Cuối tuần trước Google đã cập nhật Panda 4.2 một cách từ từ khiến ngay cả những chuyên gia trong ngành cũng khó nhận thấy được tác động thật sự của nó.
Chuyên gia Gary Illyes của Google đã nói tại diễn đàn SMX Advanced ở Seattle rằng bản cập nhật mới nhất này sẽ được cập nhật rộng rãi vào tháng sau. Đây là bản cập nhật Padn lần thứ 29 nhưng đây là lần đầu tiên kể từ tháng 9/2014 cập nhật làm ảnh hưởng nhiều thứ hạng từ khóa của các website.Một trong những công ty bị ảnh hưởng nặng nề nhất đó là Hallmark, bị rớt 20% từ khóa. Theo Ạ Ghergich từ công ty content marketing Ghergich & Co, khi có cập nhật mới ông luôn kiểm tra sự lên xuống của thứ hạng từ khóa để xem trang nào bị ảnh hưởng nhiều nhất. Quan sát của Ghergich cho thấy vào giữa tháng 7 Hallmark có 29000 từ khóa, nhưng khi cập nhật thì bị rớt xuống còn 17000 từ.

“Điều này thật bất ngờ”, ông nói. “Thật lạ là những trang này bị tác động quá sớm, có lẽ là Google đã thử nghiệm thuật toán trên các site này. Google không xác nhận thông tin nhưng tôi không nghi ngờ gì khi kết luận rằng những việc này có liên quan tới việc cập nhật Panda. Tôi nghĩ rằng chúng ta cần phải quan sát thêm vài tuần nữa để thật sự biết lợi hại của cập nhật này”.
Steve Szeliga, chuyên gia SEO từ New York, cũng cùng quan điểm rằng còn quá sớm để nói điều gì. Để thấy được tác động của thuật toán, Szeliga spam backlink về trang cá nhân của mình.
“Tại thời điểm mà cập nhật này được công bố tôi nhận thấy có trang chủ, tôi chỉ thử nghiệm trang chủ, bị rớt khỏi kết quả tìm kiếm” Szeliga nói “Trang đó không được index lại bởi vì vẫn còn những trang khác có mặt trên kết quả tìm kiếm nhưng nó vẫn là một trường hợp khác lạ bởi lượng link đổ về không nhiều”
Về tình trạng các trang của khách hàng thì Szeliga thấy có 4 trang website bị rớt hạng nhiều từ khóa. “Tôi không biết liệu nó có phải là dấu hiệu của cập nhật không. Mọi thứ đang không ổn định trong thời gian này. Trong số những website đó có 1 trang mới xây dựng nên điều này là bình thường. Nhưng các trang khác cũng đang nhận thấy sự thay đổi không tốt của các từ khóa”
Nguồn: diễn đàn seo seomxh.com

Còn các bạn thì sao? Trang đang làm SEO của các bạn như thế nào, hãy chia sẻ với biết tình trạng của các trang bạn đang SEO nhé.

Chủ đề có liên quan: