Chúng ta nghe nói nhiều về việc quan tâm đến lợi ích của người dùng (thường được biết đến với cái tên mĩ miều là tăng trải nghiệm người dùng) trong việc phát triển website và giờ đây là ngay cả trong SEO thì vì tập trung cho những bộ máy tìm kiếm như trước đây. Một bài viết của Chris Marentis liên quan đến vấn đề này có thể giúp những người mới làm quen với SEO có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này và làm thế nào để hướng đến người dùng trong SEO.

Chúng ta đều phải hiểu rõ bản chất của SEO: SEO hiếm khi được giữ nguyên trong một thời gian dài. Sự thay đổi đến từ khách hàng và người sử dụng trước, sau đó khi được đặt vào trung tâm sẽ dẫn đến sự thay đổi khác nhau trong SEO giữa năm này với năm trước.

Việc tập trung cho người dùng trong SEO có vẻ là một hướng đi mới và khá khó khăn khi bạn phải cân đối giữa lợi ích của người dùng với lợi ích bạn thu được từ công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, nó mở ra rất nhiều cơ hội cho những SEOer chịu khó tìm hiểu, đào sâu và biết thích nghi tốt.

Tại sao lại tập trung vào người dùng ?


Có 2 mục tiêu cơ bản liên quan đến việc đặt người dùng vào vị trí trung tâm trong SEO: Đầu tiên là tìm kiếm nguồn traffic có giá trị cao thông qua trải nghiệm và các mục tiêu đặt ra trên website. Thứ hai là tạo ra môi trường thuận lợi cho phép người dùng kết nối với những nội dung phù hợp với nhu cầu của họ. Điều này dẫn đến sự hài lòng của người dùng đối với website và cuối cùng là kích thích tỉ lệ chuyển đổi tăng lên.

Các lợi ích khác mà bạn có thể nhận được thông qua việc tập trung vào người dùng trong SEO (lợi ích này có thể không có giới hạn):

  • Bảo vệ website khỏi các hình phạt, mật lưu lượng truy cập, mất ranking trong quá trình thiết kế lại trang web hoặc di chuyển.
  • Tăng tỉ lệ ROI, tỉ lệ chuyển đổi, số lượng truy cập/chất lượng và sự hài lòng của khách hàng khi tham quan website.
  • Tìm kiếm thêm được các trích dẫn, liên kết, tham gia và chia sẻ trên các mạng xã hội có giá trị cao và có ảnh hưởng đến lĩnh vực ngành nghề.


Phân phối ngân sách

Một khi bạn đã hiểu rõ những lợi ích của việc tập trung vào người dùng (tôi nghĩ là không quá khó để hình dung ra) thì đây là thời điểm mà bạn cần ngồi lại để tính toán về chiến lược, ngân sách, từ khóa và các số liệu của mình.

Phát triển người dùng

Phát triển người dùng là chiến lược trung tâm của các chiến lược marketing. Quá trình này đòi hỏi bạn phải suy nghĩ nghiêm túc về người dùng của bạn và bạn đang có những thứ gì họ cần. Mỗi người dùng khác nhau cần có một mục tiêu khác nhau và đường dẫn chuyển đổi tương ứng và sẽ thông báo về từ khóa của bạn trong suốt chiều dài trang web. Phát triển người dùng của bạn ở giai đoạn lập kế hoạch giúp cho bạn và khách hàng của bạn sẽ ở trên cùng một trang và cùng nhận được những thứ cần thiết, tránh đưa bạn đến những sai lầm không đáng có.

Xác định từ khóa

Một bảng đánh giá các từ khóa một cách kỹ lưỡng và phân tích cụ thể nên được thực hiện với sự nhấn mạnh đặc biệt vào một danh sách lớn các từ khóa có giá trị cao. Ở đây, không nhất thiết phải là những từ khóa có khối lượng tìm kiếm lớn nhất nhưng là những từ và cụm từ có khả năng lớn nhất thu hút người dùng, lưu lượng truy cập, xây dựng thương hiệu và quan trọng nhất: chuyển đổi. Sau đó bạn sẽ xác định lại các trang nội dung của bạn và để các trang phù hợp xác định từ khóa cho phù hợp với từng trang.

Xác định các số liệu

Việc này bao gồm cả việc xác định những số liệu nào cần được theo dõi, phương pháp theo dõi và tần số báo cáo như thế nào. Việc này được thực hiện vì 2 lý do chính: đầu tiên là để đảm bảo một quá trình khép kín, cho khách hàng của bạn sử dụng số liệu liên tục để tiếp tục tinh chỉnh các hoạt động SEO. Thứ hai là để cung cấp cho bạn một cách thích hợp các số liệu để xác định thành công của quá trình.

Thiết lập ba yếu tố an toàn tại chỗ như trên giúp cung cấp cho bạn bàn đạp để có thể thực hiện công việc dễ dàng. Mọi yếu tố của SEO đều được điều khiển bởi các phản ảnh được cung cấp trong khu vực này.

Audit và Map

Bước tiếp theo, bạn cần thực hiện hoặc tham gia vào quá trình thực hiện các báo cáo tổng thể và chuyên sâu(audit) mà nó có thể cho ra các kế hoạch hành động rõ ràng hơn. Có 3 bài kiểm tra cần được thực hiện độc lập và chuyên biệt:

1. Báo cáo cạnh tranh (Competitive Audit)

Một bức tranh đầy đủ về các đối thủ cạnh tranh của bạn đang thực hiện với SEO. Bao gồm những việc đang làm, đã làm và chưa làm vì tất cả có thể sẽ hữu ích khi thực hiện kế hoạch của bạn. Hãy xác định những từ khóa cạnh tranh nhất, xác định những trang được xếp hạng tốt nhất và tại sao. Bằng cách quan sát những gi đối thủ của bạn đang làm, bạn sẽ có thể tái cải thiện các chiến thuật của mình thành công.

2. Báo cáo kĩ thuật (Technical Audit)

Lấy dữ liệu về các trạng thái hiện tại của khách hàng của bạn đang có như số tag, thời gian tải trang, thanh điều hướng và nhiều hơn thế nữa...Từ các kết quả nhận được, bạn sẽ ưu tiên thực hiện ở những khu vực cần cải thiện dựa trên mức độ nghiêm trọng cần sửa chữa và những mức độ liên quan đến tiềm năng lợi ích trong SEO. Bạn sẽ cần làm tất cả những điều này nhằm nâng cao điều hướng trên trang web và giúp người dùng tìm kiếm trang web chứ không phải đặt nội dung cho các bộ máy tìm kiếm.

3. Báo cáo nội dung (Content Audit)

Trong ba nội dung cần thực hiện báo cáo, đây là nội dung quan trọng nhất do tầm quan trọng của nội dung liên quan đến các khía cạnh của SEO hiện nay. Bạn cần đánh giá hiện trạng nội dung liên quan đến khách hàng và so sánh các từ khóa để xác định một cách hợp lý những phần còn trống về mặt nội dung và các phần bạn có thể nhắm đến trong nội dung. Xem thêm phương pháp viết một Content Audit ở đây.

Phần báo cáo này có thể sẽ bao gồm những nội dung sau đây:

  • Onsite content
  • Social media content, bao gồm cả video
  • Blog
  • Các thông cáo báo chí
  • Các đánh giá trực tuyến
  • Danh sách Directory


Trong trường hợp bất kỳ một thiếu xót nào đó được xác định thì đây là nơi bạn phải dừng lại và giải quyết. Bạn cần tạo ra một bản đồ (Map) cho thấy những bài viết, chủ đề và cơ chế cung cấp sẽ được tạo ra cũng như những thành phần nào cần được loại bỏ hoặc sẽ loại bỏ.

Kết quả của ba báo cáo này là một kế hoạch thực hiện đầy đủ mà ban giám đốc hoặc khách hàng có thể đồng ý thực hiện - bao gồm cả những số liệu được cung cấp để kiểm tra, đánh giá và điều chỉnh.


Nguồn: SearchEngineLand
Dịch bởi: Nguyễn Duy Nhân
Vui lòng ghi rõ nguồn và đặt liên kết gốc về http://vnwebmaster.com khi bạn có ý định đăng lại bài này.