Kinh nghiệm lâu năm và sự tìm tòi, sáng tạo đã giúp bà Hai Đức, chủ cơ sở chế biến hải sản Hai Đức (làng nghề cá khô Xóm Mới, xã Bình Thắng, Bình Đại) thành công với sản phẩm “khô cá lù đù một nắng”. Thành công này đã biến cá lù đù từ một sản phẩm vốn gần gũi với bữa cơm hàng ngày của người lao động bình dân trở thành một đặc sản đắt tiền
Việc sơ chế cá, ướp tẩm gia vị, thời gian phơi, cách bảo quản… đều được thử với những liều lượng và cách thức khác nhau. Quá trình này kéo dài hàng tháng trời và những sản phẩm đầu tiên được ra đời và nhiều người ưa thích cách đây chừng 3 năm.



Chia sẻ về sự ra đời của đặc sản này, bà Hai Đức cho biết, bà mày mò phơi cá đù một nắng bởi rất thích những sản phẩm “một nắng” tương tự vốn nổi tiếng thơm ngon và bán chạy trên thị trường như mực một nắng, cá thu một nắng, cá mú một nắng…
Sau khi được tuyển lựa kỹ, mà chủ yếu nhờ đặt hàng các chủ ghe cào, cá đù sóc được cắt đầu, rửa sạch và ướp nhiều giờ liền trong nước đá lạnh, công đoạn này nhằm làm cho cá cứng, thuận lợi cho việc róc xương, ướp tẩm gia vị và cũng giữ cho sản phẩm có mẫu mã đẹp, bắt mắt người tiêu dùng.
Họ cá lù đù nhìn chung có đặc điểm khá giống nhau là có thân bầu dục dài, hơi dẹt bên, đầu to, vây lưng chia 2 đoạn: đoạn trước có tia gai cứng, đoạn sau mềm. Răng của cá nhỏ. Bóng hơi lớn, dày, ở một số loài bóng hơi phát ra âm thanh riêng để thông tin cho đồng loại
Cá sống gần bờ và rất tạp ăn. Họ cá này thường sống đàn lớn ở vùng đáy bùn cát, thường núp trong những rạn, hốc đá. Thức ăn của cá rất đa dạng vì cá thuộc loại tạp ăn.

Xem Thêm: Cá Đù

Họ Cá lù đù nhiều thịt và ít xương hơn, phần thân sau của cá có nhiều mỡ, rất béo.[4] Thịt cá lù đù có ngọt, bùi bùi riêng phần đuôi có mỡ nên béo. Loại cá này có vị ngọt dịu, deo dẻo và đặc biệt thịt mềm, hậu bùi. Theo quan điểm truyền thống và các thầy thuốc cổ đại đều coi đây là món ăn giàu chất dinh dưỡng

Facebook: Hoa Mai Food