Bạn có biết một khi bạn sửa chữa website, làm mới giao diện bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị mất một lượng traffic không nhỏ từ công cụ tìm kiếm từ những thay đổi này. Việc này có thể được hạn chế hoặc khắc phục hoàn toàn nếu như bạn xây dựng cho mình một 301 Redirect Map. Vậy, 301 Redirect Map được xây dựng như thế nào ?

Nếu bạn thiết kế lại website của mình, bạn cần xây dựng một chiến lược chuyển hướng (redirect) phù hợp. Cốt lõi của việc này là tạo ra một bản đồ chuyển hướng (Redirect Map). Tại sao phải như vậy? Vì nếu bạn không thực hiện điều này, trang web của bạn sẽ nhận lấy một thất bại tạm thời do mất một lượng lớn lưu lượng truy cập. Trải nghiệm của tôi đối với những website thương mại điện tử tôi làm đã chứng minh điều đó. Ngoài ra, khi Digg thiết kế lại trang web của mình, họ đã mất một lượng truy cập không hề nhỏ - đây là một minh chứng mà bạn có thể kiểm chứng được.

Chúng ta hãy xem lưu lượng của Digg:

Tương tự như vậy, Jill Kocher từ Practical ECommerce cũng đã gửi đi những thông điệp trên trang web của website này cho thấy sự sụt giảm trên trang web mà gần đây họ đã có sự thay đổi:

Trích dẫn:
After averaging consistent 30 percent improvements in weekly organic search traffic year over year, the site suddenly began losing up to 31 percent of its organic search visits the week of the launch. This could have been avoided if the URL changes had been implemented in conjunction with a 301 redirect strategy.
VNWEBMASTER.COM tạm dịch như sau:

Trích dẫn:
Sau khi cải tiến khoảng 30% lưu lượng truy cập trong tuần so với năm ngoái, website đột nhiên có sự sụt giảm đến 31% lưu lượng người dùng kể từ khi phát hành. Điều này có thể tránh được nếu có một chiến lược chuyển hướng 301 phù hợp.

Như đã nói ở trên, cách duy nhất để duy trì lượng truy cập của bạn là triển khai một chiến lược 301 phù hợp và có một bản đồ 301 Redirect Map.

Bất kì một SEOer chuyên nghiệp nào cũng đòi hỏi phải có những kĩ năng căn bản liên quan đến chuyển hướng trang. Trong các giải thích ngay dưới đây sẽ không cần đến các kĩ năng về .htaccess, apache, code hoặc bất kỳ chương trình nào cả.

Ai nên đọc những hướng dẫn này ?

Các hướng dẫn sau đây thích hợp cho các SEOer đang sắp phải đối mặt với việc thiết kế lại trang web bằng việc tập trung xây dựng lại bản đồ 301 Redirect Map. Bạn sẽ thấy những hướng dẫn dưới đây rất hữu ích nếu:

  • Bạn đang cần ra mắt trang web.
  • Bạn đang giúp một website lấy lại lưu lượng truy cập sau khi website được thiết kế lại.
  • Bạn là một SEOer và đang cần hỗ trợ team phát triển thiết kế lại website.
  • Bạn đang nổ lực tìm kiếm một nội dung mới, thay đổi cấu trúc trang hay làm lại CMS.


Khi nào bạn cần tạo 301 Redirect Map

Chiến lược thiết kế 301 Redirect Map là một chiến lược cần thực hiện trong quá trình thiết kế lại website. Tuy nhiên, bạn sẽ không dễ dàng thực hiện nó nếu như các URL mới chưa được tạo ra bởi vì bạn sẽ không có URL phù hợp để chuyển hướng. Đôi khi, các URL chỉ được tạo ra tại thời điểm cuối cùng của quá trình thiết kế lại trang web. Bởi vậy, thời điểm thích hợp để xây dựng 301 Redirect Map là lúc các URL mới được tạo ra.

Tạo 301 Redirect Map như thế nào ?

Công việc của SEO trong chuyện này không phải là thực hiện các chuyển hướng mà là lập một bản đồ trong đó chỉ những URL nào sẽ được chuyển hướng như thế nào.

Quá trình này bạn có thể thực hiện được bằng phần mềm đơn giản như Excel và khá nhiều thời gian. Sử dụng Google Spreadsheets có thể sẽ gây khó khăn như việc không thể cắt xén nó khi cần. Ngoài ra một số kỹ thuật trên Excel có thể giúp đỡ bạn rất nhiều khi phải làm việc trên một trang web lớn.

1. Tập hợp

Bạn phải có được một tập hợp các URL mới đồng thời xây dựng một danh sách đầy đủ các URL từ trang web ban đầu lúc chưa chỉnh sửa. Bạn có thể tự thu thập danh sách này, hoặc bạn có thể sử dụng các công cụ thu thập dữ liệu như Integrity for Mac, Screaming Frog để làm việc này.

2. So sánh

Đặt 2 cột vào cạnh nhau trong cùng một bảng tính Excel

3. Tạo MAP

Bây giờ chúng ta bắt đầu đối chiếu và so sánh các URL cũ và các URL mới. Hầu hết các URL đều khá dễ dàng cho việc kiểm tra. Ví dụ như trang "About" mới sẽ tham chiếu đến trang "About" cũ.

Số còn lại sẽ không dễ dàng như vậy và bạn phải thực hiện việc dự đoán. Bạn có thể sử dụng các quy tắc lọc trong Excel để tìm thấy các từ phổ biến trong URL và tự động thay sắp xếp URL mới tương ứng. Đối với các trang web có hàng triệu URL thì việc này là cần thiết, nếu không bạn không thể lọc bằng tay nổi.

4. Thực hiện chuyển hướng

Đưa nó cho đội ngũ phát triển và yêu cầu họ thực hiện việc chuyển hướng.


Kiểm tra Redirect

Sau khi đội ngũ phát triển thực hiện việc chuyển hướng 301 phù hợp. Việc tiếp theo cần làm là kiểm tra xem những chuyển hướng của bạn đã chính xác hay chưa. Bạn cần có danh sách đối chiếu giữa URL mới và URL cũ ngay trước mắt để đảm bảo những gì đã thực hện là chính xác.

Cách kiểm tra dễ dàng nhất là sử dụng Google Webmaster Tools. Cách kiểm tra như sau:

  • Đăng nhập vào Google Webmasters Tools
  • Di chuyển đến Crawl → Crawl Errors
  • Trên màn hình Click chuột vào mục "Not found"

Như bạn đã biết, màn hình "Not found" cho bạn danh sách các URL đã được quét qua nhưng không thể tìm thấy dữ liệu ở đó và nhận về lỗi 404.

Đôi khi lỗi 404 xuất phát từ người dùng như việc người dùng gõ sai URL, sai chính tả...và những lỗi 404 này bạn có thể bỏ qua vì bạn không thể kiểm soát hết những gì người dùng gõ vào trình duyệt. Tuy nhiên, nên nếu lỗi 404 xuất hiện đối với những URL đã tồn tại trước đó và bạn đã thực hiện quá trình 301 thì có thể là bạn đã chuyển hướng 301 sai. Có thể là lỗi sai chính tả hoặc redirect 301 đã không được thực hiện trước khi nội dung được tải xuống.

Dưới đây là một số 404 của một trang web khi chuyển hướng. Đây có thể là một bảng báo cáo xấu vi số lượng trang web gặp vấn đề 404 khá lớn,lên đến hàng ngàn.


Để thuận tiện cho việc kiểm tra, bạn có thể tải về ở định dạng bạn muốn.

Việc này cung cấp cho bạn một cái nhìn trước và sau khi thực hiện chiến lược 301 của mình. Như vậy, bạn có thể tránh được những sai sót cũng như việc mất traffic khi thiết kế lại website.