Hôm nay mình xin giới thiệu đến các bạn những phần mềm biên tập, chỉnh sửa ảnh rất hay và miễn phí, đáp ứng được mọi nhu cầu của các bạn. Trong quá trình tổng hợp, không thể tránh những sai sót nên rất mong các bạn đóng góp ý kiến để topic trở nên hoàn thiện hơn. Cảm ơn các bạn!

<span style="">XnView


XnView là một tiện ích phần mềm miễn phí cho việc chuyển đổi và xem các file đồ họa của bạn. Với XnView bạn có thể xem, xử lý và chuyển đổi nhanh chóng, dễ dàng các file ảnh. XnView có khả năng đọc hơn 500 định dạng khác nhau và sau đó chuyển đổi chúng sang các định dạng khác như GIF, BMP, JPG, PNG, TIFF nhiều trang. XnView cũng có thể hiển thị các định dạng video, nhiều định dạng camera kỹ thuật số nhiều định dạng lạ như Amiga IFF và Calamus.

Trình xem hình ảnh cũng tương tự như Windows Explorer. Bạn chỉ cần di chuyển cấu trúc thư mục như mong muốn và bất kỳ file ảnh nào được tìm thấy trong một thư mục sẽ được hiển thị ở dạng hình nhỏ. Điều này cho phép bạn giữ một cái nhìn tổng quan về những hình ảnh sẵn có ở cùng một thời gian cũng như cho phép bạn xem nhanh và chọn hình ảnh cụ thể.

XnView cho phép bạn tạo các giá trị mặc định tối ưu theo nhu cầu và sở thích của bạn, qua đó cho phép bạn làm việc theo cách hiệu quả nhất. Các tác vụ với file được tích hợp như sao chép, di chuyển, tạo thư mục và file làm cho Xnview là công cụ đồ họa phổ biến.

Download: http://www.xnview.com/en/index.htmlPhotoscape


Photoscape một phần mềm miễn phí nhưng công dụng chỉnh sửa ảnh rất mạnh mẽ. Điều đáng nói của Photoscape là dễ sử dụng đối với người không chuyên.

- Viewer (duyệt): Xem các ảnh, slide show trong thư mục
- Editor (biên tập): chỉnh kích cỡ, độ sáng và màu sắc, độ cân bằng đen trắng, chữa lỗi tương phản, frame, các balloon, chế độ khảm, chèn chữ, vẽ tranh, cắt, lọc, khử mắt đỏ, làm tươi màu
- Batch editor (biên tập hàng loạt): Chỉnh sửa biên tập hàng loạt nhiều ảnh theo đợt
- Page (trang ảnh): Tạo 1 bức hình bằng cách trộn nhiều hình ở trang frame
- Combine (kết hợp): Tạo 1 bức hình bằng cách gắn kèm nhiều bức hình theo hướng thẳng đứng hay trải ngang.
- Ảnh GIF động: Tạo ảnh động bằng nhiều ảnh.
- Print (in ấn): In ảnh chân dung, ảnh hộ chiếu vv...
- Screen Capture (chụp màn hình): Chụp & lưu ảnh màn hình.
- Color Picker (chọn màu): Zoom ảnh vào, tìm kiếm và chọn màu.
- Rename (đổi tên): Đổi tên file ảnh hàng loạt theo đợt
- Raw Converter (chuyển đổi định dạng RAW): Convert định dạng RAW sang JPG
- Tương thích với tất cả Windows

Download: http://www.photoscape.org/RawTherapee


RawTherapee là phần mềm hữu ích không thể thiếu với nhiếp ảnh gia, nó có các chức năng biên tập ảnh đơn giản như hiệu chỉnh phơi sáng, làm rõ chi tiết, độ nhiễu, cắt ảnh và hiệu chỉnh màu sắc, độ sáng tối. Phiên bản này cũng đổi sang sử dụng độ sáng thay vì các giá trị RGB. Nó có thể bỏ các thông số màu sắc nếu cần thiết.

Download: http://rawtherapee.com/downloadsInkscape

Inkscape là chương trình đồ hoạ mã nguồn mở sử dụng ngôn ngữ đánh dấu SVG (Scalable Vector Graphics), tiêu chuẩn đồ hoạ được phát triển bởi W3C. Phần mềm có nhiều tính năng biên tập đồ hoạ tương tự như Adobe Illustrator và CorelDraw.

Giao diện trực quan của chương trình cho phép mọi người dùng có thể tiếp cận dễ dàng, cho dù đó là những "nghệ sĩ đồ hoạ" nghiệp dư. Với Inkscape, bạn có thể thiết kế logo, bức vẽ hội hoạ, icon phần mềm hay banner cho website, rất đơn giản nhưng cực kỳ ấn tượng.

Download: http://inkscape.org/download/?lang=enGIMP

GIMP là chương trình xử lý ảnh mạnh mẽ với các công cụ chỉnh sửa ảnh, vẽ hình và các tác vụ thiết kế hình ảnh khác. Nó có thể so sánh với Photoshop ở mọi tính năng như clone, brush (bút cọ), pencil (bút chì), airbrush, tô màu, cắt dán và tạo hình khối.

Phần mềm hỗ trợ nhiều định dạng file ảnh, tiêu biểu như JPEG, TIFF, PNG, GIF, ICO, BMP. GIMP còn cung cấp những chức năng xử lý ảnh nâng cao qua lớp (layer) và kênh (channel) hay thiết kế hoạt hình động.

Download: http://www.gimp.org/downloads/FlipViewer


FlipViewer là chương trình biên tập ảnh rất tiện dụng, nó giúp bạn sắp xếp các bức ảnh một cách khoa học, ngoài ra nó giúp bạn tạo ra cũng cuốn album 3D tuyệt đẹp.

Download: http://www.flipviewer.com/download/indexfvenp.phpArtweaver

Nếu bạn cần dùng một phần mềm chỉnh sửa ảnh có chức năng gần như Photoshop, trong khi máy tính của mình có cấu hình thấp hoặc dung lượng ổ cứng không nhiều, thì có lẽ Artweaver sẽ là sự lựa chọn thích hợp.

Với các trình đơn chính như File, Layer, Select, Filter, View, Window, Help, Artweaver chứa đựng các chức năng thực hiện gần như Photoshop 6.0 hoặc 7.0.

Download: http://www.artweaver.de/download-en/Pencil

Phần mềm mang tên “Bút chì” sẽ giúp bạn dễ dàng vẽ một bức tranh hoạt hình hoặc tranh biếm họa trên máy vi tính. Phần mềm hoạt động được cả trên 3 hệ điều hành Windows, Linux và Mac OS X. Pencil hoàn toàn miễn phí và mã nguồn mở.

Download: http://www.pencil-animation.org/index.php?id=DownloadPaint.NET

Paint.NET là một phần mềm chỉnh sửa ảnh miễn phí dành cho các máy tính sử dụng hệ điều hành Windows. Những tính năng mà nó mang lại thật sự là một cuộc cách tân và đổi mới, giao diện người dùng được thiết kế để hỗ trợ làm việc theo lớp (layers), khả năng undo không giới hạn, những hiệu ứng đặc biệt, cùng với một loạt các công cụ mạnh mẽ và hữu ích khác.

Thêm vào đó, khi sử dụng phần mềm bạn sẽ luôn luôn nhận được sự hỗ trợ thân thiện từ cộng đồng người dùng trực tuyến, bạn cũng có thể bắt đầu sử dụng chương trình với những bài học đã được biên soạn cẩn thận, sử dụng các plugin miễn phí và rất đa dạng.

Khởi đầu chương trình được phát triển với dự định sẽ thay thế cho công cụ Paint có sẵn trên hệ điều hành của Microsoft, nhưng qua quá trình phát triển Paint.NET đã trở thành một công cụ chỉnh sửa ảnh đơn giản và mạnh mẽ đến không ngờ. Paint.NET có thể được so sánh với những người khổng lồ cùng lĩnh vực như Photoshop, Paint Shop Pro…

Download: http://www.getpaint.net/FOTOSIZER


Định cỡ ảnh (resize) là một trong những công đoạn trong xử lý ảnh số. Nó sẽ làm thay đổi kích cỡ gốc của bức ảnh tùy theo mục đích của người dùng. Thông thường, tính năng tái định cỡ sẽ được tích hợp trong các trình duyệt hoặc trình biên tập ảnh số chuyên dụng. Tuy nhiên, nếu thường xuyên khai thác chỉ mỗi tính năng trên mà bạn phải chạy các ứng dụng nặng “đô”, thì bạn sẽ mất nhiều thời gian và làm tiêu hao tài nguyên của máy tính. Bạn nên chạy một công cụ gọn nhẹ hơn. Và Fotosizer chính là một trong số đó.

Tiện ích này rất dễ sử dụng, không ngốn bộ nhớ máy tính, hỗ trợ cả chế độ xử lý thư mục, cho phép tái định cỡ ảnh theo giá trị cụ thể hoặc theo tỷ lệ phần trăm, áp dụng hiệu ứng ảnh đen trắng lên tập tin xuất và chất lượng của bức ảnh sau khi được tái định cỡ cũng được đảm bảo đến mức tối đa so với bức ảnh gốc. Fotosizer hỗ trợ tốt các chuẩn định dạng bao gồm .bmp, .jpg, .jpeg, .jif, .png, .gif và .tga, xuất kết quả xử lý sang chuẩn định dạng .jpeg.

Download: http://www.fotosizer.com/download.aspxMyPaint

Mypaint là 1 ứng dụng cho những họa sĩ chuyên nghiệp và cả nghiệp dư cũng có thể thành chuyên nghiệp!Bằng chính cây bút stylus của mình,qua ứng dụng,ta có thể chọn nhiều kiểu cọ vẽ,hiệu ứng như photoshop và hàng trăm màu vẽ để sáng tác ra những tác phẩm như vẽ tranh trên giấy vẽ thật....

Download: http://mypaint.intilinux.com/FastStone Photo Resizer


FastStone Photo Resizer là một công cụ chuyển đổi hình ảnh/ resizer ảnh hàng loạt, cho phép người dùng chuyển đổi, thay tên, đổi kích thước, cắt, xoay, thay đổi độ sâu màu, thêm văn bản và watermarks đến hình ảnh nhanh chóng và dễ dàng. Bạn có thể kéo và thả chuột để di chuyển ảnh cần thực hiện.

Các tính năng:

* Đổi tên và chuyển đổi hình ảnh hàng loạt.
* Thay đổi kích cỡ, thay đổi màu sắc, áp dụng các hiệu ứng màu sắc, thêm văn bản...
* Đổi tên hình ảnh với số tuần tự.

Download: http://www.faststone.org/FSResizerDetail.htmFalco GIF Animator


Falco GIF Animator là một trong những công cụ tốt nhất để vẽ và chỉnh sửa hình ảnh động (GIF). Xử lý các định dạng tập tin phổ biến và lưu dưới nhiều kích thước khác nhau.

Công cụ này giúp bạn quản lý, chỉnh sửa và tạo ra các biểu tượng rất chuyên nghiệp.

Download: http://www.falcoware.com/FalcoGIFAnimator.phpFalco Auto Image


Bạn có một số ảnh yêu thích và muốn chỉnh sửa lại đôi chút, công cụ Falco Auto Image sẽ giúp bạn thực hiện điều đó.

Đây là công cụ không đòi hỏi phải có trình độ sửa ảnh chuyên nghiệp vì việc chỉnh sửa hoàn toàn tự động, rất đơn giản và nhanh chóng.

Download: http://www.falcoware.com/FalcoAutoImage.phpFalco Icon Studio


Falco Icon Studio (Icon Maker, Icon Editor) cho phép tạo, chỉnh sửa và quản lý các biểu tượng cùng các hình ảnh nhỏ khác. Ứng dụng hỗ trợ các định dạng tập tin phổ biến được sử dụng để lưu trữ nhiều biểu tượng nhiều kích cỡ và màu sắc. Bạn có thể mua công cụ bạn cần nhằm tạo ra các biểu tượng đồ họa phong phú..

Falco Icon Studio (Icon Maker, Icon Editor) hỗ trợ một môi trường hoàn chỉnh cho các nhà thiết kế chuyên nghiệp cùng các nhà sản xuất đồ họa nhằm tạo ra các biểu tượng độc đáo cho sản phẩm phần mềm, chương trình ứng dụng, trò chơi hay bất kì thứ gì bạn muốn.

Download: http://falcoware.com/FalcoIconEditorStudio.phpFalco Image Studio

Falco Image Studio là công cụ cho phép bạn tạo, chỉnh sửa và quản lý hình ảnh nhỏ. Công cụ này giúp bạn xử lý tất cả định dạng tập tin phổ biến, và lưu trữ dưới nhiều kích thước khác nhau.

Download: http://falcoware.com/FalcoImageStudio.phpAdobe Photoshop Album Starter Edition

Photoshop Album Starter Edition - Bạn có những tấm ảnh kỹ thuật số cất trong máy tính hoặc mới chụp xong nhưng nó mắc phải một số khuyết điểm như mắt đỏ, hình mờ quá, hay tối quá và bạn muốn chỉnh sửa nó cho thật hoàn hảo trước khi đem in ra giấy hoặc dùng phục vụ cho các mục đích khác? Những lúc như vậy, không cần đến Adobe Photoshop đồ sộ, hãng Adobe đã có một dịch vụ khác dành cho bạn. Đó là phần mềm nhỏ gọn mang tên Adobe Photoshop Album Starter Edition, một gói công cụ dùng để quản lý

Download: http://www.adobe.com/products/photos...m/starter.htmlAlbumSee

AlbumSee là lựa chọn nhỏ gọn để bạn tạo ra 1 album ảnh đơn giản. Chương trình sử dụng rất dễ dàng chỉ với vài cú click chuột là bạn đã có thể tạo ra và chia sẽ qua Gmail album của mình.
Ngoài ra, chương trình còn có thể đặt mật khẩu bảo vệ cho sản phẩm của mình, điều này có lẻ ít có phần mềm nào có phải không các bạn?
Phần mềm tương thích với Windows 95/98/Me/NT/2000/Xp/ Windows 7.

Download: http://www.photoactions.com/asee/ALSee

ALSee là chương trình xem và hiệu chỉnh các hình ảnh kỹ thuật số. Chương trình có những chức năng tiểu biểu: cho phép xem 24 dạng hình ảnh khác nhau, có khả năng phóng to đến 5.000% và thu nhỏ tới 7% kích thước ảnh, cho phép thay đổi kích thước, quay, chuyển dạng và lưu hình, cho phép thêm vào hình văn bản chú thích, tạo hiệu ứng và đóng khung ảnh, có khả năng tạo slideshow với nhạc nền, có thể hiệu chỉnh và quản lý 1.000 hình cùng một lúc.

Download: http://www.altools.com/ALTools/ALSee.aspxFineView

FineView là một chương trình biên tập ảnh nhỏ gọn, nó giúp bạn có thể chèn âm thanh vào các bức ảnh.

Download: http://www.fine-view.com/ForceVision

Phần mềm quản lý và chỉnh sửa ảnh đã trở thành một phần tất yếu, và không thể thiếu cho mỗi người dùng máy tính. Nhưng hiện nay trên thị trường có rất nhiều những phần mềm chỉnh sửa ảnh từ đơn giản đến phức tạp, miễn phí hoặc rất đắt.

Trong bài viết này, bienphongvnn.Share10s.com xin giới thiệu với bạn đọc phần mềm quản lý kiêm chỉnh sửa ảnh miễn phí ForceVision. ForceVision là phần mềm đã đạt giải thưởng là phần mềm xem ảnh miễn phí tốt nhất. ForceVision thực sự nhỏ gọn chỉ với 1,28 MB, nhưng đúng là "bé hạt tiêu", khả năng của ForceVision rất tuyệt vời.

ForceVision có thể đọc được rất nhiều định dạng tập tin ảnh khác nhau, hỗ trợ tới 46 định dạng tập tin. Ngoài khả năng hỗ trợ các tập tin hình ảnh thông dụng như: JPEG , GIF, Bitmap, ... ForceVision còn có thể đọc tốt các định dạng ảnh RAW của các loại máy ảnh số, các tập tin icon và cursor của Windows, định dạng ảnh WBMP (sử dụng cho điện thoại di động)..

Download: http://majorgeeks.com/ForceVision_d4850.htmlFotoTime Album

FotoTime album là chương trình chỉnh sửa và quản lý ảnh rất tiện lợi, với công cụ này bạn có thể chèn chữ ký hay biểu tượng mà bạn thích vào. Giao diện của nó rất đơn giản và dễ sử dụng.

Download: http://www.fototime.com/pages/fa6betaFreeVimager

FreeVimager là một trình xem ảnh, chỉnh sửa, chuyển đổi ảnh và tạo trình chiếu slide mà cũng có thể chơi các tập tin video AVI và một vài tập tin âm thanh khác.

Một số tính năng:

- Chương trình có thể xem và chỉnh sửa các tập tin đồ họa JPEG, BMP, GIF, PNG
- Có thể quay và cắt ảnh mà không làm giảm chất lượng
- Chơi video với chức năng chụp ảnh màn hình, chơi âm thanh
- Hỗ trợ các tính năng chỉnh sửa như rotate, crop, resize, brightness, contrast, sharpen
- Hỗ trợ xử lý theo lô...

Download: http://www.contaware.com/Fresh View

Fresh View mang đến cho bạn khả năng tổ chức và xem các tập tin multimedia (hình ảnh, âm thanh, video). Bạn có thể xem phim, nghe nhạc, và xem các slide show.

Các file ảnh trong một thư mục được hiển thị bằng cách sử dụng các con số để xem, bao gồm các ảnh thumnail cho phép bạn duyệt chúng một cách nhanh chóng mà không cần phải mở.

Với Fresh View bạn có thể chuyển các file đồ họa từ kiểu này sang kiểu khác, và thậm chí tạo ra 1 Album HTML. Đây là 1 phần mềm dể sử dụng hỗ trợ tới 86 định dạng khác nhau.

Download: http://www.freshdevices.com/freshview.htmlIMatch

IMatch là công cụ quản lý hình ảnh được lựa chọn cho hàng ngàn các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và các nhiếp ảnh gia nghiệp dư nghiêm trọng trên toàn thế giới.

IMatch làm cho nó dễ dàng để xem, tổ chức và chỉnh sửa các bộ sưu tập hình ảnh kỹ thuật số của bạn. IMatch tích hợp tất cả các ứng dụng khác, làm việc với máy ảnh kỹ thuật số của bạn và giúp bạn với tất cả các khía cạnh của công việc chụp ảnh kỹ thuật số của bạn.

IMatch bản này hỗ trợ tất cả các định dạng kỹ thuật số máy ảnh RAW chính, xử lý EXIF, IPTC và XMP thông tin và có thể quản lý ngay cả các bộ sưu tập rất lớn với hàng trăm hàng ngàn hình ảnh.

IMatch là một sản phẩm chất lượng chuyên nghiệp - mạnh mẽ, đáng tin cậy và nhanh chóng. Đức kỹ thuật kết hợp với thực hành các kỹ năng chụp ảnh. Đó là lý do tại sao rất nhiều nhiếp ảnh gia, phóng viên ảnh, nhiếp ảnh gia nghiệp dư, các cơ quan hình ảnh cổ, thư viện và các công ty sử dụng IMatch về tất cả các hình ảnh của mình quản lý.

Download: http://www.photools.com/IrfanView

IrfanView là 1 tiện ích miễn phí có tốc độ rất nhanh và kích thước nhỏ gọn dùng để xem các file ảnh. IrfanView là chương trình xem ảnh đầu tiên trên thế giới cho Windows để xem ảnh động GIF. Nó cũng là 1 trong những chương trình xem ảnh đầu tiên hỗ trợ việc xem file ảnh TIF có nhiều trang. Và nó là chương trình đầu tiên trên thế giới có thể xem được file chứa nhiều ICO.

IrfanView cố gắng tạo ra những chức năng mới và thú vị theo cách riêng của nó, không giống như những chương trình xem ảnh khác, chỉ biết dựa trên việc sao chép chức năng và ý tưởng hay cả những hộp hội thoại từ ACDSee và/hoặc từ IrfanView.

Download: http://www.irfanview.net/Picasa


Picasa là một sản phẩm miễn phí của Google, là phần mềm xem, xử lý, chia sẻ (web, email và in ấn) và quản lý tập tin hình ảnh tối tân và tiện lợi. Picasa với kỹ thuật tìm kiếm và indexing của Google, những ảnh chụp kỹ thuật số của bạn nằm rải rác trong máy tính của bạn trở nên dễ dàng quản lý và chia sẻ. Hơn thế nữa hòan toàn miễn phí.

Download: http://picasa.google.com/</span>Nguồn: Share10s.com