Như chúng ta đã biết cứ mỗi 2 năm một lần, Moz sẽ có những thu thập từ việc khảo sát hơn 100 chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực SEO để đưa ra “Search Ranking Factors”. Trong năm 2013, họ cũng đã bổ sung thêm các cuộc khảo sát nhằm tìm ra sự tương quan giữa các yếu tố với việc xếp hạng tìm kiếm thông qua việc thử nghiệm trên 17.000 từ khóa, và thí nghiệm này được thực hiện bởi Dr. Matt Peters và nhóm nghiên cứu của ông.

Cách đây vài tháng, Moz cũng đã công bố Search Ranking Factors 2013, tuy nhiên những dữ liệu khi đó chưa đầy đủ như phiên bản hiện tại. Và bây giờ chúng ta sẽ thấy được kết quả nghiên cứu cuối cùng của Moz Team.

Vì sao chúng ta gọi đó là yếu tố xếp hạng (Search Ranking Factors)?

Như chúng ta đã biết, Google từng tuyên bố rằng việc xếp hạng từ khóa phụ thuộc hơn 200 yếu tố, và đáng buồn là không ai trong chúng ta biết hết tất cả 200 yếu tố đó.

Xuất phát từ lý do này, nếu chúng ta không biết chính xác các yếu tố xếp hạng là gì, thì việc dựa vào các số liệu nghiên cứu trên diện rộng để tìm ra những yếu tố tương quan, có ảnh hưởng đến kết quả xếp hạng sẽ đưa ra cho chúng ta những gợi ý cụ thể nhất về những gì mà các công cụ tìm kiếm đang sử dụng.

Trích nguyên văn “Correlation is not causation but it sure is a hint.” - Edward Tufte

Tạm dịch câu này có ý nghĩa là “Sự tương quan chưa chắc là tác nhân chính của vấn đề nhưng chắc chắn sẽ là một gợi ý

Ví dụ: Nếu sự tương quan từ các dữ liệu thu thập được cho thấy rằng các trang có thứ hạng cao có liên quan đến số lượng lớn các backlinks bên ngoài (inbound links), từ đó chúng ta có thể đoán được backlinks vẫn là một phần quan trọng trong thuật toán của Google.

Mặt khác, các dữ liệu tương quan thu thập được không phải lúc nào cũng dẫn chúng ta đến một yếu tố xếp hạng trực tiếp (nguyên nhân), nhưng thay vào đó có thể hướng chúng ta đến các đặc điểm có ảnh hưởng phần nào đến các trang được xếp hạng cao.

Ví dụ: Dữ liệu thu thập được của năm nay cho thấy sự tương quan tuyệt vời giữa chỉ số Google+1′s và trang có thứ hạng cao, tuy nhiên Google+1′s lại không được xem là đại diện cho thuật toán xếp hạng (Xem phát biểu của Matt Cutts về +1s)

Điều đó không có nghĩa là chia sẻ trên G+ không quan trọng, nhưng từ đó cho chúng ta thấy được chúng ta nên chú ý hơn trong việc phân tích lý do các trang có nhiều +1s có xu hướng xếp hạng cao trên trang kết quả tìm kiếm.

Bài viết của Rand Fishkin và biểu đồ sẽ minh họa sự khác biệt giữa sự tương quan và kết quả thực tế.So sánh các yếu tố tương quan

Các yếu tố xếp hạng của năm nay có sử dụng biểu đồ tương tác cho phép chúng ta so sánh sự tương quan giữa các yếu tố với nhau, giống như trong hình minh họa bên dưới về các số liệu yếu tố liên kết trang (màu vàng) với các yếu tố liên kết từ tên miền (màu xanh)


Bằng việc so sánh dữ liệu, chúng ta thấy được rằng những URL được xếp hạng cao sẽ có sự tương quan gần nhất với các yếu tố liên kết trang hơn là các yếu tố liên kết tên miền.

Và đáng ngạc nhiên rằng yếu tố Page Authority (PA) có số điểm tương quan cao nhất là 0.39. Và đó là một trong những chỉ số có mức độ tương quan cao nhất mà Moz Team từng thấy.

Từ khóa trên trang và các yếu tố Anchor Text trên trang

Trong khi chỉ số tương quan của yếu tố từ khóa trên trang đang giảm dần trong nhiều năm qua, thì các yếu tố tương quan đến anchor text được sử dụng trên trang đang mạnh hơn bao giờ hết. Chúng ta có thể thấy số lượng liên kết từ root domains đến các trang bất kỳ sử dụng partial match anchor text (chính xác 1 phần từ khóa) có chỉ số tương quan là 0.29

Sự tương quan giữa các yếu tố social và liên kết

Các yếu tố liên quan đến social nhận được rất nhiều sự quan tâm trong năm qua. Biểu đồ bên dưới sẽ cho chúng ta thấy sự so sánh về mức độ tương quan của 2 yếu tố social và liên kết


Chúng ta có thể thấy được sự tương quan từ các yếu tố social gần như ngang bằng với các yếu tố liên kết. Điều này cho thấy một sự nghi ngờ “nhẹ” từ Google, liệu họ sử dụng các yếu tố social thế nào trong thuật toán xếp hạng của mình? Có một sự thật rằng những trang có số lượng lớn chia sẻ từ social có khuynh hướng nhận được số lượng lớn các liên kết.

Bởi vì chính số liệu khảo sát cho thấy là có một sự tương quan lớn từ các yếu tố social, thế nhưng điều đó cũng không có nghĩa là Google sẽ dùng yếu tố này để trực tiếp xếp hạng.

Tương lai của Search: Nhận định từ 128 chuyên gia hàng đầu

Moz đã mời hơn 100 chuyên gia hàng đầu trong ngành công nghiệp SEO và nghiên cứu cách họ tìm hiểu sự hoạt động của công cụ tìm kiếm, những chiến thuật giúp họ thành công, và những xu hướng phát triển họ hướng đến trong tương lai.

Từ đó Moz đã thu thập và tổng hợp lại những nhận định của các chuyên gia về những yếu tố xếp hạng quan trọng mà họ nghĩ đang có xu hướng dẫn đầu

Moz cũng có những cuộc phỏng vấn riêng từng chuyên gia và ghi lại câu trả lời của họ về tương lai của Search trong thời gian tới.

Có thể xem các nhận định từ chuyên gia tại đây và xem dữ liệu đầy đủ nhất các yếu tố xếp hạng 2013 từ Moz.