Sau lúc đăng ký kinh doanh, có giấy phép buôn bán làm gì tiếp theo là câu hỏi rất nhiều công ty mới ra đời băn khoăn. Để giải đáp, Tim Sen có liệt kê những việc làm sau khi thành lập doanh nghiệp trong bài viết dưới đây.
>>> Xem thêm: giá dịch vụ làm báo cáo thuế
Nộp hồ sơ kê khai thuế ban đầu
Sau khi nhận GPKD, công ty phải soạn thảo hồ sơ khai thuế ban đầu nộp cho chi cục thuế kiểm soát nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.
thủ tục khai thuế ban đầu bao gồm:
  • Tờ khai đăng ký thực hiện loại hình kế toán và dùng hóa đơn
  • Quyết định bổ nhiệm giám đốc.
  • Quyết định bổ nhiệm kế toán.
  • cách trích khấu hao tài sản cố định (TSCĐ).
  • Tờ khai lệ phí môn bài (có thể nộp qua mạng).
  • Phiếu đăng ký trao đổi thông tin qua phương thức điện tử.

Trên thực tại, 1 bộ giấy tờ khai thuế không nhất thiết có tất cả những thủ tục này. Chỉ có tờ khai cách trích khấu hao tài sản cố định là bắt buộc. Các thủ tục còn lại thì có chi cục thuế nhận có chi cục thuế không. Tuy là vậy nhưng theo kinh nghiệm của Tim Sen , để tránh phải di chuyển khá nhiều lần, công ty nên chuẩn bị đủ các giấy tờ nêu trên khi đi nộp. Đồng thời lưu một bộ đầy đủ ở doanh nghiệp.
Thông thường xuyên, các doanh nghiệp mới thành lập sẽ phải nộp tờ khai lệ phí môn bài và lệ phí môn bài. Việc chậm nộp tờ khai và lệ phí môn bài này sẽ bị phạt tương đối nặng. Tuy là vậy nhưng, theo Nghị định 22/2020/NĐ-CP thì các doanh nghiệp ra đời từ 25/02/2020 trở đi đều được miễn lệ phí môn bài năm đầu ra đời. Bởi vậy, các doanh nghiệp này thực hiện khai lệ phí môn bài và nộp tờ khai cho cơ quan thuế rà soát trực tiếp trước ngày 30/01 năm sau năm thành lập.
Riêng với những công ty ra đời trước 25/02/2020 thì vẫn phải nộp tờ khai lệ phí môn bài và lệ phí môn bài như bình thường xuyên. Đây là thứ thủ tục quan trọng trong thủ tục khai thuế ban đầu. Theo quy định ngày nay, hạn cuối để nộp tờ khai lệ phí môn bài là ngày cuối cùng của tháng bắt đầu sinh hoạt kinh doanh. Cơ quan thuế thường căn cứ vào ngày thành lập trên GPKD để xác định ngày bắt đầu sinh hoạt kinh doanh đấy. Tuy là vậy nhưng có một vài doanh nghiệp thành lập ngày cuối tháng như 27, 28, 29… thì thời hạn có thể được tính trong vòng 30 ngày từ khi ngày có GPKD.
Treo bảng hiệu công ty
Song song với việc chuẩn bị hồ sơ khai thuế gửi tới cơ quan thuế, công ty phải treo biển doanh nghiệp với các thông tin căn bản đầy đủ của công ty.
Việc treo biển là bắt buộc. Nếu như công ty không treo bảng hiệu doanh nghiệp ở trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện… sẽ bị phạt tiền từ 10 đến 15 triệu đồng, hay nặng hơn là bị khóa mã số thuế. Quy định này dựa theo Điểm c Khoản hai, Điểm e Khoản 3, Điều 34 Nghị định 50/2016/NĐ-CP. Hãy cẩn thận với chi tiết nhỏ nhưng có thể gây hậu quả lớn này.
[img]https://www.camau.gov.vn/wps/wcm/connect/70fd6557-b5d0-418e-a3c5-eedd28b80444/gvh.jpg?MOD=AJPERES&CVID=]
Mở tài khoản công ty và thông báo số tài khoản ngân hàng hóa
Mỗi công ty sau lúc thành lập đều cần có ít nhất 1 tài khoản ngân hàng để tích hợp nộp thuế điện tử hoặc thuận lợi cho giao dịch. Đặc biệt, ngày nay pháp luật quy định đối với các giao dịch của công ty trên 20 triệu đồng đều phải thông qua chuyển khoản. Nếu công ty không có thực hiện hay thực hiện muộn thủ tục này sẽ phải chịu phạt như đối với hồ sơ không kê khai thông tin thuế.
Sau lúc mở tài khoản ngân hàng hóa, doanh nghiệp phải đăng ký thông tin tài khoản ngân hàng hóa lên Sở KH&ĐT. Hoàn hảo là trong vòng 10 ngày bắt đầu từ ngày mở tài khoản. Việc này giúp cơ quan kiểm tra nắm thông tin và dễ dàng hơn trong rà soát các giao dịch nảy sinh của công ty.
một doanh nghiệp có thể mở nhiều tài khoản ngân hàng để giao dịch. Nhưng một tài khoản chỉ chuyên dùng cho 1 doanh nghiệp, không chuyên dùng cho nhiều công ty khác.
Tim Sen hiện đang kết hợp với các ngân hàng lớn là Vietcombank, Vietinbank, Techcombank, MB Bank. Nên Nếu bạn là quý khách của Tim Sen , cần mở tài khoản tại những ngân hàng này, đừng quên yêu cầu để được nhân viên ngân hàng liên lạc tận khu vực và giúp đỡ mở trực tiếp. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức hơn nhiều.
Làm thủ tục phát hành hóa đơn
Sau khi hoàn thiện 4 việc phía trên, doanh nghiệp cần lưu ý đến phát hành hóa đơn. Hiện nay, những doanh nghiệp mới đều được khuyến khích dùng hóa đơn điện tử thay cho loại hình hóa đơn giấy, vì theo Thông tư 68/2019/TT-BTC quy định hạn cuối bắt buộc ứng dụng hóa đơn điện tử là ngày 01/11/2020. Vì thế, doanh nghiệp nên sớm dùng hóa đơn điện tử do những dịch vụ hóa đơn điện tử của Viettel, Viettak, Misa, BKAV, VNPT… cung cấp.
Có 2 loại hóa đơn doanh nghiệp cần quan tâm sau lúc thành lập, đó là hóa đơn GTGT (hay còn gọi là hóa đơn VAT) và hóa đơn bán hàng trực tiếp, đều có thể sử dụng dưới 2 hình thức trên.
Trong trường hợp công ty vẫn muốn phát hành dùng hóa đơn giấy thì phải soạn công văn xin đặt in ấn hóa đơn lên cơ quan thuế quản lý trực tiếp. Cơ quan này đồng ý thì công ty mới liên hệ đơn vị in hóa đơn để chọn mẫu, in ấn và phát hành được.
Dù dùng loại hóa đơn nào thì công ty vẫn phải thực hiện hồ sơ phát hành hóa đơn và chỉ được sử dụng sau khi có sự chấp thuận của cơ quan thuế rà soát trực tiếp.
>>> Xem thêm công ty dịch vụ báo cáo thuế: https://timsen.vn/cong-ty-dich-vu-ke...chuyen-nghiep/
Trên đây là những việc làm sau lúc ra đời công ty, có giấy phép đăng ký buôn bán. Công ty nên thận trọng khiến đủ các bước để có cơ sở lớn mạnh buôn bán. Nếu cần tư vấn thêm thông tin pháp lý hoặc dịch vụ của Tim Sen , bạn vui lòng Gọi cho chúng tôi theo số (028) 71 069 069 - Hotline: 0903 016 246 để được giúp đỡ.