những hãng smartphone vốn rất mạnh về kỹ thuật phần mềm như Apple và Google đang sử dụng người nào để tạo ra các lợi thế đặc thù. Nếu như là 1 đối thủ ko mạnh về phần mềm, bạn sẽ làm gì?
Năm 2016 quả thật là năm của cuộc chạy đua số camera. Phát súng trước hết và có lẽ là đáng chú ý nhất thuộc về Huawei lúc hãng này ra mắt 3 camera trên P20, loại đầu bảng mới nhất tập kết vào "photo". Tiếp bước, hai đồng hương Trung Quốc là OPPO và Vivo cũng mau chóng bắt kịp mang những dòng V11, Xplay 7, R17, F10 Plus... Không chịu kém cạnh, Samsung đáp trả bằng cái Galaxy 3 ống kính và... 4 Ống kính trước nhất trong cộng một sự kiện.
Nhưng đáng chú ý nhất có lẽ là cái Nokia Pure 9 gần ra mắt của Nokia. Kế thừa danh tiếng của những cái PureView để lại, Nokia 9 bị rò rỉ với... 5 Camera (ống kính) trên mặt sau.

Mang gì khi đi biển? : https://kinhnghiemditour.com/mang-gi-khi-di-bien.html
Số lượng camera (hoặc ống kính) trên smartphone ngày một phổ quát.

nhiều camera để làm gì?
Rõ ràng là các nhà cung cấp Android đang dần khởi động 1 cuộc đua về số lượng ống kính. Họ có lợi gì khi tham gia vào cuộc đua này?
trước nhất là khá rộng rãi lợi ích thực tế. Do không gian dành cho bộ phận camera (cảm biến, ống kính v...v...) là mang hạn, camera trên smartphone cũng gặp số đông dừng mà đặc thù là khả năng chụp góc rộng và chụp bokeh. Bằng cách nâng cao thêm số ống kính và số cảm biến, các nhà sản xuất có thể khắc phục những nhược điểm này.
thí dụ, HTC là kẻ bắt đầu cuộc đua dùng camera kép để tạo ra "mô hình 3D" của cảnh vật, từ đấy cho phép tạo ra các bức chân dung sở hữu hiệu ứng bokeh. Ở đây, bokeh tạo thành không phải là bokeh "thật" do giới hạn vật lý tạo ra mà là bokeh "hiệu ứng" bằng phương pháp xử lý lồng ghép dữ liệu trong khoảng hai camera khác nhau.
Sau HTC hai năm, hai nhà cung cấp khác là LG và Huawei cũng đem thêm ống kính và cảm biến lên smartphone của mình. LG ngừng ở 1 ý tưởng tương đối đơn giản có hai camera 16MP để chụp ảnh thường và 8MP để chụp ảnh góc rộng. Huawei, dưới sự giúp đỡ của Leica, đi theo 1 hướng khác: smartphone Huawei sở hữu ống kính đơn sắc (monochrome) để chụp ảnh trắng đen. Ống kính/cảm biến đơn sắc này không chỉ giúp tạo ra các bức ảnh đen trắng đẹp hơn hẳn ảnh đen trắng "hiệu ứng" mà còn đóng vai trò bổ trợ cho ảnh chụp thường – duyệt y những chi tiết thu về và qua cả độ sâu tính toán được.
lợi ích thực tế
hẳn nhiên, bất kỳ 1 trào lưu nào cũng sẽ luôn chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ Apple. Mặc dầu camera kép là ý tưởng do HTC khai hoang, phải trong khoảng sau khi Apple vén màn iPhone 7 trào lưu này mới thực thụ bùng nổ trên smartphone Android. Trong khoảng năm 2017 tới nay, camera kép đã trở thành tiêu chuẩn – ngay cả trên smartphone Android tầm trung.
Nhưng lúc ngay cả smartphone tầm trung cũng đã có camera kép, các hãng điện thoại cần mang biện pháp để tạo nét riêng và để chứng minh sự nổi trội của mình. Cũng giống như việc nâng cao số nhân trên chip hay nâng cao dung lượng RAM, nâng cao số lượng camera là 1 giải pháp đơn giản đến... Ngớ ngẩn để cạnh tranh: người tiêu dùng với thể tiện dụng nhận ra smartphone nào với phổ thông ống kính trên mặt lưng nào mà không thực thụ biết lợi ích phía sau.
thực tế là camera hơn hai ống kính cũng mang đến những ích lợi nhất mực. Ví dụ, mỗi camera có thể được tùy biến mang tiêu cự và khẩu độ khác nhau. 1 Giải pháp được nhiều hãng chọn lựa hiện giờ là 1 camera thường (chụp thiếu sáng), một camera góc rộng và 1 camera tele. Theo bí quyết này, camera smartphone mang thể sử dụng trong đa dạng cảnh huống hơn và hữu ích hơn mang người dùng.

Bà bầu có nên ăn trứng vịt lộn? Ăn thế nào để bé phát triển tốt


2 hướng phân hóa
Cần phải lưu ý rằng nâng cao số lượng ống kính chẳng hề là cách thức độc nhất vô nhị để tăng chất lượng ảnh chụp. Hiện giờ, những thương hiệu to và mạnh về phần mềm như Apple và Google đang đặt trọng điểm ngày càng lớn hơn vào khâu cuối cùng của ảnh chụp: xử lý dấu hiệu ảnh từ cảm biến truyền về SoC. Bằng cách thức can thiệp vào khâu vốn ít lúc được các hãng camera truyền thống để ý, 2 gã lớn đang tạo ra những tính năng thú vị và có ích mang người mua, trong ấy điển hình nhất là bokeh mang chiều sâu chứ ko chỉ là bokeh kiểu hiệu ứng Gaussian như các hãng khác.

Bằng phần mềm, đôi khi Apple và Google chỉ cần ít ống kính vẫn có thể khiến cho được các gì các hãng đa dạng camera muốn hướng tới. Thí dụ, Google đi đầu trong cuộc đua sử dụng camera đơn để chụp ảnh bokeh. IPhone hiện nay cũng chỉ với camera kép (1 rộng và một tele) thay vì phải tiêu dùng 3 camera cho hai góc chụp như những hãng khác. Smartphone của Apple và Google cũng chụp thiếu sáng thấp và tình cờ dù chỉ với 1 hoặc 2 bộ camera/lens.
Rõ ràng là camera người nào và "nhồi nhét" camera đang trở thành 2 hướng tiếp cận biệt lập và nổi trội nhất của các hãng smartphone. Chưa người nào biết phe nào sẽ thắng lợi, nhưng với vẻ những hãng tuyển lựa phần cứng sở hữu lợi thế hơn: so mang ai vốn đòi hỏi giá thành R&D rất cao và thậm chí là chip tùy biến, "nhồi nhét" camera thực chất vẫn là một cách vật lý. Do đó, các hãng chọn hướng đa-camera thuần tuý chỉ phải giải bài toán ngoại hình "nhồi nhét" quen thuộc trong khi Apple và Google đi tậu các sáng tạo thực sự nằm ngoài giới hạn vật lý.
quan trọng nhất, giữa một bên chọn tập hợp vào một ngành nghề vô cùng mung lung (AI) và 1 bên là những mẫu điện thoại ai nhìn cũng thấy nhiều... Ống kính, hãng nào sẽ dễ thuyết phục quý khách nhiều rằng điện thoại của mình chụp ảnh đẹp hơn?
Câu giải đáp ko khó để nhận ra: nếu các bạn hiểu được người nào với ý nghĩa to lớn đến thế nào, bao năm qua họ đã không mù quáng chạy theo số nhân, xung nhịp hay số chấm.