Mật độ từ khóa là gì? bao nhiêu là đủ cho một website? Đó là câu hỏi của rất nhiều SEO và với những mems mới thì đây chính là kiến thức bạn cần bổ sung gấp vì mật độ từ khóa giúp bạn biết được từ khóa trong trang của bạn đã chuẩn chưa và có cần sửa gì không.


Keyword density chính là mật độ từ khóa trên một page, mật độ từ khóa này là một thuật ngữ chỉ số lần lặp lại hay tỉ lệ từ khóa hoạc một cụm từ nào đó trên một trang ( page) trên tổng lượng text. Chính vì thế nếu bạn muốn tăng hay giảm mật độ từ khóa thì bạn chỉ việc thêm text hoạc bớt text để sao cho mật độ là phù hợp nhất và an toàn nhất trong quá trình làm SEO.

Theo các chuyên gia và theo trải nghiệm của tôi thì mật độ từ khóa sẽ chia thành nhiều mức độ khác nhau và với mỗi trường phái SEO sẽ áp dụng một mật độ riêng cho mình.SEO mũ trắng: 3 - 5%

SEO mũ xám: 5 - 7%

SEO mũ đen < 7%


Với 3 trường phái thì có cách tối ưu mật độ từ khóa khác nhau nhưng lời khuyên của tôi là bạn hãy giữ mật độ từ khóa khoảng 5% là hợp lý như thế sẽ tránh được những hình phạt của Google với website của bạn.


Cách kiểm tra mật độ từ khóa


1. Với từ khóa nhỏ hơn 4 từ


Bạn có thể cài đặt SEO quake để check trực tiếp trong mục keyword density để biết được lượng từ khóa và mật độ từ khóa được lặp lại, trong mục này nó còn thống kê cho bạn từ khóa xuất hiện tại những thẻ nào và như thế bạn sẽ có cách tối ưu tốt nhất cho website.


2. Với từ khóa dài hơn 10 ký tự


Đây là trường hợp khó hơn và khi đó bạn sẽ phải tinh tế hơn chút trong việc kiểm tra vì lúc này bạn cần phải kiểm tra cách khác, bạn cũng có thể sử dụng Seoquake để đo tương đối bằng cách check lượng từ dài nhất của nó và kiểm tra, còn tôi thì tôi hay CRLT + F và gõ từ cần tìm kiếm vào khi đó Google chorme sẽ cho ta biết được số lặp lại của từ. Thường thì cách 3 - 5 dòng từ khóa nên được lặp lại 1 lần và nếu bạn làm như thế tôi đảm bảo mật độ của bạn chỉ rơi vào khoảng 4 - 5%

Hãy sử dụng keyword density thật tốt và điều hướng Onpage chuẩn, điều đó rất có lợi cho website của bạn!