Chào anh em,

Hẳn seoer không lạ gì nguyên tắc xử phạt do tỷ trọng links không tự nhiên, đó là một trong các vi phạm thuật toán Penguin khi google căn cứ vào lượng links trả về dồn tỷ trọng quá mức cho một hoặc vài từ khóa chính.

Ví dụ nếu như lượng backlink dồn quá mức(>70%) cho một hoặc hai từ khóa chính trong khi các từ khóa phụ có tổng % backlink trả về dưới (30%) thì khi google update thuật toán Penguin thường site sẽ dính đạn và mất hạng các từ khóa nhồi links thái quá.

Năm 2014 mới bắt đầu và đang xuất hiện những sự thay đổi mới ? Tuần này google bắt đầu có những thay đổi mới ảnh hưởng tới xếp hạng từ khóa trong seo. Bấy lâu nay nhiều từ khóa ở site lớn lượng links khủng đang năm top khá ổn định dựa vào hệ thống textlinks fullpage, tuy nhiên sự ổn định đó đã bắt đầu thay đổi vài ngày gần đây.

Trở lại quá khứ, nếu như trong năm 2013 có thể 2 tuần mình không làm seo nhưng top từ khóa vẫn rất ổn định và ít xảy ra xáo trộn nhiều. Thế nhưng ngay cuối tuần qua và đầu tuần này rất dễ để nhận ra sự xáo trộn mạnh trong xếp hạng từ khóa, điều này không chỉ xảy ra ở các site mình seo mà trên nhiều trang của anh em bạn bè. Qua đó mình nhận xét chủ quan là google đã và đang mạnh tay giảm hạng những site chiến textlinks fullpage lượng lớn.

Theo tìm hiểu mang tính chủ quan, điều này thường tác động tới các site có lượng vệ tinh nhiều và backlink sitewide/ tổng backlink có tỷ lệ cao.

Thông qua các công cụ nghiên cứu tỷ lệ backlinks, mình có nhận xét sự thay đổi đầu tiên trong năm 2014 như sau:

- Những site có lượng backlink fullpage nhiều, tổng lượng backlink sitewide/tổng backlinks > 70% sẽ vi phạm thuật toán google. Nhẹ là bị giảm hạng từ khóa và nặng là từ khóa biến mất trên công cụ tìm kiếm. Điều này cho thấy google giảm giá trị textlinks fullpage.

- Những site có lượng refer domain lớn(links trả về đều, thường là cày cuốc rộng trên nhiều forum, blogs) => links sidewide/tổng links <30% vẫn tiếp tục được ưu tiên tăng hạng, top ổn định trong bảng xếp hạng từ khóa google. Điều này cho thấy google ưu tiên links dưới dạng trích dẫn hoặc chú thích.

Nhận xét trên chỉ là nghiên cứu trên phạm vi hẹp và hoàn toàn mang tính chất chủ quan của tác giả, cũng qua nghiên cứu này tác giả cho rằng:

+ Anh em seoer cần tăng cường lượng backlink có độ phủ rộng. Bổ sung đi links trên nhiều diễn đàn, blogs mới và tăng cường sự ổn định của backlinks trả về mang tính ưu tiên dưới dạng links chú thích.

+ Nếu mua textlinks hoặc trao đổi textlinks anh em nên trao đổi theo box hoặc mua riêng từng box con, hạn chế việc mua, trao đổi links fullpage số lượng lớn.