URL là gì?
Liên kết - URL(Uniform Resource Locator) là một đoạn text có thể đọc được hay Định vị Cố định của Nguồn tài nguyên, là một bộ phận của Định dạng Cố định của Nguồn tài nguyên (URI) được sử dụng để xác định vị trí của 1 nguồn tài nguyên nhất định để có thể sử dụng nó., tạo ra để thay thế địa chỉ IP và chúng cũng giúp xác định cấu trúc file của một trang web, tăng khả năng đánh giá cấu trúc website của SE (Search Engine).
Số ký tự tối đa.
1 URL phải chứa ít hơn 2048 ký tự để được hiển thị trên Internet Explorer.
Format tối ưu.

***/category-keyword/subcategory-keyword/primary-keyword.html
URL là gì?

URL (link hoặc liên kết) là 1 đoạn text có thể đọc được, được tạo ra để thay thế các con số (địa chỉ IP) mà máy tính sử dụng để giao tiếp với server. Chúng cũng giúp xác định cấu trúc file trên 1 website nhất định.

URL phải:
Sử dụng dấu nối để ngăn cách các từ. Không nên sử dụng dấu gạch dưới, dấu cách hay bất kỳ kí tự nào khác.
Không được phép dài quá 2048 kí tự nếu không Internet Explorer sẽ không tải được trang web.
Tốt nhất là không sử dụng tham số. Nếu có thì chỉ có 2 hoặc ít hơn 2 tham số.
Áp dụng tốt nhất trong SEO

URL giúp miêu tả 1 site, page đối với người dùng và SE. Vì thế phải cố gắng tạo nên URL chính xác, hấp dẫn, thuyết phục để có được thứ hạng tốt.

URL của web phải ngắn gọn và mang tính miêu tả cao. Ví dụ, nếu cấu trúc web bao gồm nhiều cấp độ file, thì URL cũng cần phải thể hiện điều này bằng folder và subfolder. URL của 1 page riêng cũng cần mang tính miêu tả và không được quá dài, để người dùng chỉ cần nhìn vào URL cũng biết page có gì. Sau đây là 1 vài ví dụ về URL:

Ở cả ví dụ 1 và 2, người dùng không thể biết URL trỏ đến đâu. Ở ví dụ 3, có thể dễ dàng nhận thấy Cannon Sd400 là bài viết chính của trang.

Ngoài vấn đề ngắn gọn và rõ ràng, 1 điều rất quan trọng là phải hạn chế số tham số động trong 1 URL càng ít càng tốt. Tham số động là dữ liệu về 1 giá trị nào đó được ghi nhận. Ví dụ: n=3031001, v=glance, categoryid=145

Chú ý rằng:

Trong URL của Amazon và Cannon, số tham số động là 3 hoặc nhiều hơn thế. Trường hợp lý tưởng nhất là không có nhiều hơn 2 tham số. Rất nhiều chuyên gia làm việc cho các SE đã khẳng định rằng vô số trường hợp các URL với nhiều hơn 3 tham số đã không được bọ tìm kiếm trừ khi chúng thấy thực sự cần thiết (ví dụ: có rất rất rất nhiều link trỏ về)

3 lợi ích chính của URL

1. Có nghĩa

Một URL chuẩn phải thật sự có nghĩa về mặt từ ngữ. Vd của DPReview phía trên là 1 ví dụ tốt về 1 URL chuẩn có nghĩa. (Thừa nhận là trang đó có nội dung đúng như vậy) Thật dễ dàng để biết nội dung chỉ bằng cách nhìn vào URL. Điều này thật sự có ích với người dùng và công cụ tìm kiếm
2. Thích hợp

Một lợi ích khác của việc có 1 URL chuẩn là webmasters sẽ có được lượng traffic liên quan đến đúng keyword. Điều này cũng giống như thẻ tiêu đề, sẽ quyết định độ thích hợp của thông tin và thứ hạng website.
3. Links

URL chuẩn còn có 1 lợi ích khác khi nó đóng vai trò là anchor text khi được copy và paste trong các forum, blog … Trong ví dụ của DPReview, công cụ tìm kiếm sẽ tìm và xếp hạng trang web với các điều kiện trong URL như dpreview, đánh giá, canon, sd, 400.

Kết luận:
Từ ví dụ trên ta thấy rằng việc tối ưu URL không hề khó, chỉ cần bỏ ra chút ít thời gian thôi tuy nhưng lợi ích nó mang lại thì rất lớn. Thế nên anh em SEOer chú ý nhé, không thì mất toi công cày cuốc cả mấy tháng trời mà không nên cơm nên cháo gì.