Bài viết này AZHOST sẽ giúp bạn hiểu về bản chất của VPS - Cloud Server và những điểm mạnh của máy chủ ảo Cloud Server so với VPS, để giúp bạn và DN sở hữu những chiếc nhìn tổng quan về dịch vụ trước lúc quyết định sử dụng cho hệ thống CNTT của mình.
I. Máy chủ ảo VPS và Máy chủ ảo Cloud Server là gì?
- VPS (Virtual Private Server) là máy chủ ảo được khởi tạo từ một máy chủ vậy lý. Theo ấy, từ một máy chủ vật lý nhà cung cấp có thể chia ra nhiều VPS cho nhiều khách hàng khác nhau xài.
- Cloud Server là máy chủ ảo được khởi tạo từ hạ tầng ảo hóa, bao gồm nhiều máy chủ vật lý kết liên với nhau. Mỗi máy chủ vật lý (hoặc cụm máy chủ vật lý) đóng một chức năng riêng biệt như lưu trữ, điều hành, sao lưu, dự phòng, tường lửa...và có thể tự động hóa thay thế cho nhau trong ví dụ một trong những máy chủ vật lý khác chạm mặt sự cố.

II. Các lý do bạn nên lựa chọn xài Cloud Server
1. An ninh dữ liệu
Nguy cơ hỏng hóc, mất dữ liệu từ máy chủ vật lý luôn hiện hữu nói quanh nói quẩn hệ thống CNTT của doanh nghiệp. Đặc biệt, nếu VPS của khách hàng cùng node với bạn bị virus tiến công, thì chắc chắn rằng VPS của bạn cũng sẽ bị thúc đẩy.
kỹ thuật đám mây từ Cloud Server giúp bạn lặng tâm rằng dữ liệu của công ty được phục hồi online và offline, đảm bảo dữ liệu được bình yên ngay cả lúc hỏng ổ cứng, virus hay các liên quan từ tự nhiên.
2. Bảo mật hệ thống
VPS: các biện pháp đảm bảo của máy chủ vật lý
Cloud Server: Hệ thống đảm bảo của hạ tầng ảo hóa, kỹ thuật cao.
3. Tự động hóa ngừa
Máy chủ ảo VPS được khởi tạo và dựa vào vào máy chủ vật lý, phải lúc máy chủ vật lý chạm mặt sự cố thì VPS của công ty sẽ dừng hoạt động. Các lý do khiến máy chủ vật lý dừng làm việc có khả năng từ: mất điện, hỏng hóc phần cứng, tiến công, thiên tai...
Máy chủ ảo Cloud Server có tính sẵn sàng cao, do Cloud Server ko dựa vào vào máy chủ vật lý riêng biệt nào. Khi một máy chủ vật lý trong cụm máy chủ tạo bắt buộc hạ tầng cloud gặp gỡ sự cố thì chế độ đề phòng bảo đảm những máy chủ vật lý khác tự động hóa thay thế, giúp hệ thống luôn sẵn sàng làm việc 24/7/365.
4. Tính linh hoạt cao
VPS: Nguồn tài nguyên của máy chủ vật lý là sở hữu hạn chế và thường phải chia sẻ cho nhiều người mua khác nhau. Giả dụ muốn mở rộng/thu hẹp tài nguyên, bạn sẽ yêu cầu phải chuyển sang một máy chủ vật lý khác. Điều ấy sẽ gây gián đoạn dịch vụ, tốn chi phí và thời gian nâng cấp hệ thống.
Cloud Server: Việc mở rộng/thu hẹp tài nguyên được thực hành nhanh, gọn, time gián đoạn dịch vụ=0, do tài nguyên Cloud Server là sở hữu sẵn và trên "mây".
5. Tài nguyên dùng thực
VPS: Bạn vẫn buộc phải trả tiền cho lượng tài nguyên mà bạn ko dùng đến trên máy chủ vật lý, chưa kể tới trường hợp nhu cầu của các bạn trên cùng node với bạn cao hơn tài nguyên của họ được phép xài, thì họ sẽ lấn sang VPS của công ty. Điều này khiến máy chủ của bạn bị thiếu hụt tài nguyên, khác lạ là trong những giờ cao điểm.
Cloud Server hoạt động độc lập, giúp tài nguyên của doanh nghiệp xài không bị san sẻ với bất cứ ai và hệ thống của công ty ko bị tương tác bởi những "hàng xóm" khác.
6. Năng suất hoạt động
kỹ thuật điện toán đám mây của Cloud Server dựa trên kiến trúc cho thuê, tận dụng các nguồn tài nguyên nhàn rỗi nơi này, để tập kết xử lý công tác đang có nhu cầu ở nơi khác. Tốc độ tính toán hoàn hảo của Cloud Server là điều mà VPS thường ngày không thể mang lại cho bạn.
7. Vận hành thuận tiện
điểm hay của điện toán đám mây là bạn khả năng truy vấn bất cứ đâu, bất cứ khi nào. Hệ thống của doanh nghiệp sẽ luôn trong tầm mắt. Những nhà phân phối Cloud Server sẽ cho thuê cho doanh nghiệp các cách thức điều hành và quản lý ưng ý, từ cổng website tới các giao thức API như Remote Desktop, SSH hay cả trên các thiết bị cầm tay. Tất nhiên, những điều này thì VPS thường nhật khó khả năng làm cho bạn.
8. Hỗ trợ các hệ điều hành và quản lý
VPS: các VPS(http://azhost.com.vn/) khác nhau trên cùng một máy chủ vật lý đòi hỏi bạn phải dùng chung một hệ vận hành. Trong trường hợp bạn muốn sử dụng một hệ vận hành khác thì bạn sẽ phải chuyển sang một máy chủ vật lý khác, hoạt động của VPS sẽ bị gián đoạn.
Cloud Server cho phép tùy mua hệ điều hành và quản lý, vì nó hoạt động độc lập, không phụ thuộc vào các máy chủ khác.
9. Tiết giãm giá thành
Tính linh hoạt, tính sẵn sàng của Cloud Server giúp bạn và công ty tiết kiệm các chi phí: nhân sự, hệ thống, thời gian downtime dịch vụ...