Một ngày đẹp trời, bạn truy cập vào google webmaster tool (WMT) và nhận được cảnh báo từ Google về liên kết không tự nhiên. (Unnatural links from your site hoặc Unnatural links to your site). Kèm theo đó ở mục tác vụ thủ công (Manual Action) có thêm một thông báo về việc website của bạn đã bị áp dụng hình phạt (toàn bộ hoặc 1 số liên kết cụ thể).

Tiếp theo đó là từ khóa đột ngột rớt hạng, PR giảm về 0, traffic sụt giảm...

Hãy bình tĩnh và làm theo tut mà mình sắp chia sẻ. Thêm một chút kiên nhẫn và may mắn, bạn hoàn toàn có thể thoát khỏi nó.

Hình ảnh minh họa về thông báo:Trích dẫn:
Google đã phát hiện ra một mẫu các liên kết bất thường, nhân tạo, giả mạo hoặc nhằm mục đích thao túng trỏ đến trang web. Đây có thể là kết quả của việc mua các liên kết mà PageRank chấp nhận hoặc tham gia vào các mưu đồ liên kết.
Có 2 dạng liên kết không tự nhiên:

+ Trường hợp 1: Liên kết bất thường từ trang web của bạn (Unnatural links from your site)
+ Trường hợp 2: Liên kết bất thường tới trang web của bạn (Unnatural links to your site)

Hai trường hợp này có cách tháo gỡ khác nhau. Bạn nên xem kỹ thông báo để xác định mình đang rơi vào dạng nào.

1. Trường hợp 1 - Unnatural links from your site:

Dạng này bạn dễ dàng tháo gỡ nó, vì cảnh báo đã nêu rõ liên kết bất thường từ website của bạn, do đó bạn hoàn toàn có thể quản lý gỡ bỏ theo ý mình (site của bạn mà)

a. Xác định liên kết bất thường và xóa bỏ nó: Để xác định nguồn gốc các liên kết bất thường bạn cần chú ý đến các tiêu chí sau

- Link out: Nếu bạn đang trao đổi liên kết với các website khác. Hãy liên hệ với họ để chuyển link từ rel=dofollow thành rel=nofollow. Tuy nhiên theo mình thì nên gỡ luôn cho chắc.
- Các bài viết liên quan đến việc giới thiệu về Pagerank (PR) của chính website mình: Google rất ghét những website cố tình thao túng chỉ số PR. Nên tốt nhất khi đã bị cảnh báo, bạn hãy xóa bỏ ngay các bài viết dạng như: websitr PR 3 cần trao đổi liên kết, thông báo trao đổi liên kết, blah blah....
- Gỡ các icon khoe khoang về PR: thực tế chỉ số PR chỉ dành cho dân SEO, người dùng bình thường chẳng ai quan tâm đến chỉ số này. Gỡ luôn cho chắc
- Các bài viết quảng cáo cho site khác (có link kèm anchor text): Gỡ ngay và luôn, nếu kẹt quá không gỡ được (vì đã thu tiền quảng cáo của người ta) chuyển link thành nofollow nhé.
- Xóa các liên kết ở chân trang (footer): link dạng này thường ít mang đến traffic thật sự, mà chủ yếu là làm cho website được đặt lên hạng. Xóa ngay nếu có thể.

Nói tóm lại cố gắng gỡ hết các link ra ngoài, link nào không thể gỡ hãy chuyển thành nofollow, bỏ ngay các bài viết giới thiệu về PR, bài viết kêu gọi trao đổi liên kết.

Liệt kê các công việc trên, nếu có thể hãy chụp hình lại, gom tất cả vào 1 file word, up lên google drive. (Mục đích là để báo cáo cho google các công việc bạn đã làm)

b. Gửi một yêu cầu xem xét lại trang web:

Bạn vào webmaster tool > lưu lượng tìm kiếm > tác vụ thủ công > yêu cầu xem xét lại.

Sẽ có một khung văn bản để bạn yêu cầu google xem xét lại website của mình. Yêu cầu này sẽ do kỹ sư của Google đọc (không phải máy tính) do đó hãy viết thật chính xác những gì bạn đã làm, càng chi tiết càng tốt, gửi kèm link file doc chứa hình ảnh, các chứng cứ cho những việc bạn đã làm... Cố gắng nhận lỗi về mình, giữ giọng văn lịch sự, không giận dữ hay đổ thừa cho lý do nào khác.

c. Chờ đợi:

Sau khi gửi yêu cầu xem xét lại, hãy chờ đợi kết quả (thường là 5-7 ngày) trong thời gian này bạn nên tranh thủ cập nhật nội dung mới, hạn chế đi link (nếu có thì đi link chất lượng thôi). Khi nào bạn vào WMT và nhận được thông báo như hình là ok rồi đó:Trường hợp Google thông báo trang web vẫn vi phạm nguyên tắc chất lượng. Hãy làm lại từ đầu và xem mình còn bỏ sót liên kết nào không? sau đó tiếp tục gửi lại yêu cầu xem xét.