Trong một thông báo mới đây của mình, Google cho biết hãng này đã đưa giao thức truyền tải thông tin HTTPS/SSL thành một yếu tố trong đánh giá xếp hạng website. Theo đó, những website đã và đang sử dụng giao thức mã hóa dữ liệu HTTPS/SSL được xem như có thêm một yếu tố để xếp hạng của mình nổi trội hơn trên SERP.

Trích dẫn:
Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký SSL
Tuy nhiên, Google cũng nói thêm rằng những lợi ích mà những website sử dụng HTTPS/SSL có được là không lớn, chỉ tính như một "tín hiệu nhẹ" trong thuật toán tổng thể. Còn về việc chúng "nhẹ" đến mức nào thì Google cho biết nó nhẹ hơn những yếu tố khác, ví dụ như ... nội dung chất lượng. Dựa trên những bài kiểm tra của mình, Google cho biết nó có thể tác động ít hơn 1% kết quả tìm kiếm trên toàn cầu nhưng họ cũng có thể tăng cường điều này bởi vì họ muốn khuyến khích các chủ website chuyển dần từ HTTP sang HTTPS để mọi thứ trên Internet an toàn hơn.

Google cũng cho biết thêm dựa trên những bài kiểm tra của họ vài tháng qua, HTTPS cho thấy sự sự tích cực hơn và có liên quan hơn trong kết quả tìm kiếm và truy vấn của người dùng.


Nếu như bạn đã biết, ý tưởng đưa HTTPS trở thành một yếu tố của thuật toán tìm kiếm được Matt Cutts đưa ra tại hội nghị SMX West, và chưa đến 5 tháng sau, trong lúc Matt Cutts còn đang nghỉ phép dài hạn, Google đã biến ý tưởng đó thành hiện thực.


SEO và mối bận tâm HTTPS

Khi đọc những thông tin được tôi đăng tải này ắt hẳn nhiều bạn sẽ bận tâm và tự hỏi đã đến lúc mình chuyển sang sử dụng HTTPS hoặc đề nghị thực hiện chúng để hỗ trợ SEO chưa ? Bạn không cần phải quá bận tâm về điều đó ! Google cho biết rằng bạn vẫn an toàn trong nhiều năm tới nhưng bạn cần phải chuẩn bị và thực hiện những bước đi thích hợp để đảm bảo lưu lượng truy cập của bạn không bị ảnh hưởng khi chuyển đổi từ HTTP sang HTTPS. Chắc chắn rằng bạn sẽ phải tìm hiểu nhiều hơn nữa và Google cũng hứa với bạn rằng sẽ phát hành tài liệu hướng dẫn nhiều hơn nữa.

Nhưng trước mắt có một số lời khuyên sau đây cho bạn:

  • Quyết định xem bạn cần loại certificate nào vì có rất nhiều loại: single, multi-domain, hoặc wildcard certificate.
  • Sử dụng certificate mã hóa 2048-bit.
  • Sử dụng các URL có liên quan đến tài nguyên trên cùng một secure domain.
  • Đọc và kiểm tra lại các bài viết hướng dẫn di chuyển domain sang một tên miền mới.
  • Bỏ chặn HTTPS từ robots.txt để các crawler có thể đọc được nội dung.
  • Cho phép thiết lập chỉ mục tìm kiếm khi có thể, tránh sử dụng thẻ meta noindex.
  • Đọc thêm bài viết hướng dẫn cài đặt SSL để tìm hiểu trước cách cài đặt với DirectAdmin được VNWebmaster.COM cung cấp trước đây.

Giờ đây, Google cũng đã cập nhật HTTPS vào công cụ Google Webmaster Tools cho bạn.