Trở lại tháng 10 năm 2012, tôi đã viết một bài viết có tựa đề: "Những nguyên tắc vàng trong xây dựng liên kết" và tôi đã liệt kê ra 7 nguyên tắc, tôi đã áp dụng trong nhiều năm và tôi dự kiến nó sẽ vẫn còn đúng cho một vài năm.

Quy tắc 1: nội dung tuyệt vời trên một trang web tuyệt vời sẽ thu hút sự chú ý, cho dù đó là các liên kết thực tế, chia sẻ xã hội, mọi người nói về nó trên các trang web bên ngoài hoặc các diễn đàn…

Tôi đã rất lúng túng để giải thích lý do tại sao nội dung lớn sẽ thu hút sự chú ý của độc giả? Có quá nhiều nội dung ở bên ngoài ngoài kia, ngay cả những công cụ tuyệt vời cũng có thể dễ dàng bị chôn vùi.

Bạn có biết khi ai đó tweet một liên kết đến một bài viết và nghĩ rằng “wow, tôi không thể tin rằng tôi đã bỏ lỡ điều này”. Vâng, đó là cuộc sống ngày nay trên web. Mỗi ngày, tôi nhận được hàng nghìn thông tin được gửi đến tôi (qua email, xây dựng liên kết, trên Twitter hoặc thậm chí là trên một chương trình truyền hình). Những tin đồn làm cho tất cả chúng ta chú ý đến các vấn đề để bạn có thể thấy nội dung lớn của bạn là đủ?Bạn có nhớ tôi đã nói rằng “nội dung tuyệt vời” và “trang web tuyệt vời” là đủ nhưng bây giờ chúng ta cần phải nghĩ rằng nếu những trang web có authority nghĩa là có trách nhiệm với độc giả.

Bài viết dưới đây là một ví dụ hoàn hảo về sự thất bại gần đây của Moz được mổ xẻ trên trang web Sugarrae.com.Quy tắc 2: nội dung tuyệt vời trên một trang web không tuyệt vời mà không ai nhìn thấy sẽ cần sự giúp đỡ để tạo ra dư luận

Ngày nay, tôi nghĩ rằng nó thậm chí còn quan trọng hơn. Nhưng tất cả chúng ta sẽ cần sự giúp đỡ phải không? Hãy nhớ rằng việc thúc đẩy phải xảy ra.

Quy tắc 3: nếu bạn đang chủ động đi sau một liên kết (cho dù bạn đang yêu cầu nó, ám chỉ rằng bạn muốn nó, gửi đến các webmaster một thẻ quà tặng Amazon hoặc gửi tiền mặt đến một webmaster), bạn nên chắc chắn rằng các liên kết là giá trị thời gian và công sức của bạn.

Tôi đang hạnh phúc để nói rằng điều này vẫn còn đúng 100% đến ngày hôm nay. Chắc chắn, một số người sẽ nghĩ rằng nếu bạn theo đuổi một liên kết, đó là một điều xấu nhưng đối với chúng ta thì đó là một điều cần thiết và xem xét những thiệt hại do các liên kết scrap, bạn cần phải chắc chắn rằng đó là một liên kết tốt. Trên thực tế, bạn nên chắc chắn rằng đó là một liên kết tuyệt vời.

Quy tắc 4: nếu chiến lược marketing online duy nhất của bạn là xây dựng liên kết (hoặc bất kỳ chiến thuật nào khác), bạn đang bắt đầu công việc kinh doanh thất bại.

Điều này là hiển nhiên và đó là sự thật và tôi nghĩ rằng hầu hết các webmaster hiểu rằng các liên kết không phải là một viên đạn ma thuật. Có một số người không muốn làm bất cứ điều gì khác nhưng hầu hết mọi người hiểu rằng bạn không thể bỏ qua tính khả dụng và các yếu tố on-page và nhận được một loạt các liên kết mà bạn sẽ tăng vọt lên top đầu của SERPs.Quy tắc 5: Nếu bạn đang sử dụng chiến thuật xây dựng liên kết ngắn hạn và nguy hiểm, bạn nên có một kế hoạch dự phòng khi bạn bị bắt và bị phạt.

Vậy có bao nhiêu người đã có một kế hoạch dự phòng? Có bao nhiêu người nghĩ rằng họ bị phạt?

Từ những gì tôi thấy, rất nhiều hình phạt đã xảy ra với các trang web đã có một số hành vi xấu trong hồ sơ của họ. Tôi khá ngạc nhiên khi thấy rất nhiều nhà xây dựng liên kết mũ trắng làm việc nhưng họ vẫn bị phạt.

Tại sao?

Định nghĩa của từ chiến thuật là những thay đổi thiển cận và nguy hiểm mỗi khi Google cập nhật Webmaster Guidelines. Chúng tôi hy vọng rằng, khi mọi chiến thuật phổ biến bị lạm dụng và ngay lập tức sau đó nó đã bị phá vỡ.Loại kế hoạch dự phòng thực sự của bạn là gì nếu bạn dựa vào Google? Hy vọng rằng bạn có thể làm thông qua Bing hoặc các trang web mạng xã hội? Tôi cũng muối nói rằng ngay cả khi bạn không sử dụng chiến thuật thiển cận và nguy hiểm thì bạn cũng nên suy nghĩ về một kế hoạch dự phòng.

Quy tắc 6: có một thực tế mà một số người đã phải đối mặt đó là với nhiều thông tin được cập nhật và bạn không thể lên kế hoạch khi bạn vô trình trở thành nạn nhân của sự thay đổi mới nhất.

Tôi nghĩ rằng nhiều SEOer cuối cùng cũng đã nhận ra rằng Google không phải là một công ty công bằng và nhân từ và đó là chuyện của họ. Vài năm trước đây đã có rất nhiều người theo Google nhưng còn bây giờ thì sao? Rất nhiều người cho rằng Google đã làm hại đến doanh nghiệp của họ. Tôi không nói rằng Google nợ bạn bất cứ điều gì nhưng khi bạn cố tình vi phạm nguyên tắc của họ thì bạn vẫn sẽ bị trừ điểm và điều này rất khó để bạn tôn thờ họ.

Tôi sẽ cung cấp cho bạn một ví dụ về những gì tôi muốn nói ở đây: tất cả chúng ta đều biết rằng chúng ta không nên bình luận và spam diễn đàn nhưng chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn chạy một trang web mà những người bình luận và các thành viên trong diễn đàn tự nhiên liên kết đến bạn? Tôi đã xử lý tình huống này với một trang web (họ có một cơ sở dữ liệu với các trích dẫn nổi tiếng) và họ đã bị phạt. Họ đã không xây dựng liên kết nhưng chúng lại thu hút họ và cũng rất tự nhiên, mọi người thích sử dụng dấu ngoặc kép và liên kết với họ và nó rất phổ biến khi đặt một chữ ký trong dấu ngoặc kép. Tôi chưa bao giờ nhìn thấy một hình phạt bất công nào như vậy.

Quy tắc 7: Dù muốn hay không thì một số trang web sẽ phải dựa vào các kỹ thuật không được tán thành

Không ai thích nói về điều này nhưng trong một số ngành công nghiệp cạnh tranh, bạn sẽ phải mua các liên kết và làm những việc phá vỡ các quy tắc. Chúng ta có thể tranh luận nhiều ngày về việc liệu bạn có thể làm điều này nhưng chúng ta hãy thừa nhận rằng đây là những gì đang xảy ra ở nhiều ngành công nghiệp.

Tôi tự hỏi: “Nếu bạn sử dụng bài viết syndication và thông cáo báo chí, 2 chiến thuật đôi khi được coi là spam nhưng vẫn là một phương pháp phổ biến và thành công, bạn sẽ nghĩ gì khi Google thêm chúng vào danh sách “những điều mà chúng tôi không thực sự thích?”.

Vâng, điều đó đã xảy ra có phải không? Và mọi người vẫn đang làm điều đó, có lẽ bởi vì họ cảm thấy họ phải cạnh tranh và nó mang lại rủi ro cho họ. Các nhà tiếp thị rất thông minh và họ đều có xu hướng tìm một cách giải quyết khác để thay thế.Đoạn cuối của bài viết của tôi cũng là một cái gì đó mà tôi muốn đề cập đến trước khi kết thúc:

Các nhà xây dựng liên kết cần phải đứng dậy và tìm hiểu thêm về marketing online và SEO. Tôi nghĩ rằng sẽ rất khó để một người nào đó chuyên về sáng tạo nội dung lại đứng top đầu trong các vấn đề lớn về kỹ thuật thương mại điện tử. Thật khó để làm việc trên các chiến dịch xây dựng liên kết và làm việc hiệu quả với chiến dịch PPC. Tôi nghĩ rằng bất kỳ ai chuyên về một khía cạnh nào đó của tiếp thị trực tuyến thì cũng nên học hết các phần nhỏ khác.

Bạn nghĩ gì về nguyên tắc vàng trong bài viết này và bạn có nghĩ nó vẫn còn đúng cho năm 2015?

Nguồn: TGS