Nắm bắt thông tin của một trang web trước khi quyết định tham gia vào trang web đó hay không là một cách phù hợp để bạn phòng tránh những hành động lừa đảo từ Internet.
Mạng Internet cung cấp cho người dùng rất nhiều dịch vụ trực tuyến nhưng lừa đảo trên net (phishing) lại đang diễn biến rất phức tạp. Vậy làm sao để phân biệt được dịch vụ nào là lừa đảo, dịch vụ nào thực sự là những dịch vụ mang lại những ích lợi cho người dùng? 4 tiện ích mà bài viết sau đây giới thiệu sẽ giúp bạn nắm bắt những thông tin về một website để từ đó phán đoán được rằng dịch vụ đó là lừa đảo hay thực sự là những dịch vụ đáp ứng nhu cầu của người sử dụng.

Thông thường, để sử dụng một dịch vụ nào đó từ Internet, bạn cần phải đăng ký những thông tin cá nhân của mình đối với dịch vụ đó. Tuy nhiên, nếu bạn lại gặp phải một trang web lừa đảo, thì thông tin cá nhân của bạn sẽ bị trang web đó sử dụng vào những mục đích xấu, chẳng hạn email của bạn sẽ nhận được hàng đống thư rác mỗi ngày với nội dung chẳng mấy “sạch sẽ”. Nói chung, sẽ rất là phiền hà.

Bài viết sau đây sẽ giúp bạn nắm bắt những thông tin của 1 trang web, giúp bạn quyết định có nên đăng kí thông tin của mình với trang web đó hay không, tránh tình trạng “giao trứng cho ác”. Đây là những tiện ích hoàn toàn miễn phí và rất dễ sử dụng, giúp bạn tra cứu nhanh những thông tin liên quan về một trang web, như thông tin chủ sở hữu, thông tin về host… của trang web để rồi từ những thông tin đó có thể đưa ra quyết định sáng suốt của mình.

WhoIsHostingThis (http://whoishostingthis.com/)

Tiện ích này sẽ giúp bạn biết được 1 trang web đang sử dụng server của nhà cung cấp dịch vụ nào. Thường những trang web uy tín sẽ sử dụng những dịch vụ cung cấp server của các nhà cung cấp có uy tín và ngược lại. Tuy dựa vào sự phán đóan này không thực sự chuẩn xác, nhưng dựa vào thông tin này cũng giúp bạn phần nào biết được trang web đang sử dụng có thực sự uy tín hay không.

Để sử dụng tiện ích này, bạn truy cập trang web theo địa chỉ trên và điền địa chỉ của trang web cần kiểm tra vào khung tìm kiếm và nhấn tell me. Quá trình sẽ mất một thời gian để kiểm tra thông tin của trang web và đưa ra kết quả ngay sau đó, bao gồm tên và địa chỉ trang web của nhà cung cấp server cho trang web mà bạn đã kiểm tra.

Nếu như thông tin này vẫn chưa đủ làm bạn tin tưởng, hãy tiếp tục sử dụng những tiện ích dưới đây để kiểm tra thông trước khi đưa ra quyết định của mình rằng có sử dụng dịch vụ của trang web đó hay không.

WhoIsTheOwner (http://www.whoistheowner.net/)

Khi một người đứng ra để đăng kí một tên miền, người đó sẽ phải đăng kí thông tin cá nhân của mình mới được phép sử dụng tên miền đó. Và tiện ích này cho phép bạn nhanh chóng tìm ra ai là chủ của một trang web, để rồi từ những thông tin cá nhân của người chủ sở hữu, bạn có thể đặt bao nhiều % sự tin tưởng vào trang web đó. Đặt biệt nếu bạn đang muốn tìm hiểu dịch vụ của một công ty, thì với thông tin cá nhân về công ty sở hữu website đó, bạn cũng phần nào nắm được liệu đây có phải là một trò lừa đảo hay không.

Để sử dụng công cụ này, bạn truy cập vào trang web theo địa chỉ trên, tiếp theo, bạn điền dãy số xác nhận vào khung đầu tiên và điền địa chỉ trang web muốn kiểm tra vào khung thứ hai và click vào nút tell me. Quá trình sẽ mất một thời gian để kiểm tra và từ đó, đưa ra thông tin về chủ sở hữu của trang web ở một khung xuất hiện bên dưới. Thông tin về người chủ sở hữu của trang web sẽ bao gồm địa chỉ liên lạc, email, thời hạn sử dụng tên miền… Nói chung là rất chi tiết để bạn có thể tìm hiểu về một trang web.

Alexa Rank (http://www.alexa.com/site/ds/top_500)

Một thông tin tiếp theo về trang web mà bạn có thể sử dụng để đánh giá độ tin cậy của trang web đó chính là thứ hạng Alexa của trang web đó. Alexa (http://alexa.com) là một công ty con của trang đấu giá trực tuyến Amazon (http://amazon.com) chuyên tìm kiếm và cung cấp thông tin của những trang web. Dựa vào lượng truy cập và thông tin tìm kiếm, Alexa xếp hạng các trang web từ cao đến thấp. Do đó, dựa vào thứ hạng mà Alexa đánh giá về một trang web, bạn có thể phần nào biết được trang web đó có thực sự tin cậy hay không (thứ hạng càng thấp chứng tỏ càng có nhiều người truy cập, như vậy, trang web sẽ thực sự đáng tin cậy hơn những trang web có ít người truy cập).

Để tìm kiếm thứ hạng của 1 trang web, bạn truy cập vào trang web Alexa theo địa chỉ http://www.alexa.com/site/ds/top_500, tiếp theo, bạn điền tên miền của trang web mà bạn muốn xem thứ hạng và thông tin của trang web đó vào khung tìm kiếm và nhấn Get Traffic Details. Lập tức, kết quả tìm kiếm về thông tin và thứ hạng của trang web sẽ được hiển thị. Dựa vào thứ hạng này, bạn có thể biết được trang web đó có nhiều người truy cập hay không, và từ đó có thể biết được trang web có đáng tin hay không. Ngoài ra, thông tin mà Alexa cung cấp cho bạn còn cho phép bạn biết trang web được truy cập từ những quốc gia nào.

Ngoài ra, nếu bạn muốn theo giõi thứ hạng của bất kỳ trang web nào mà bạn ghé thăm, bạn có thể cài đặt Alexa Toolbar tại https://addons.mozilla.org/en-US/firefox/addon/5362 (nếu bạn đang dùng trình duyệt Firefox) hoặc http://www.alexa.com/site/download?show=ie (nếu bạn đang dùng trình duyệt Internet Explorer).
Sau khi cài đặt thanh Toolbar này, mỗi khi bạn ghé thăm trang web nào, thứ hạng của trang web do Alexa xếp hạng sẽ được hiển thị cho bạn biết, để rồi từ đó bạn có thể lựa chọn những dịch vụ từ những trang web có thứ hạng tốt nhất.

Hy vọng với những thủ thuật nhỏ này sẽ giúp bạn nắm bắt thông tin về một trang web trước khi quyết định có tham gia hay không để tránh được những điều đáng tiếc, bảo vệ được thông tin cá nhân của mình trước những hành động lừa đảo ngày càng phổ biến trên Internet.