Hẹp hậu môn sau phẫu thuật trĩ là hiện tượng hậu môn không thể mở hết để tống phân ra ngoài được. Từ đó khiến cho việc đi đại tiện trở nên khó khăn hơn. Bệnh hẹp hậu môn do rất nhiều nguyên nhân gây ra và một trong những điều quan trọng đó là do sai sót trong điều trị bệnh ở vùng hậu môn trực tràng dẫn đến hiện tượng này.

Hẹp hậu môn sau phẫu thuật trĩ nếu không được chữa trị kịp thời sẽ ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống, nếu không chú ý đến vấn đề ăn uống và vận động sẽ rất dễ mắc bệnh trĩ trở lại sau khi phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ.

Những nguyên nhân hẹp hậu môn sau khi phẫu thuật trĩ

Các nguyên nhân bệnh hẹp hậu môn: nứt kẽ hậu môn bị tái phát, tiêu chảy mãn tính, áp xe hay rò hậu môn tái phát sau khi cắt bỏ búi trĩ nhiều lần đối với những người mắc bệnh trĩ.

Những biến chứng sau khi phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ: sau khi phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ đa phần những người bệnh đều mắc chứng hẹp hậu môn, không gây nguy hiểm nhưng cũng gây áp lực cho bệnh nhân, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.Điều trị hẹp hậu môn sau phẫu thuật trĩ

Điều trị hẹp hậu môn sau phẫu thuật trĩ còn tùy thuộc vào vị trí và độ nặng của sự tổn thương. Hẹp hậu môn nằm cao trong ống hậu môn hay bóng trực tràng đều khó điều trị hơn là hẹp nằm vùng dưới có da niêm. Hẹp nhẹ có thể dùng thủ thuật nhưng hẹp nặng phải mổ rộng và điều trị phức tạp hơn nhiều.

Phương pháp điều trị hẹp hậu môn sau phẫu thuật cắt trĩ

Điều trị nội khoa
Dùng cho bệnh hẹp hậu môn ở mức độ nhẹ chỉ cần sử dụng thuốc nhuận trường nhẹ và nong hậu môn sau khi dùng thuốc tê tại chỗ. Có thể nong bằng ngón tay cái hay dùng que nong bằng cao su. Đây là phương pháp điều trị được dùng cho bệnh nhân bị yếu cơ thắt ngoài hậu môn.Cách điều trị hẹp hậu môn sau phẫu thuật trĩ

Ở người hẹp hậu môn sau phẫu thuật trĩ lâu ngày có thể dẫn đến hiện tượng phình to đại tràng. Với những trường hợp như vậy cần thụt tháo cho bệnh nhân hằng ngày mới có được hiệu quả

Điều trị ngoại khoa
Đối với những trường hợp hẹp hậu môn sau phẫu thuật trĩ bị nặng nên áp dụng phương pháp này mới có hiệu quả tốt. Sử dụng những biện pháp như:

Cắt cơ trong
Hậu môn nhân tạo
Hiện tượng hẹp hậu môn sau khi sẹo rút về tầng sinh môn, tạo nên tình trạng niêm mạc lộn ra ngoài.

Cắt một phần cơ thắt chỉ dùng cho hẹp nhẹ và nằm thấp không điều trị lộn niêm

Có rất nhiều kiểu xoay vạt da niêm để điều trị hẹp hậu môn sau phẫu thuật trĩ. Một số trị được tình trạng lộn niêm, vạt xoay có thể bao gồm cả da và niêm.

Sau khi phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ người bệnh nên có một chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý, ăn nhiều chất xơ, uống nhiều nước giúp quá trình tiêu hóa được dễ dàng hơn. Có như vậy mới tránh được các hiện tượng táo bón chữa bệnh hẹp hậu môn sau phẫu thuật trĩ rất hiệu quả.

Để tránh bị hẹp hậu môn sau phẫu thuật trĩ, khi có những triệu chứng biểu hiện của bệnh nên đi khám ngay khi mới ở giai đoạn đầu. Từ đó có những biện pháp chữa bệnh hiệu quả nhất.

Bệnh hẹp hậu môn chữa như thế nào đã hoàn toàn được giải đáp ở bài viết trên đây. Hãy cùng tham khảo và tìm thông tin trong bài viết dưới đây. Sau phẫu thuật nên vệ sinh đúng cách chữa bệnh nhanh khỏi hơn, tránh những biến chứng có thể xảy ra. Khi đó bạn nên sử dụng sản phẩm Tán Trĩ An – Một trong những sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh trĩ, chữa bệnh trĩ cực hiệu quả và an toàn. Nó được sử dụng cho những bệnh nhân mắc cả bệnh trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp và cả sau phẫu thuật trĩ đều hiệu quả. Cùng tìm hiểu thông tin chi tiết dưới đây.
Nguồn: http://chuabenhtri.org/hep-hau-mon-sau-phau-thuat-tri/