Nút Home trên iPhone 7 không thể thay đổi bởi Apple đã trang bị bộ khóa bằng phần mềm làm dấy lên câu hỏi về quyền sở hữu thiết bị mà khách hàng bỏ tiền ra mua.

Apple đã có những thủ thuật mang tính cực đoan để làm chủ iPhone ngay cả khi đã bán tạo khách hàng. Công ty hiện đang sử dụng tính năng khóa bằng hệ điều hành ngăn quá trình sửa chữa iPhone độc lập từ bên thứ nămCụ thể, người dùng không thể sửa chữa nút Home trên iPhone 7 hoặc 7 Plus. Điều này gây ra lo ngại về khả năng tự thay thế, sửa lỗi phiên bản Apple trong thời gian tới, hoặc xa hơn nữa là tương lai của ngành công nghiệp khắc phục.

iPhone 7 chỉ sản xuất việc cùng nút Home nguyên bản. Nếu đường nét này bị hỏng thì cần được thay thế bởi “siêu phẩm hiệu chỉnh” trong Apple Store. Các đơn vị độc lập bên ngoài đều phải “bó tay”.

Phím Home có năm chức năng, cảm biến Touch ID để mở khóa máy hoặc chuyển về giao diện màn hiện thị chính khi người tiêu dùng đang tại bất kỳ chương trình hoặc thư mục nào. Trên iPhone 5S, 6 hay 6S, nếu nút Home mất tính năng Touch ID thì vẫn hoạt động để “return to home” bình thường. máy cũng có thể mở khóa bằng phân biệt nhập mã thời lượng pin. Chứng tỏ, hai tính năng hoạt động dựa trên phần mềm riêng biệt

Tuy nhiên tại iPhone 7, cả Touch ID và nút quay về màn hình chính sẽ bị khóa bằng phần mềm nếu người tiêu dùng thay phím Home.

Việc khóa Touch ID là dễ hiểu bởi nó liên quan tới tính năng bảo mật, nhưng vô hiệu hóa luôn nút “back” lại cho xuất hiện tính tùy tiện của Apple. Việc làm này ảnh hưởng trực tiếp tới người tiêu dùng hay các cửa hàng sửa siêu phẩm khác. Táo khuyết chưa cho biết bình luận gì về vấn đề này. Top những nơi sửa iPhone 7 giá rẻ chất lượng

Nút Home mới không phải dạng vật lý có thể ấn chìm xuống như trước mà thu nhận lực nhờ kính cảm ứng. tuy nhiên đây vẫn là chi tiết riêng biệt có khả năng gỡ ra chuyển sang điện thoại khác không gây hỏng hóc gì.

Justin Carroll, chủ trang bị cửa hàng khắc phục iPhone độc lập FruitFixed chia sẻ: “Không có thêm chức năng đó chẳng hợp lý chút nào. Đó là hành động đáng buồn hay cực đoan của họ (Apple)gây ra tác động trực tiếp tới người sử dụng, cá biệt khi hết hạn năm ba bảo hành từ nhà thiết kế”.

hai nhân viên thiết kế việc ở Genius xác nhận với trang Motherboard rằng, nút Home chỉ có thể được thay thế bởi Apple Store hoặc sửa chữa thông qua loại smartphone “hiệu chỉnh iPhone” độc quyền

Để chứng minh, Michael Oberdick, chủ cửa hàng iOutlet đã tiến hành trải nghiệm bằng cách hoán đổi phía trước màn hiện thị (bao gồm cả nút Home) của một chiếc iPhone 7. Khi đổi, điện thoại hiển thị báo động lỗi “The Home Button May Need Service”. chức năng của nút Home bị vô hiệu hóa hoặc “Assistive Touch” tự động bật lên trên màn hình bằng hệ điều hành.

Orberdick nhận định, tình trạng như vậy khiến các công ty khắc phục bên thứ một không thể đảm bảo việc thay thế màn hình bị nứt vì nguyên do về nút Home không rõ ràng.

“Nếu có bất kỳ lỗi nào trên nút Home của iPhone 7 hoặc 7 Plus, chúng tôi không thể thay thế nó”, Orberdick khẳng định.

tại mức độ nào đó, màn hình vẫn có thể được thực hiện miễn là gỡ nút Home cẩn thận để chuyển sang màn hình mới. Tuy nhiên, phần mềm khóa được thiết kế cá biệt để ngăn việc di chuyển này là động thái mang tính độc quyền, chống lại lợi ích người sử dụng vì buộc họ phải khắc phục ở cửa hàng của nhà làm dù đã mua phiên bản.

Khóa phần mềm rộng rãi ở các ngành công nghiệp khác, như siêu phẩm kéo John Deere không thể sửa chữa nếu thiếu mã hệ điều hành từ chính John Deere. Nhiều sảm phẩm công nghiệp khác như tủ lạnh, điều hòa cũng có chế độ khóa tương tự. Điều này gây tranh cãi bởi người dùng đã mua quyền trang bị siêu phẩm nhưng lại không có quyền khắc phục chúng.

Đây không phải lần đầu tiên Apple cố gắng áp đặt năm phần mềm khóa trên iPhone. năm ngoái, ba bản cập nhật phần mềm đã gây ra lỗi “Error 53” trên sảm phẩm đã được sửa chữa bởi bên thứ năm khiến người dùng phẫn nộ hoặc phản ứng dữ dội buộc Apple phải đứng ra xin lỗi.