Người ta thường nói “trăm nghe không bằng một thấy”. Vâng, trong digital marketing thì một bức hình nó đáng giá hơn ngàn links!
Hãy xem qua bức hình được vẽ bởi Blogger chuyên về truyện tranh xkcd về mẹo để tạo ra một password mạnh mà dễ nhớ.
Bạn có đoán được có bao nhiêu link về mà bức hình này tạo ra? Tôi muốn bạn nghiêm túc dừng lại, nhìn thật kỹ và đoán xem có bao nhiêu backlink mà bức hình này đem lại.
Tôi sẽ đợi…
Khi tôi kiểm tra bức hình này bằng Ahrefs Site Explorer thì nó có tới hơn 4100 tên miền trỏ backlink về

Kết quả của bạn như thế nào? Có gần với con số trên kia không?
Hãy đưa ra lời bình luận về con số của bạn dưới đây, tôi cũng rất vui lòng được thấy. Còn tôi thì tôi đã đoán sai hoàn toàn về con số.
Thật điên rồ khi một bức hình đơn giản có nhiều hơn 9 lần backlink về nếu so sánh với trang Ahrefs. Ngoài ra, bức hình này còn có được lượng chia sẻ trên mạng xã hội lên tới con số trăm ngàn.
Liệu bạn có thể lặp lại thành công này với các hình ảnh của chính bạn? Rất khó phải không. Nhưng nếu bạn chỉ cần được 0.1% của nó thôi (con số hoàn toàn có thể đạt được) thì bạn đã nhận được tới 40 link về rồi.
Dưới đây sẽ là một số mẹo cho bạn

Làm thế nào tạo ra một bức hình thu hút các link về

Gregory Ciotti có một bài đăng với hình ảnh mà tôi thường giới thiệu cho mọi người xem qua.
Trong rất nhiều lời khuyên của ông về các hình ảnh, tôi thích nhất câu này:
“Những nội dung hình ảnh tuyệt vời làm được nhiều hơn là đưa lời nói vào hình ảnh, nó cần phải truyền tải sự sáng tạo, rõ ràng và góc nhìn mới của một chủ đề phổ biến”

Bài viết chứa hình ảnh này chỉ dài khoảng 100 chữ. Thế như cái cách mà họ mô tả “đặc tính đi kèm với lợi ích” thật tuyệt vời, nó mang lại 142 backlink từ 75 domain khác nhau.
Bây giờ, có vẻ như mọi thứ thật đơn giản để tạo ra một bức hình hoàn hảo, một số hình ảnh của Mario (có thể tìm kiếm dễ dàng trên mạng) và một số cụm từ khác. Nhưng nếu bạn không phải làm một designer, như tôi, bạn sẽ gặp một chút khó khăn khi ghép các thứ lại với nhau. Bởi vậy, thông thường tôi sử dụng những dịch vụ giá rẻ như trên trang Fiverr mỗi khi tôi cần một hình ảnh thiết kế đơn giản như trên.
Thật ra tôi tìm được rất nhiều mẫu và designer khác nhau trên Fiverr. Với chỉ 5 đô la, họ có thể giúp bạn biến ý tưởng sơ sài thành một bức truyện tranh đẹp.

(Còn hơi sớm để nói rằng hình này có đem lại backlink hay không nhưng rõ ràng nó giúp mô tả ý tưởng đằng sau bài viết)
Mục đích chính để bạn chọn Fiverr là có rất sự lựa chọn và nó cũng chỉ bắt đầu với 5 đôla. Còn nếu bạn muốn tìm một designer thật chuyên nghiệp, tôi khuyên bạn nên cân nhắc tìm trên 99Designs hoặc Dribble.
Kiểm tra các hình ảnh xây dựng link về
Tôi có thể nghe thấy một số bạn đang nói rằng:
Tôi không có ý tưởng nào hình ảnh hoặc tôi không thể trả tiền cho Fiverr hoặc tôi lười biếng…
Đừng lo lắng, sự thật thì website nào có hình ảnh cũng có thể mang lại backlink về. Thực tế, hình ảnh của bạn được sử dụng rất nhiều nhưng bạn lại không biết điều đó. Tôi gọi việc làm này là thu hoạch link, khi bạn sử dụng những thứ bạn đã có để xây dựng link. Nó giúp tiết kiệm một khoản thời gian lớn và không tốn kém.

Hãy bắt đầu với việc tìm kiếm lại mọi hình ảnh có thể dùng để xây dựng link. Nó có thể là:
Logo: bao gồm tất cả những logo cũ. Bạn có thể liên hệ với tất cả những người đang sử dụng các logo cũ và nhắn với họ về logo mới

  • Hình ảnh nhân vật đại diện
  • Infographic
  • Hình ảnh sản phẩm
  • Huy hiệu/giải thưởng
  • Hình ảnh của nhân viên

Ghi chú lại mọi hình ảnh mà bạn nghĩ có khả năng để thu hút các backlink và tiến tới bước tiếp theo.

Tìm hiểu xem ai sử dụng hình ảnh của bạn
Bây giờ bạn đã có danh sách những hình ảnh, tới lúc tìm hiểu xem nó có được sử dụng trên mạng hay không. Với những người sử dụng hình ảnh của bạn, đơn giản chỉ cần nhắc họ dẫn link nguồn của hình ảnh đó.
Công cụ để tìm kiếm hình ảnh:

  • Google Image Search
  • TinEye

Chỉ cần upload hình ảnh lên các công cụ này và bạn sẽ tìm thấy những trang đang sử dụng hình ảnh của mình (hoặc gần giống với nó)

Tôi khuyên bạn nên sử dụng cả 2 công cụ, vì thông thường nó cho ra các kết quả khác nhau.

Làm thế nào để xây dựng link tự động thông qua hình ảnh
Sử dụng TinEye và Google Image Search cho phép bạn biết được liệu hình ảnh có dùng trên mạng hay không. Nhưng nếu bạn muốn kiểm tra mỗi tháng xem có ai đang sử dụng hình ảnh của mình (tôi khuyên bạn nên làm việc này) thì những công cụ này rất khó để sử dụng. Tôi thường dùng công cụ có tên Image Raider
Công cụ này cho bạn một sự lựa chọn miễn phí để kiểm tra tự động những hình ảnh của mình theo một chu kỳ bạn tự lựa chọn. Nó rất đơn giản:
1. Thêm hình ảnh vào Image Raider
2. Chọn chu kỳ thời gian muốn kiểm tra backlink (một lần, mỗi tuần, mỗi 2 tuần, mỗi tháng)
3. Nhận email theo định kỳ
4. Email cho họ để nhắc nhở đưa backlink về trang của bạn.
Quy trình đơn giản này giúp tôi tìm được những đường link từ một số trang báo lớn khi họ dẫn link hình ảnh sai nguồn. Dưới đây là ví dụ về cách tôi quản lý hình ảnh infographic tôi đã làm:

Luôn kiểm tra các trang web để lấy link
Image Raider cho biết trang nào đang sử dụng hình ảnh nhưng lại không cho biết có dẫn backlink về trang của mình hay không. Trước khi đòi hỏi link về, bạn phải kiểm tra xem họ đã dẫn link về web của bạn chưa. Bạn có thể dùng công cụ như Moz bar để kiểm tra các backlink về trang của mình.
Trong trường hợp bạn có quá nhiều thông báo từ Image Raider, có thể sẽ tiện hơn nếu bạn ra các đoạn code để kiểm tra tự động.

Tạo mẫu email
Khi bạn đã có thể tự động kiểm tra các hình ảnh của mình, giờ tới lúc bạn gửi mail cho các nhà quản lý web và yêu cầu một đường link về. Để nhanh chóng hơn, bạn có thể dùng một mẫu mail tự động. Đây là một mẫu email:

Xin chào,
Đầu tiên, xin cảm ơn vì đã đề cập tới chúng tôi trên trang của bạn [tên trang]
[link bài viết]
Tôi nhận thấy bạn đang sử dụng hình ảnh của chúng tôi và rất vui lòng nếu bạn có thể dẫn link về nguồn của hình ảnh.
Cảm ơn lần nữa vì đã đề cập tới chúng tôi.
Ký tên

Hành động
Chúng tôi đã nói tới rất nhiều thứ, giờ hãy tổng kết lại thành một kế hoạch hành động để bạn có thể bắt đầu xây dựng link từ các hình ảnh của mình.
1. Tạo ra một hình ảnh tốt
2. Tập hợp danh sách các hình ảnh của website
3. Tìm hiểu xem hình ảnh có được sử dụng ở đâu trên mạng không (TinEye)
4. Kiểm tra hình ảnh tự động (Image Raider)
5. Kiểm tra xem các trang có link về web của bạn chưa (MozBar)
6. Email cho những người chưa link về và yêu cầu họ dẫn link
Nếu bạn theo đuổi 6 bước trên tôi tự tin rằng bạn sẽ có thể tạo ra nhiều backlink mới mỗi tháng. Cách làm này phát huy hiệu quả tốt cho tôi và tôi cũng biết một số marketer sử dụng nó để có được những kết quả tốt.
Chúc bạn may mắn!
Ghi nguồn diễn đàn seo seomxh.com

Chủ đề có liên quan: