Hiện có một mẫu keo dán gỗ mà rất nhiều đơn vị lựa chọn sử dụng cho mục đích kết dính gỗ cũng như các vật liệu khác như nhựa, kim loại… đó là keo epoxy. Loại keo này có nhiều ưu điểm nổi bật, không chỉ ứng dụng cho ngành gỗ mà còn ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Keo epoxy là một dung dịch không màu, trong suốt, không mùi, hầu như không tan trong nước và đặc biệt là khi đã cô cứng sẽ không bị tan trong dung môi. Điều này có nghĩa là độ liên kết, khả năng bám chắc của keo vượt trội hơn hẳn các loại keo dán phổ biến.

Cả keo epoxy và chất đóng rắn đều không bị hòa tan trong nước, trong dung môi. Keo epoxy sẽ đóng rắn ở môi trường bình thường, nó có độ nhớt thấp.

Thời gian đóng rắn của keo dán gỗ lâu hơn các loại keo khác, thường từ 3 – 4h keo mới khô hết.

Khi pha keo dán gỗ công nhân nên pha theo tỉ lệ 8:2, tức là 8 phần keo epoxy, 2 phần chất đóng rắn. Tuy nhiên, chúng ta có thể căn chỉnh tỉ lệ nếu muốn rút ngắn thời gian khô và đóng rắn của keo. Không nên cho quá nhiều phụ gia đóng rắn sẽ không đảm bảo độ bền mối nối.

Đặc điểm ưu Việt

Loại keo này được sản xuất với 2 thành phần và khi tiếp xúc với nhau nó tạo thành một hỗn hợp có độ bám dính mạnh mẽ, mối nối bền chắc cùng với thời gian.

Độ co ngót của dòng keo ổn định, ít bị thay đổi của thời tiết nhất là nắng mưa.

Hơn nữa, keo dán gỗ epoxy còn có lớp phủ bề mặt dày nên bảo vệ mảng nối keo cực kỳ tốt và bền.

Những vật dụng được dán bằng keo dán gỗ này có lực kéo căng tốt, chịu được va đập cao và ít bị hư hỏng. Loại keo này còn có lực kéo căng lớn hơn keo dán mica rất nhiều.

Ứng dụng cho nhiều lĩnh vực

Dựa vào những đặc điểm cũng như ưu điểm kể trên mà dòng keo này được dùng rộng rãi trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau như:

+ Trong công nghiệp hóa chất: nó được sử dụng để dán những thiết bị chứa hóa chất nhờ vào khả năng kháng dung môi.

+ Trong ngành vật liệu tổng hợp: nhờ vào độ cứng, bóng và đặc biệt là trong suốt nên keo epoxy có thể được sử dụng trong lĩnh vực đúc khuôn và tạo mẫu sản phẩm.

+ Trong ngành công nghiệp làm đồ gỗ: nó được dùng để làm keo dán gỗ, dùng kết dính các nội thất bằng gỗ, các vật liệu gỗ dùng trong nhà và ngoài trời.

Ngoài ra, keo epoxy còn được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác như: sơn phủ, ngành hàng hải, hàng không, điêu khắc, xây dựng…

Nếu có thể hãy áp dụng súng bắn keo để phát huy hết các công dụng của keo dán gỗ, đưa keo len lỏi vào các ngóc ngách sâu nhất.