Bạn muốn website doanh nghiệp bạn có thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm, bạn ra sức SEO cho website bằng cách tối ưu trang (SEO onpage), Trao đổi liên kết, đặt quảng cáo, đặt textlink... Tuy nhiên thứ hạng trang của bạn không những không tăng mà còn có chiều hướng giảm mạnh. Vậy lý do là từ đâu. Hãy tham khảo bài viết này của chúng tôi, để xem bạn có đang SEO website đúng hướng hay không. Nếu như cách bạn đang làm giống với một trong 10 cách dưới đây, thì bạn nên dừng lại ngay nhé. Vì đây là 10 thủ thuật SEO mũ đen thường dùng, mà các SE (Search Engine - Máy tìm kiếm) thì chẳng ưa gì SEO mũ đen cả.
Nhung dieu nen tranh khi SEO website

1. Link Farm :
- Tạo ra hệ thống site con để nhằm nâng cao thứ hạng cho trang chính, bằng cách viết các bài quảng cáo cho trang chính, nhằm bóp méo kết quả tìm kiếm. Thực chất link farm sẽ không có hại nếu các trang con có nội dung bổ ích, có thứ hạng cao,nội dung không trùng lặp và có liên quan đến nội dung trang chính. Sẽ là thảm họa nếu bạn tạo ra 10 trang con mà nội dung hoàn toàn giống nhau, không có gì đặc sắc, không liên quan gì đến nội dung trang chính, lại quảng cáo vô tội vạ cho trang chính, chưa kể đến việc gây bội thực cho người xem, mà ngay cả các SE cũng sẽ đánh giá thấp tranh chính của bạn

2. Automated Content Generation:
- Dùng phần mềm hoặc kỹ thuật lấy tin tự động từ các trang khác để làm nội dung cho trang mình, Các SE sẽ đánh giá cao các trang có nội dung được cập nhật thường xuyên. Tuy nhiên nếu toàn bộ nội dung do bạn đi copy từ site khác về thì SE sẽ xem xét và giảm hạng những website như thế, chưa kể đến việc bạn còn phải đối mặt với vấn đề bản quyền bài viết.
- Cách tốt nhất là bạn vẫn có thể lấy một vài bài viết nhằm làm phong phú cho website, nhưng đừng lấy toàn bộ, chủ yếu vẫn nên tự viết là chính. Nếu trường hợp phải đi copy về thì nên để lại đường dẫn nguồn cuối bài viết.

3. Keyword Stuffing :
- Nhồi nhét liên tục 1 từ khóa nào đó trong nội dung bài viết, chằng hạn như sau : Chúng tôi là nhà cung cấp dịch vụ thiết kế web, thiết kế web tại công ty chúng tôi bạn sẽ hài lòng với với trang web được thiết kế, chúng tôi thiết kế web giá rẻ, web chúng tôi thiết kế giá rất rẻ. Điều này vừa làm cho nội dung trông rất kỳ cục cho người đọc, mà còn gây ảnh hưởng không tốt đến thứ hạng của bạn.

4. Cloaking :
- Kỹ thuật che dấu nội dung, kỹ thuật này tạo ra phần tiêu đề, phần miêu tả nội dung dành riêng cho các bọ tìm kiếm của SE, nhưng khi người dùng click vào xem link đó thì nội dung lại hoàn toàn khác. Gọi nôm na theo cách gọi Việt Nam là : Treo đầu dê bán thịt chó. Chẳng hạn khi search google từ khóa nghe nhạc website của bạn hiện lên với nội dung : Nghe và tải nhạc chất lượng cao nhưng khi click vào thì lại ra trang 1 trang với nội dung là rao vặt, Nên dừng lại ngay bạn nhé.

5. Hidden Text :
- Dùng text ẩn. Đây là kỹ thuật dùng màu sắc chữ trùng với màu sắc của web để nhồi nhét từ khóa và nội dung cần quảng cáo. Chẳng hạn website của bạn có màu sắc chủ đạo là màu đen, bạn dùng font chữ cũng màu đen để viết nội dung nhằm làm cho người xem không thấy nội dung đó nhưng các bọ tìm kiếm vẫn thấy. Tuy nhiên việc đánh lừa SE như vậy không hề mang lại hiệu quả, mà hậu quả đôi khi là các biện pháp cảnh cáo của SE. Hạn chế dùng cách này.

6. Doorway/Gateway Pages :
- Kỹ thuật này tương tự như kỹ thuật Cloaking nhằm chuyển hướng và tạo ra nội dung sai lệch giữa SE và người dùng bằng các thủ thuật chuyển hướng, nó sẽ làm bạn mất dần khách truy cập, mà bản thân các SE cũng sẽ hạn chế đưa những link dạng này lên kết quả tìm kiếm của mình.

7. Content Duplication :
- Nội dung trùng lặp, có thể do cố ý hoặc vô tình bạn tạo ra nhiều liên kết có nội dung hoàn toàn giống nhau. chẳng hạn trang sitecuaban/noidunga và sitecuaban/noidungbcó cùng nội dung, điều này không giúp bạn tăng cao thứ hạng mà SE sẽ hạn chế đưa cả hai link trên lên kết quả tìm kiếm , nội dung đó dù có hữu ích cũng sẽ bị đánh giá thấp.

Nhung dieu nen tranh khi SEO website 02

8. Pointer Domain :
- Đây là kỹ thuật tạo nhiều tên miền chung cho một website. Cho dù bạn dùng tên miền nào thị nội dung cũng hoàn toàn giống nhau. Chỉ khác tên miền
Chẳng hạn : tenmien1.com/noidung và tenmien2.com/noidungđều dẫn đến 1 nội dung, Như vậy sẽ rất có hại, Nếu bạn có nhiều tên miền thì cách tốt nhất là dùng kỹ thuật chuyển hướng 301, và nên thông báo cho SE biết điều này. hạn chế dùng chức năng Domain Pointer.