Trong thời gian gần đây qua các bài viết và chia sẽ của các bạn, mình nhận ra được là hầu hết các bạn đang dần dần bỏ qua các link nofollow. Hình như mọi người đã quên nó hay là nghĩ link nofollow thật sự không tốt, k hiệu quả và không nâng cao được PR. Nhưng nếu website của bạn chỉ toàn sử dụng dofollow thì mất đi sự cân bằng và sự tự nhiên trong link, Google sẽ để mắt đến website của bạn đấy. Link nofollow không phải hoàn toàn là không có tác dụng gì, thực sự nó vẫn được coi là 1 backlink vẫn mang về lượng traffic. Để tăng vẻ tự nhiên cho website thì nofollow là rất cần thiết, nhưng đã xây dựng link nofollow đồng nghĩa với việc phải dành thời gian để có thể xây dựng hệ thống spin khá hoàn thiện. Ngoài những lý do trên thì một số lý do dưới đây ta cũng nên sử dụng thuộc tính nofollow.

1. Phòng ngừa các spam
Nếu một website của bạn liên kết tới một website, blog bị spam thì như vậy website của sẽ không bị ảnh hưởng bởi các trang web hay blog đó.

2. Nội dung không bị lặp lại
Nếu bạn có 2 anchor text khác nhau trên trang chủ website của bạn để chỉ cùng 1 liên kết (trong hoặc ngoài trang web của bạn) bạn muốn nofollow vào liên kết đó để chỉ ra rằng nó ít quan trọng.

3. Tránh mua bán liên kết

Sự việc mua bán liên kết xảy ra rất nhiều. Google thì rất khó chịu đối với việc này, còn bạn đang muốn lên hạng từ khóa và tăng page rank, cách nhanh nhất là mua liên kết việc này tốn chi phí và nguy hiểm, nếu Google phát hiện thì sẽ bị phạt ngay. Bạn muốn đàng hoàng đứng trên bảng xếp hạng của Google thì phải tuân theo quy tắc của họ, trong thực tế thì hiện tại Google đã đang sử dụng hệ thống báo cáo các website tăng page rank bằng cách mua liên kết. Vì vậy tốt nhất bạn nên sử dụng nofollow cho các mua bán liên kết trên website của bạn.

4. Ngăn chặn việc giảm liên kết
Trang được liên kết từ một trang thông thường trên trang web nhưng liên kết đó bị giảm bớt khi được chia sẽ với liên kết không mong muốn bên ngoài trang web. VD: Một Twitter timeline widget trên trang chủ của bạn nó có thể liên kết ra bên ngoài tweets của bạn. Liên kết nofollow được sử dụng ở nhiều diển đàn và blog mà được comment. Một số blog nền tảng CMS đã tích hợp thuộc tính này trong comment của mình, ví dụ như blog wordpress.

Bài viết này mong rằng có thể giúp các bạn có cách suy nghĩ khác về link nofollow, nếu kết hợp được cả 2 nofollow và dofollow thì sẽ tốt cho website của bạn sẽ tốt hơn rất nhiều. Nội dung này được tham khảo tại seonet.vn