Bước 1 – Chọn chủ đề bài viết hấp dẫn và tối ưu nhất:
Cái này chắc mình cũng chẳng cần phải bàn nhiều vì nó quan trọng như thế nào trong SEO,chủ đề bài viết hấp dẫn sẽ tăng tính tò mò của người xem ,tăng lượng “traffic” về website của bạn,đó là điều rõ ràng .

Lời khuyên : Bạn nên chọn chủ đề thật hot ,thật kêu để thu hút người đọc nhé.

Vì vậy trước khi bắt tay đầu tư một vài bài viết mà ta sẽ xác định nó làm nền tảng để kéo traffic về site thì hãy chọn các chủ đề mà được nhiều người quan tâm nhất nhưng vẫn trong khả năng viết lách của bạn. Vấn đề này bạn có thể sử dụng Google Trends để theo dõi tần suất tìm kiếm của một vài từ khóa mà bạn đang nhắm tới, hoặc là sử dụng Google Adword Keyword Tools để xem các từ khóa có chiều hướng tăng trưởng theo tháng hay một cách nào đó mà bạn cho là tốt nhất.
Tất nhiên, chọn chủ đề nào thì cũng phải phù hợp với kiến thức của bạn,đừng đi quá xa với tầm hiểu biết của chính mình.

Bước 2 – Nghiên cứu từ khóa (Keyword Research):

Hãy chọn từ được nhiều người tìm !

Hãy chọn từ khóa nhiều người tìm,nhiều người đọc và nhiều người quan tâm.....Hãy hút họ về phía mình chứ không phải ông hàng xóm bên cạnh.*
Cách tìm thêm các ý tưởng đặt từ khóa trên Google Adword Keyword Tools:
Tốt hơn hết là bạn nên chuẩn bị tầm 5, 6 từ khóa phụ liên quan đến từ khóa chính. Nếu bạn chưa đủ thì bây giờ chúng ta sẽ sử dụng công cụ Google Adword Keyword Tools để tìm các từ khóa liên quan đến nó và sẽ có thể biết được nó có nhiều người tìm kiếm hay không. Khi vào đây nghiên cứu từ khóa thì bạn nên chú ý ở một số phần mà mình có đánh dấu vào ảnh dưới để có thể truy xuất kết quả ra một cách chính xác:

(Khuyến khích) – Thăm dò đối thủ:
Một vấn đề mà bạn cũng nên chú ý trước khi đăng một bài viết quan trọng đó là hãy thăm dò các bài viết khác trên mạng cùng chủ đề mà đó sẽ trở thành “đối thủ” của bạn khi bài viết được đăng ra. Các tiêu chí bài viết để có thể giúp bạn vượt mặt đối thủ:

Lượng comment phải nhiều.

Bài viết chi tiết, dễ hiểu, trang trí gọn gàng hơn so với đối thủ.

Tối ưu từ khóa trên title, description tốt hơn đối thủ.

Ít sự cạnh tranh nhưng có chiều hướng tăng dần.

Bước 3 – Lên cấu trúc cho bài viết:

Sau khi bạn đã có “trên tay” những từ khóa mà bạn biết là sẽ tập trung vào bài viết thì dường như bạn đã đi được 50% đoạn đường, cứ có từ khóa là có tất cả.
Nhưng để bài viết của bạn trở nên chất lượng, độc giả dễ đọc, dễ hiểu, chuyên nghiệp, nội dung mạch lạc… thì điều quan trọng nhất là bạn phải có một cấu trúc bài viết thật hoàn chỉnh. Mặt khác, hãy vận dụng các thẻ Heading (từ H2 đến H4) làm tiêu đề bài viết vì từ đó tới giờ bot tìm kiếm luôn chú tâm vào các thẻ này hơn là các từ in đậm.

Bước 4 – Viết nội dung theo chuẩn SEO:

Cái này thì chúng ta khỏi phải bàn nhiều làm gì,đã có câu nói nổi tiếng của dân SEO : “ Content is King”.

Đừng quên đặt liên kết nội (internal link) vào bài viết

Có thêm một yếu tố mà tất cả các Copywriter khác đều áp dụng đó là chèn liên kết trở tới các bài viết có liên quan đến một cụm từ khóa nào đó vào trong bài. Điều này không những bạn tạo điều kiện cho bot tìm kiếm tiếp tục cập nhật lại bài viết cũ, tăng Page Authority cho trang đó mà còn giúp bạn tăng Pageview đáng kể vì biết đâu các liên kết nội đó lại có ích cho người đọc thì sao.

Cũng đừng bỏ đi liên kết ngoại:

Nếu trong bài viết của bạn đã có vài liên kết nội thì cũng nên nghĩ tới việc chèn liên kết trỏ ra ngoài (trỏ ra những website khác, hay còn gọi là Outbound Link). Sau đây là 3 lý do chính để thường xuyên chèn liên kết trỏ ra ngoài:

Tăng thêm sự phong phú cho bài viết với các liên kết dẫn đến các bài viết liên quan ở blog khác.

Thắt chặt các mối quan hệ giữa mình và các website khác, cũng là một cách giao lưu rất “tình cảm”.

Kiếm pingback/trackback từ bài viết được trỏ tới. Đây cũng là một dạng backlink khá là chất lượng, nhưng chỉ có tác dụng với những trang có bật tính năng pingback/trackback mà thôi.

Bước 5 – Viết tiêu đề thật tối ưu cho SEO và phải hấp dẫn:

Tiêu đề được xem là bộ mặt cho cả bài viết đó mà độc giả không cần đọc bài cũng hiểu được bạn sẽ viết gì trong đó. Một tiêu đề tốt thường thì hội đủ các yếu tố sau đây:

Ngắn gọn nhưng miêu tả đầy đủ nội dung.

Chứa từ khóa chính mà bạn đang focus.

Hấp dẫn, nhìn làm muốn bấm vào luôn.

Giải thích thì hơi dài dòng, bạn thử so sánh 2 tiêu đề bài viết dưới đây:

Lựa chọn 1: Cách viết bài theo chuẩn SEO để tối ưu máy tìm kiếm.

Lựa chọn 2: 6 bước viết bài theo chuẩn SEO để tối ưu máy tìm kiếm.

Lựa chọn 3: Hướng dẫn viết bài theo chuẩn SEO toàn tập.

Bước 6 – Hãy chắc chắn bạn đã “rải” đủ các từ khóa vào bài viết:

Như bước 4 có nói là khi viết xong nội dung thì bạn nên đọc lại bài viết một lần nữa và sửa lại các từ khóa trong bài để tối ưu hơn. Từ khóa tối ưu không phải là nó được lặp đi lặp lại từ đầu tới cuối bài viết mà là hãy áp dụng các từ khóa phụ chèn xen kẽ vào để có sự thay đổi, mặt khác bạn cũng tránh được Penguin về việc cố ý nhồi nhét – spam từ khóa.

Sau khi đăng bài nên làm gì?

Đôi khi không phải một bài viết được đăng lên là nó có thể đạt được thứ hạng cao nhất, mà muốn đạt được điều đó thì đòi hỏi bạn phải làm thêm một số bước nữa để vừa tăng tốc thời gian index, vừa dễ dàng đạt thứ hạng tốt nhất trong thời gian ngắn. Đây là một số việc thường làm sau khi đăng một bài viết:

Tự like và +1 bài đó ngay lập tức.

Chia sẻ bài viết đó lên Facebook, Google+ và Twitter ngay tức khắc.

Sử dụng Onlywire để tự động đăng bài lên các trang Social Bookmarking và Social Networking khác.

Giới thiệu cho bạn bè để họ đọc và gửi comment, bài càng nhiều comment thì từ khóa của bài đó càng đa dạng vì Google có index cả các comment của độc giả mà.

Trỏ link bài viết mới vào bài viết cũ có liên quan và ngược lại.

Lời kết

Trên đây là 6 bước để có một bài viết thật hay và tương đối chuẩn SEO ,các bạn có thể tham khảo và cho ý kiến của riêng mình nhé ,hay thì share và nhớ ghi nguồn nhé,cảm ơn các bạn nhiều.