công đi cho thoải mái. Sau đó chỉ share lên Fb và G+. Nếu tài khoản G+ có tuổi và uy tín thì kết quả G+ mau chóng lên rất nhanh.

- Nguyên tắc với mạng XH (theo mức độ quan trọng, không phải cấp số nhân ace nhé)
- Click đánh giá 1*
- Like đánh giá 2*
- Comment đánh giá 3*
- Share đánh giá 5*
- Share rồi, có clike đánh giá tiếp cao hơn
- Comment tiếp đánh giá cao nữa
- Share nữa thì thôi rồi, quy trình tháp càng về sau càng giá trị.
Các mạng XH như FB cũng dựa vào tiêu chí này để tăng hay giảm hiển thị bài viết đó đến các fan

9. Nội dung nghèo nàn, coppy

- Trừ trường hợp kết hợp với copywriter - người làm nội dung. Còn không các bạn phải tập viết đi là vừa. Ngày xưa mình văn toàn 3-4, nhưng đến lúc cần viết thì phải viết. Không cần hay, viết có cấu trúc, hợp lý, tìm các dẫn chứng thuyết phục là được. Còn lại là phụ thuộc vào tầm hiểu biết của bạn về ngành nghề đang viết.

- Không khuyến khích spin content.

9+++ = 10. Không hiểu về marketing?

....Mình sẽ đề cập ở bài viết sau....

- CTV của Losuto.com -​

Chủ đề có liên quan: