Các công cụ SEO miễn phí cho chiến lược SEO hiệu quả của bạn
Đa phần quản trị web đều thực hiện ít nhiều thay đổi trên trang của mình từ sau khi Google Penguin và Panda cập nhật. Những trang bị phạt hoặc tụt hạng là những trang tối ưu onpage sai quy chuẩn như thiếu tiêu đề, thẻ miêu tả, thẻ header, thẻ image, hoặc có nhưng không phù hợp, nội dung chất lượng thấp, hoặc cách đi link theo kiểu truyền thống, link từ những nguồn không uy tín.

Bây giờ, khi mọi thứ đã thay đổi, quản trị web phải chăm sóc cả tối ưu onpage và offpage. Bất kể loại hình kinh doanh lớn hay nhỏ, các quản trị web đều phải thực hiện đúng theo hướng dẫn của Google hay các bộ máy tìm kiếm để có được thứ hạng tốt và tránh bị phạt.

Bất kể là bạn có đại lí tiếp thị trực tuyến hay đang tự đẩy mạnh website của mình, thì bạn cũng nên có những công cụ giúp cho chiến lược SEO của bạn được thực hiện một cách trôi chảy, mang lại nhiều khách hơn cho công ty. Dưới đây là một vài công cụ SEO cơ bản nhưng rất quan trọng giúp cho kế hoạch SEO của bạn đạt được thành công như mong đợi.

Công cụ SEO miễn phí cho tối ưu onpage

Tối ưu onpage làm tăng trải nghiệm người dùng và do đó giúp trang có thứ hạng tốt hơn, giảm tỉ lệ bounce rate. Lời khuyên chân thành dành cho các quản trị là hãy tối ưu trang web thân thiện nhất có thể để cải thiện thứ hạng. Những yếu tố cơ bản như thẻ tiêu đề, thẻ miêu tả, thẻ header, thẻ hình ảnh, nội dung trùng lắp (để tránh hình phạt của Google) là những yếu tố cơ bản nhất. Dưới đây là 2 công cụ SEO miễn phí rất hữu ích cho SEO Audit cơ bản.

1. Screaming Forg cho SEO Spider:

Sreaming Frog cho SEO Spider là phần mềm tốt nhất hiện nay để kiểm tra các vấn đề onpage cơ bản bằng cách thu thập dữ liệu các liên kết đến trang web, hình ảnh, CSS, kịch bản và ứng dụng. Nó giúp bạn nhanh chóng kiểm tra và đánh giá các trang web tầm trung và lớn.

Mục đích chính là để truy xuất thông tin SEO onpage quan trọng như tiêu đề, thẻ mô tả, header...vv ra file Excel.

Sơ lược về các thông tin:
- Tiêu đề trang (Page Title) - Thiếu, trùng lặp, quá 70 ký tự, ít hơn 30 ký tự, kích thước tương tự như H1.
- Thẻ miêu tả (Meta Description) - Thiếu, trùng lặp, dài hơn 156 ký tự, dưới 70 ký tự.
- H1 và H2 - Thiếu, trùng lặp, hơn 70 ký tự.
- Hình ảnh - Tất cả các URI (Uniform Resource Identifier- tạm dịch là định danh tài nguyên. URI dùng để xác định một resource nào đó trên web, tên hoặc địa chỉ) với hình ảnh được liên kết từ một trang duy nhất. Ảnh nặng trên 100kb, thiếu mô tả, hoặc mô tả hơn 100 ký tự.
- Chuyển hướng - (3XX, vĩnh viễn hoặc tạm thời) và vân vân.

Các công cụ SEO miễn phí cho chiến lược SEO hiệu quả của bạn

2. Siteliner.com:

Có khá nhiều công cụ sẵn có trên mạng dùng để kiểm tra nội dung trùng lặp, nhưng các công cụ đó chỉ dùng để kiểm tra nguồn bên ngoài. Siteliner.com là công cụ trực tuyến sẵn có cung cấp một báo cáo chi tiết các nội dung (nội dung trùng lặp, liên kết hỏng, thứ hạng trang nội bộ) của trang dựa trên cấu trúc liên kết trong trang. Chỉ có điều là nó chỉ cho phép bạn kiểm tra nhiều nhất 500 trang điển hình nhất trong website của bạn mà thôi.

Các công cụ SEO miễn phí cho chiến lược SEO hiệu quả của bạn

Công cụ SEO miễn phí cho tối ưu hóa Off-page:

Sau khi Google thuật toán (gấu trúc và chim cánh cụt) cập nhật, tiếp thị web chú trọng hơn với các liên kết từ nguồn bên ngoài. Bạn nên kiểm tra các yếu tố cơ bản của trang web như thứ hạng trang trên Google, tuổi thọ tên miền, quyền miền và quyền trang trên Moz, thông tin liên lạc cho khách trao đổi khi muốn đăng bài. Nói chung, cần phải cân nhắc rất nhiều yếu tố trước khi quyết định lấy một liên kết từ bên ngoài.

3. Công cụ SEO cho Excel:

Niels Bosma đã tạo ra những công cụ SEO tuyệt vời dành riêng cho excel có thể giúp để chạy một số chức năng (thứ hạng trang, thẻ tiêu đề, mô tả, tuổi thọ tên miền, thẩm quyền trang và tên miền). Click vào đây để cài đặt công cụ SEO cho excel miễn phí này.

Những lợi ích chính của việc sử dụng các công cụ SEO cho excel là bạn có thể đánh số dữ liệu.

Các công cụ SEO miễn phí cho chiến lược SEO hiệu quả của bạn

4. Công cụ phân tích Anchor Text của trang đối thủ:

Sau khi thực hiện tối ưu onpage, bước tiếp theo là quảng bá trang web trên các nguồn trực tuyến khác nhau như đăng báo, liên kết tới các trang cùng chủ đề, khách đăng liên kết, liên kết thúc đẩy bài viết. Lấy liên kết từ nhiều nguồn khác nhau không phải là việc dễ, vì quản trị phải làm một số bước để kiểm tra chất lượng liên kết. Trước khi quyết định sử dụng từ khóa nào, bạn nên biết được các từ khóa mạnh cua đối thủ (từ khóa có khả năng mang lại nhiều giao thông nhất).

Majesticseo là công cụ tuyệt vời mà hầu hết các nhà tiếp thị web đều tin dùng, bởi nó cung cấp các ý tưởng về liên kết nội bộ của trang đối thủ cạnh tranh. Trong phiên bản miễn phí, bạn sẽ được cung cấp một ý tưởng về anchor text mục tiêu của đối thủ, để từ đó có tiêu chí chọn từ khóa có khả năng mang lại nhiều traffic hơn nữa.

Các công cụ SEO miễn phí cho chiến lược SEO hiệu quả của bạn

5. Công cụ check thứ hạng từ khóa:

Cuối tuần hoặc cuối tháng, bạn phải kiểm tra vị trí các từ khóa để biết các chiến lược của mình có hiệu quả như thế nào đối với thứ hạng trang web. Nếu chỉ có 10 hay 20 từ khóa thì bạn có thể kiểm tra thủ công bằng tay cũng được. Nhưng nếu mà nhiều hơn 20 từ thì sao?. Dĩ nhiên là sẽ phải mất nhiều thời gian hơn. Công cụ Rankerizer, hoàn toàn miễn phí để theo dõi thứ hạng trang web của bạn trên các bộ máy tìm kiếm khác nhau như Google, Yahoo, Bing.

Các công cụ SEO miễn phí cho chiến lược SEO hiệu quả của bạn

Còn có rất nhiều các công cụ kiểm tra thứ hạng miễn phí và không miễn phí khác trên Google. Hãy theo dõi tại diễn đàn này để được biết thêm các công cụ đó.

Kết luận

Tất cả các quản trị web đang nỗ lực hết mình để có được thứ hạng tốt hơn nhằm cải thiện doanh số theo yêu cầu, nhưng vấn đề là làm thế nào để họ có thể hoàn thành nhiệm vụ một cách trơn tru bằng cách sử dụng các công cụ SEO miễn phí.

Hãy nhiệt tình chia sẻ những công cụ SEO miễn phí và các phần mềm mà bạn đang dung để quản lý chiến lược SEO của mình trên facebook và Google Plus để mọi người cùng tham khảo.