Keo siliconne có 2 dòng là acid và trung tính. Keo acid phù hợp với nhôm kính và các loại bề mặt không bị ăn mòn như nhựa, mica, gỗ, tấm ốp nhựa. Keo trung tính có thể sử dụng cho bề mặt bị acid ăn mòn như các bề mặt có tính kim loại. Keo trung tính dùng tốt hơn trên hệ cửa nhựa dùng làm keo dán nhựa.

Phân loại chất lượng keo


Keo không nên quá trong hay quá đục.

Keo trong quá là do sử dụng nhiều dung môi. Bạn nhìn một số loại keo Trung Quốc sẽ biết keo rất trong do họ sử dụng nhiều dung môi để tăng lợi nhuận.

Nếu là dung môi không tốt keo sẽ bị co ngót khi khô, dung môi có thành phần bay hơi sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người sử dụng trong phòng kín

Keo quá đục là do sử dụng nguyên liệu nhiều tạp chất, không tinh khiết. Nguyên liệu tạp chất nhiều sẽ khiến keo có tuổi thọ không cao, bị bạc màu, giòn vỡ sau một thời gian.

Keo không nên quá lỏng hoặc quá đặc

Keo quá lỏng là do lượng dung môi nhiều, thành phần silicon ít nên tuổi thọ không cao. Keo quá đặc gây khó khăn khi thi công. Một số loại keo chống dột dạng thùng thường quá lỏng chứng tỏ lượng dung môi nhiều và không chất lượng.

Thương hiệu

Thương hiệu rất quan trọng. Tuy nhiên bạn không nên quá chú trọng đến thương hiệu. Keo là sản phẩm kỹ thuật, ta chỉ nên quan tâm đến các tiêu chí kỹ thuật.

Tiêu chí kỹ thuật

Thời gian lưu hóa

Thời gian khô ngoài (tạo màng – film forming time): từ 5-10 phút

Thời gian lưu hóa hoàn toàn (full cure time): 24h cho mối nối nhôm kính thông thường

Keo khô quá nhanh hay quá chậm đều không tốt. Keo khô quá nhanh thì dễ bị lão hóa, giòn gãy, bạc màu, thời gian sử dụng không lâu bền.

Keo khô quá chậm là do keo có nhiều dung môi, ảnh hưởng thời gian thi công.

Độ bám dính của keo

Độ bám dính của keo được tính toán dựa trên lực tác dụng trên một đơn vị diện tích để kéo đứt mối nối keo. Thay vì kiểm cơ tính bằng máy móc phức tạp trong phòng thí nghiệm, bạn có thể thử nghiệm đơn giản tại nhà bằng cách lấy 2 miếng nhôm hoặc kính nhỏ ( 1 x 1 cm hoặc 2x2cm) rồi ghép lại bằng keo.

Chờ keo khô (khoảng 24h) và kéo tách ra bằng tăngđơ nối cân đồng hồ. Cân đồng hồ chỉ giá trị càng cao thì keo bám dính càng tốt. Khi mối nối đã đứt nhìn xem đứt ở keo – keo hay keo – kính / nhôm. Keo tốt là keo đứt ở keo – keo.

Sau khi keo đứt mối nối có tách dời không hay vẫn được keo giữ lại. Keo tốt là keo có thể giữ được mối nối sau khi đã đứt (hay keo chỉ đứt cục bộ chứ không đứt hoàn toàn).

Độ giãn dài của keo

Độ giãn dài của keo phổ biến thường là từ 300 – 550%. Thông thường độ xê dịch mối nối tối đa là 25% nên keo có độ giãn dài 300-550% là hợp lý

>>> keo dán mica

Trọng lượng riêng

Trọng lượng riêng quá cao hay quá thấp đều không tốt.

Trọng lượng riêng của keo acid từ 0.98 – 1.03 g/cm3.

Trọng lượng riêng của keo trung tính từ 1.3 – 1.4 g/cm3.