Web 2.0 hiện nay đang rất phổ biến vì sự đơn giản và thiết kế thu hút với nhiều mẫu template được thiết kế với nhiều màu sắc rất chuyên nghiệp. Blogger, Wordpress, Joomla là những mã nguồn web 2.0 rất phổ biến. Tuy nhiên bạn cũng cần trang trí lại trang web của bạn một cách phù hợp, do đó mình muốn chia sẻ cách làm thế nào để thế kế trang web hay blog đẹp mắt, chuyên nghiệp, giao diện thân thiện với người dùng.

1. Một thiết kế đơn giản
Web 2.0 cần có một thiết kế đơn giản và dễ sử ụng. Thông thường sự đoan giản là cách tốt nhất để gây sự chú ý và thu hút người xem. Do đó, bạn chỉ cần tạo một trang càng đơn giản càng tốt. Bạn có thể tìm thấy cực kỳ nhiều trang web 2.0 có thiết kế đơn giản với chỉ từ 2 đến 3 cột, chỉ cần tìm một template đẹp và hấp dẫn có sẵn là được.

2. Giữ cho Background đơn giản
Thông thường một thiết kế web 2.0 thì trắng và đen là hai màu cơ bản thường được sử dụng làm Background. Đôi khi bạn sẽ thích sử dụng hình ảnh làm Background nhưng nó sẽ phát sinh thêm những vấn đề như tăng thời gian tải trang, người truy cập sẽ mất tập trung vào nội dung. Do đó lời khuyên của mình là cố gắng làm sao cho thật đơn giản.

3. Kết hợp với mạng xã hội
Web 2.0 là một mạng xã hội thu nhỏ. Người truy cập có thể dễ dàng kết nối với bạn thông qua mạng xã hội và chia sẻ nó nếu như những gì bạn cung cấp là chất lượng. Một số bạn có thể sử dụng như Facebook, Google Plus, LinkedIn, Twitter để giúp bạn tăng cường các hoạt động cộng đồng cho trang web của mình.

4. Thêm Navigation đơn giản và thu hút
Đơn giản và thu hút rất quan trọng đối với người truy cập, bạn có thể sử dụng các định dạng in đậm, in nghiêng để làm chúng nổi bật với các đoạn text thông thường. Sử dụng tốt Navigation có thể giúp cho người truy cập biết họ nên đọc gì, đi từ đâu đến đâu của trang web theo đúng mục đích mà bạn hướng đến.

5. Càng ít cột càng tốt
Số lượng cột trong phần thiết kế là một yếu tố quan trọng, bạn có thể dễ dàng nhận ra hiện nay các trang web có từ 2 đến 3 cột phổ biến hơn rất nhiều so với trang web có 4 cột hoặc nhiều hơn.

6. Tạo TOP Section riêng biệt
Phần đầu của trang cần phải được cố đinh và tách riêng biệt với nội dung chính của trang web. Bạn có thể sử dụng các định dạng, template đã được viết sẵn, kết hợp nhiều màu sắc giúp tạo sự độc đáo và thu hút.

7. Thêm Logo & Icon thu hút
Logo của công ty là một yếu tố không thể thiếu khi bạn thiết kế web 2.0. Bằng cách sử dụng Logo đẹp mắt của doanh nghiệp mình, khách hàng dễ dàng nhận biết về công ty bạn. Bên cạnh đó, icon đóng một vai trò quan trọng. Nó rất hiệu quả trong việc diễn tả ý nghĩa cho người đọc. Đặc biệt đừng bao giờ quên việc xây dựng thương hiệu, vì nếu bạn không làm cho khách truy cập chú ý và thu hút được họ ở lần đầu thì bạn rất dễ mất dần và họ sẽ không quay trở lại.

8. Giữ cho Home Page hấp dẫn
Luôn luôn sử dụng một Home Page thật thu hút. Để có được một trang chủ đẹp bạn có thể sử dụng đến CSS, bạn cần chú ý hạn chế các bài post ở Home Page tối đa nhằm giảm thời gian tải trang ngắn nhất có thể.

9. Cần nhắc về sự kết hợp hiệu ứng chuyển màu, độ bóng và màu nền
Đối với dân làm SEO thì mấy cái này có vẻ cao siêu, những yếu tố này nếu bạn lựa chọn một template có sẵn thì tất cả đã có sẵn và bạn chỉ cần chú ý đến việc kết hợp màu sắc khi viết nội dung là được, nó là một yếu tố góp phần tạo nên một trang web đẹp mắt.

10. Sử dụng Text với kích thước lớn
Web 2.0 thường được thiết kế với các text có kích thước lớn hơn các trang web cũ. Các tiêu đề bài đăng thường có kích thước từ 30px - 40px, đối với thẻ thiêu đề trong nội dung thường được sử dụng từ 13px - 17px. Sử dụng in đậm và kích thước lớn giúp bài viết trông rõ ràng, đẹp hơn, hấp dẫn người đọc. Nhưng không có một tiêu chuẩn nào nhất định cả, bạn có nhiều lựa chọn để điều chỉnh kích thước sao cho người truy cập đọc bài viết của bạn một cách dễ dàng là được.

11. Sử dụng Template Responsive
Hiện nay web 2.0 đa số đã sử dụng các template đáp ứng được nhu cầu thân thiện với các thiết bị di động của webmaster. Các loại Template này đã được thiết kế để dễ dàng điều chỉnh với bất kỳ loại thiết bị nào. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm được các template responsive của Blogger và Wordpress trên các trang cung cấp template miễn phí.

Đó là những chia sẻ của mình về việc làm web 2.0 để xây dựng Blog hay website vệ tinh chuyên nghiệp hơn, hi vọng có cái gì đó mới mẻ cho các bạn và chúc mọi người thành công.