Từ tổ hợp các ứng dụng xử lý đồ họa trực tuyến chuyên nghiệp như Image Editor, Vector Editor, Color Editor,… Aviary đã thử nghiệm thêm công cụ phối nhạc trực tuyến Audio Editor (AE).Với AE, bạn có thể thực hiện nhiều tác vụ liên quan đến âm thanh như khi sử dụng phần mềm chuyên dụng: cắt nhạc, ghép nhạc, thu âm, mix nhạc,… Bạn nên dành chút thời gian đăng ký một tài khoản cá nhân để có thể lưu lại kết quả sau khi thực hiện với AE, bằng cách truy cập địa chỉ http://aviary.com, nhấn nút Sign up!, khai báo các thông tin cần thiết, rồi nhấn Create Your Account.
Quay lại trang nhà của Aviary, bạn nhấn liên kết Log in rồi đăng nhập bằng tài khoản vừa tạo. Tại trang quản lý, bạn mở menu Create, chọn Audio Editor từ danh sách.
Trên giao diện chính của Audio Editor, bạn vào menu File > Import Audio, nhấn nút Browse để duyệt đến file âm thanh cần xử lý, nhấn Next > Next > Upload. Khi upload xong, bạn nhấn nút Imported, kéo thả file âm thanh từ cột Imported Files nằm bên phải màn hình lên Track đầu tiên (Track 1).


Để xử lý một đoạn nhạc trên track, bạn chỉ việc nhấn biểu tượng Select trên thanh công cụ, nhấn giữ và rê chuột để tạo vùng chọn trên Track, nhấn chuột phải và chọn một trong các chức năng: Cut Selection (cắt đoạn nhạc), Copy (sao chép đoạn nhạc), Delete (xóa đoạn nhạc), Trim Clip to Select (xóa toàn bộ, chỉ giữ lại đoạn nhạc được chọn), Split Clip at Selection (phân chia đoạn nhạc thành một phần riêng). Để ghi âm giọng của mình lên một Track khác, bạn nhấn nút Record, đánh dấu trước mục Allow khi hộp thoại Adobe Flash Player Settings xuất hiện và nhấn Close. Tiếp đến, bạn chọn thiết bị ghi âm tại mục Microphone, điều chỉnh mức âm lượng tại mục Record Volume, rồi nhấn nút Start Recording. Sau khi thu xong, bạn nhấn nút Stop Recording, nhấn tiếp nút Import to Project > Save, kéo thả đoạn ghi âm từ cột Imported Files nằm bên phải màn hình lên Track cần xử lý.


Trên mỗi track nhạc đều chứa các thông số: Solo (chỉ phát nội dung của riêng track đó), Mute (tắt tiếng), Auto (chế độ tự động cân bằng âm lượng), L-R (tỉ lệ âm lượng của hai kênh trái-phải), và thanh trượt cho phép bạn tự điều chỉnh âm lượng cho track theo ý mình.

Muốn tạo hiệu ứng cho các track, bạn nhấn biểu tượng Select, chọn đoạn nhạc hoặc track cần tạo hiệu ứng. Vào menu Edit > Effects, bạn sẽ thấy trên hộp thoại Effects xuất hiện năm dòng. Ngoại trừ dòng đầu thể hiện sóng âm, các dòng còn lại dùng để chèn các hiệu ứng. Với mỗi dòng, bạn mở danh sách bên phải hộp thoại, chọn hiệu ứng cần đưa vào, thiết lập các thông số cho phù hợp, nhấn nút Play để nghe thử, nhấn Apply để áp dụng.


AE cung cấp cho bạn thư viện nhạc cụ và âm thanh mẫu Quantum để mix nhạc. Thư viện này chứa những file âm thanh có sẵn trên máy chủ của AE, bạn chỉ việc sử dụng mà không cần phải upload. Tuy nhiên, mặc định thư viện này không được kích hoạt mà bạn cần nhấn nút I agree to the Terms. Show me the library! nằm dưới cùng giao diện chính để kích hoạt trước khi sử dụng. Sau đó, bạn chỉ việc chọn mẫu âm thanh cần dùng từ thư viện Quantum, kéo thả lên track để xử lý như những file âm thanh khác.


Cuối cùng, bạn vào menu File > Save, gõ tên file âm thanh đã xử lý xong tại mục Creation title, gõ chú thích tại mục Description, đặt từ khóa liên quan tại mục Tags. Xong, nhấn Save as new creation để lưu lại. Nếu muốn xuất kết quả thành file MP3, WAV hay EGG để lưu trữ trên máy tính hay chia sẻ trên Internet, bạn chỉ việc nhấn nút Mixdown. Chờ một lát trong khi chương trình xử lý, bạn sẽ có ngay đường dẫn download file âm thanh về máy, đồng thời AE cũng cung cấp các mã nhúng để người dùng tiện chia sẻ qua blog hay website.