Từ khi thuật toán Peguin của google áp dụng cho website VietMoz đã hoàn thành rất nhiều công việc khi thuật toán được áp dụng. Hôm nay tôi xin chia sẻ với tất cả các bạn một số bài học thành công mà VietMoz đã áp dụng để loại bỏ các liên kết bất thường trước khi Penguin gây ảnh hưởng xấu tới website của bạn.

Có rất nhiều chủ doanh nghiệp đã gửi mail cho tôi khi website của họ dính thuật toán penguin. Lượng trafic của họ bị tụt giảm rõ rệt. Họ bắt đầu cắt giảm nhân sự khi doanh số của họ bị tụt giảm “chúng tôi không biết bắt đầu ý tưởng từ đâu”. Họ lo lắng sẽ bi loại khỏi thương trường.

Hầu hết khi website của họ dính penguin họ không biết phải làm thế nào để giải quyết vấn đề này. Họ không thể nhìn thấy pengin cho đến khi website của họ bị Penguin phạt. Bạn không phải lúc nào cũng có được một cuộc gọi từ các công ty để biến website khi dính Penguin của mình thành chủ động. Nhưng đó chính là những gì xảy ra khi website của họ dính thuật toán này. Khi tôi giúp công ty này với điều đáng lo ngại là các liên kết bất thường trước khi Penguin dành cho website đó.

Cách loại bỏ các liên kết bất thường trong website !

Từ việc thiết kế lại trang web đến các trang web tin cậy đến các liên kết bất thường

Tôi có quen biết một chủ doanh nghiệp khoảng một năm nay, anh ta liên lạc với tôi vào tháng 2 để thảo luận về việc tiếp cận thiết kế lại trang web. Kể từ cuộc trò chuyện ban đầu của chúng tôi (năm ngoái), anh vẫn nhớ rõ như in những gì tôi nói về việc thiết kế lại một trang web có thể là SEO khôn ngoan nguy hiểm đến nhường nào. Vì vậy, trước khi anh tiếp cận các phương pháp để ra mắt cho việc thiết kế lại vào đầu tháng 2, anh liên lạc tôi để xem liệu tôi có thể giúp anh chuẩn bị hay không.

Nhưng đó không phải là tất cả, anh ấy giải thích. Anh nói với tôi về cách người bạn của mình nhìn thấy cảnh báo từ các trang web tin cậy (WOT) như thế nào và rằng trang web của anh nghèo danh tiếng. Anh không biết lí do tại sao chuyện đó xảy ra như vậy và nghĩ rằng tôi có thể giúp đỡ trong trường hợp này.

Hãy mở rộng tầm mắt và xem tiếp những chuyện xảy ra tiếp theo. Và đối với người chủ doanh nghiệp, điểm WOT nghèo của anh chỉ là điểm mở đầu câu chuyện mà thôi.

Trang web tin cậy (WOT) và Sự thông minh của loài người
Nếu bạn không quen thuộc với các trang web tin cậy (WOT), đó là một hệ thống crowdsource để đánh giá và giám sát sự tin tưởng trên web. Nghĩ về nó như lời khuyên của cố vấn trang web McAfee, nhưng tập trung vào việc chống spam và lừa đảo cùng với virus và phần mềm độc hại. Hầu hết các dữ liẹu thu thập thông qua WOT là đánh giá của con người.

Dựa vào điểm danh tiếng thấp của trang web, tôi quyết định tự tìm câu trả lời cho chính mình. Sau khi tập trung nghiên cứu, đào sâu và xếp hạng, tôi chú ý một đánh giá “hồ sơ liên kết spam”. Ngay lúc đó tôi nhận ra rằng, suy nghĩ đầu tiên của tôi liên quan đến các bình luận spam, liên kết bất thường và Penguin. Vâng, thật không may mắn tí nào vì đó là cách tôi nghĩ bây giờ. Đây là một trong những dấu hiệu đầu tiên liên quan đến vấn đề về liên kết, và tôi cần phải tìm hiểu thêm.

Phân tích liên kết – Sự xâm nhập của các liên kết xấu
Hầu hết các chủ doanh nghiệp đều không để ý đến google webmaster tool để kiểm tra các liên kết website của mình. Bài học dành cho các bạn mới bước vào nghề SEO là hãy thiết lập tài khoản này để xác minh trang web của bạn từ hôm nay. Đây là một phương tiện giúp chúng ta quản lý được các liên kết nội bộ.

Sau khi kiểm tra qua google webmaster tool tôi quang sang dùng Majestic SEO và Open Site Explorer để phân tích các hồ sơ liên kết của mình. Quả thật website có rất nhiều liên kết penguin. Đó chính là những liên kết mà tôi đã từng phân tích các website khi bị dính thuật toán Penguin.
Cách loại bỏ các liên kết bất thường trong website !
Khi tôi check trong webmaster tool thì thấy lượng liên kết spam nhiều hơn rất nhiều khi check qua 2 công cụ trên. Cac liên kết này chiếm khoảng 40% hồ sơ liên kết đó.
Cách loại bỏ các liên kết bất thường trong website !

Tìm hiểu rõ, cặn kẽ nguyên nhân gốc rễ của các liên kết bất thường

Tôi đã liên lạc với chủ doanh nghiệp đó và có hỏi rằng anh có làm gì trong thời gian vừa qua không? Họ đã nói rằng họ chỉ tập trung vào quảng cáo trên youtube. Anh ta khá bất ngờ khi tôi đưa ra hình ảnh những liên kết xấu đang làm ảnh hưởng tới website.

Từ chối công cụ và yêu cầu xem xét lại
Tôi đã lưu lại các liên kết xấu đó và gửi lại cho google để xem xét lại website của mình. Bạn phải chờ đợi một khoảng thời gian để google xem xét lại. Trong thời gian này bạn nên xem xét lại website của mình, những liên kết như mua link không chất lượng thì nên xóa bỏ liên kết đó đi. Bạn hãy phát triển một kế hoạch nội dung vững chắc và xây dựng một chiến lược mạng xã hội hoàn hảo.