Khô cá lóc vốn là sản vật phổ biến tại vùng sông nước Tây Nam Bộ. Tuy nhiên, với vị trí cửa ngõ sông Tiền, sản vật mùa nước nổi phong phú, huyện Tam Nông, Đồng Tháp là vùng đất phát triển nghề đánh bắt và làm khô cá hơn những nơi khác.



XEM THÊM: KHÔ CÁ LÓC

Vào mùa mưa, nước nổi tràn đồng, cá lóc xuất hiện nhiều, người dân đánh bắt ăn không hết nên nghĩ ra cách sơ chế, ướp muối rồi đem phơi để dành. Dần dần, với kỹ thuật tẩm ướp, phơi cá công phu, sản phẩm khô cá ngày càng được nhiều người biết đến và trở thành một sản vật của miệt đồng. Từ món ăn bình dị được dùng trong bữa cơm của các gia đình, nghề làm khô cá lóc giúp nhiều hộ dân Tam Nông duy trì và phát triển cuộc sống.



XEM THÊM: KHÔ CÁ KHOAI LÀM GÌ NGON

Trước đây, bà con làm khô cá chủ yếu bằng cách sơ chế, tẩm ướp muối hạt cho vừa vị rồi đem phơi nắng. Đến nay, quy trình này được đầu tư công phu và kỳ công hơn. Cụ thể, cá lóc sau khi làm sạch cho hết nhớt, được mổ bỏ ruột và xẻ làm đôi từ phía sống lưng. Những đôi bàn tay khéo léo tiếp tục róc hết phần xương sống của cá bỏ đi, sau đó mới bắt đầu tẩm ướp.
Khô cá lóc có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Đặc sản khô cá lóc được chúng tôi bán và cung cấp với số lượng lớn. Đặc biệt cá lóc được bắt từ đồng ruộng nên thịt cá rất ngọt không giống như cá lóc nuôi. Đảm bảo chất lượng tốt nhất cho khách hàng sử dụng, sau đây là một số cách ăn khô cá lóc ngon