Trang web thương mại điện tử là kênh bán hàng hiệu quả cho các công ty, doanh nghiệp hiện nay. Đặc biệt là các sàn thương mại điện tử hay các trang thương mại điện tử tổng hợp.

Thương mại điện tử được hiểu như thế nào?Khi nói về khái niệm thương mại điện tử (E-Commerce), vân có nhiều người nhầm lẫn với khái niệm của Kinh doanh điện tử (E-Business). Tuy nhiên, thương mại điện tử đôi khi được xem là tập con của kinh doanh điện tử.

Thương mại điện tử tập trung đến việc mua bán trực tuyến (tập trung bên ngoài). Còn kinh doanh điện tử là việc sử dụng mạng Internet và các công nghệ trực tuyến để tạo ra quá trình hoạt động kinh hiệu quả cho dù có hay không có lợi nhuận, vậy nên sẽ làm tăng lợi ích cho khách hàng (tập trung bên trong).

Các loại hình giao dịch thương mại điện tửTrong TMĐT có ba chủ thể tham gia: Doanh nghiệp (B) giữ vai trò động lực phát triển TMĐT, người tiêu dùng (C) giữ vai trò quyết định sự thành công của TMĐT và chính phủ (G) giữ vai trò định hướng, điều tiết và quản lý. Như vậy, từ các mối quan hệ giữa các chủ thể trên, sẽ có sự phân loại thành các loại giao dịch TMĐT: B2B, B2C, B2G, C2G, C2C ... Tuy nhiên, 2 loại hình giao dịch TMĐT quan trọng nhất hiện nay vẫn là B2B và B2C

Tìm hiểu thêm :Thương mại điện tử là gì?

Thương mại điện tử (TMĐT) mang đến những lợi ích gì?

- Đối với danh nghiệp

 • Tiết kiệm chi phí và tạo lợi nhuận cho các bên giao dịch. Cụ thể, doanh nghiệp sẽ không phải tốn kém chi phí thuê mướn nhân viên phục vụ, hay đầu tư cho kho chứa. Chỉ cần xây dựng một website bán hàng qua mạng và chỉ cần tốn 10% phí để vận hành nó mỗi tháng là bạn đã đem lại khoản doanh thu đáng kể cho hoạt động kinh doanh của mình.
 • Marketing trên toàn cầu với chi phí cực kì thấp. Sử dụng các TMĐT Có thể đưa thông tin quảng cáo của bạn đến với hàng trăm triệu người xem từ khắp nơi trên thế giới.


- Đối với người tiêu dùng

 • Không giới hạn địa điểm hay thời gian mua hàng
 • Lựa chọn được nhà cung cấp uy tín nhất


- Đối với xã hội

 • Tạo ra một phương thức kinh danh và làm việc mới phù hợp với cuộc sống công nghiệp hiện đại.
 • Các doanh nghiệp luôn phải đổi mới, sáng tạo trong các chiến lược kinh doanh của mình nếu muốn chiến thắng trên đường đua. Vì thế góp phần phát triển cho các dang nghiệp nói riêng và nền kinh tế tổng thể nói chung.


Bạn đã biết về :Các trang thương mại điện tử ở Việt Nam

Những thách thức khó khăn của TMĐT

- Với cơ quan quản lí nhà nước: thách thức về xây dựng và áp dụng chính sách.

- Với các nhân, tổ chức:

 • Thách thức về lòng tin vì chưa có sự quen biết giữa bên mua và bên bán
 • Sợ người xấu lợi dụng hay sử dụng bất hợp pháp số thẻ ngân hàng
 • Lo ngại khả năng thanh toán của bên mua


- Đối với các danh nghiệp: Thách thức trong thay đổi cơ cấu, nhân sự và quy trình làm việc. Cụ thể:

 • Cần xây dựng cơ sở hạ tầng thương mại thông tin vững vàng
 • Đội ngũ IT đủ mạnh để vận hành, quản trị tốt hệ thống

Bạn quan tâm :Cách thiết kế web thương mại điện tử

Bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn cái nhìn cơ bản nhất về các trang thương mại điện tử và hoạt động kinh doanh trực tuyến của các doanh nghiệp hiện nay. Chúc các bạn kinh doanh thành công!