Đôi khi vì tính chất công việc, bạn phải đi công tác xa hoặc bạn có những người thân, bạn bè thường xuyên cần sự hỗ trợ của bạn về những sự cố thường gặp của máy tính trong hệ điều hành Windows.


Mỗi lần phải rời xa chiếc máy ấy, bạn lại không an tâm vì những thao tác của người sử dụng có thể làm nó xảy ra "sự cố". Bạn tận tình hướng dẫn qua điện thoại, qua email, qua Yahoo messenger,...nhưng tất cả điều vô ích và tốn quá nhiều thời gian khi có ai đó cần sự trợ giúp.

Với LogMeIn bạn có thể an tâm và thuận lợi rất nhiều trong những tình huống từ đơn giản đến những phức tạp dường như không giải quyết được nếu bạn không có mặt ở đó.

Cấu hình và cài đặt

Đầu tiên bạn truy cập vào Website theo địa chỉ sau https://secure.logmein.com/ và click chọn link Create an account để tạo một tài khoản.Trang Create an account được mở ra, có nhiều chọn lựa cho bạn để có thể điều khiển truy cập từ một máy tính ở xa, nhưng do tính ổn định, nội dung bài viết này giới thiệu đến bạn tính năng LogMeIn IT Reach, để đăng ký tài khoản của dịch vụ này bạn click vào Free Trial cùng dòng bên phải. Một giao diện mới mở ra, tại trang New user? Create an account này,bạn điền đầy đủ thông tin vào form bên dưới.

Lưu ý: Hai vấn đề quan trọng nhất khi hoàn tất việc đăng ký là bạn phải nhớ là email và password để có thể hoàn tất xác nhận việc đăng ký và dùng để đăng nhập sau này.Sau khi điền hết thông tin về bạn, bạn nhấp vào nút Create Account và chờ nhận email. Sau một khoảng thời gian ngắn kể từ lúc bạn Submit thông tin thành công bạn sẽ nhận được 02 email từ Website. Để tiện lợi cho những lần đăng nhập sau, bạn hãy đóng lại cửa sổ đăng ký này vì sau khi nhận email bạn có thể kích hoạt tài khoản và bắt đầu thực hiện tiếp các công việc sau. Trang Add Computer Downloading the LogMeIn software will start shortly... xuất hiện.

Bạn click vào nút Download để tải phần mềm về máy và cài đặt với dung lượng khoảng 8.81MB. Quá trình cài đặt vẫn bình thường như bạn cài đặt các phần mềm cơ bản khác, nhưng trong bước Software Options bạn nên chọn mục Custom để tiện lợi hơn trong việc cấu hình.

Tiếp theo bạn đặt tên máy, tên này sẽ được hiển thị khi bạn truy cập từ xa để thao tác với nó. Khi hộp thoại Computer Access Code xuất hiện, bạn phải nhập vào mã truy cập và xác nhận mã truy cập được hiểu như là một password để truy cập từ xa vào máy tính. Xong bạn nhấn Next để tiếp tục.

Nếu máy bạn hoặc cơ quan của bạn có thiết đặt proxy server cho việc truy cập web, bạn nên điền đầy đủ thông tin vào hộp thoại Proxy Settings, nếu bạn không chắc lắm thì hãy để trống nó hoặc liên hệ với người quản trị hệ thống của cơ quan bạn. Sau đó nhấp Next.Sau khi hoàn tất việc cài đặt, bên dưới System Tray sẽ có icon của LogMeIn với dấu x trắng trong vòng tròn màu đỏ này bạn không thể kết nối từ xa được, để thay đổi trạng thái của LogMeIn bạn nhấp phải vào icon và chọn Enable LogMeIn từ menu, để tắt trạng thái cho kết nối bạn bật chế độ Disable LogMeIn. Để thay đổi mã truy cập, từ menu phải của icon dưới system tray bạn chọn ToolsChange Computer password..., và nhập vào mã truy cập mới, nhấp OK hai lần.Để theo dõi lịch sử truy cập, từ menu phải của biểu tượng LogiMein nằm dưới system tray bạn chọn Tools> Open Status Window...Để truy cập vào máy từ chương trình bạn chọn Open LogMeIn...một trang web sẽ hiện ra với đầy đủ thông tin về máy tính bạn hiện dùng.Thiết lập cấu hình cho máy ở xa

Sau khi cài đặt thành công, bạn có thể truy xuất máy này qua một máy khác cùng kết nối Internet và có thể "mạnh tay" trong việc kiểm tra chương trình hoặc xử lý lỗi windows giúp người bạn hay người thân của mình. Để có thể làm được việc này bạn hãy truy nhập vào Website https://secure.logmein.com/ để đăng nhập với tài khoản bạn đã tạo ở bước trên (email và password).

ở màn hình login vào đầu tiên khi bạn login vào hệ thống này, bạn sẽ nhận thấy qua hai chế độ chuẩn là Simple View và Advance View. ở chế độ Simple View là danh sách các máy được điều khiển từ xa với tài khoản của bạn, đối với Advanced View thì có nhiều lựa chọn hơn, bạn có thể tìm kiếm một máy tính trong khung lệnh tìm kiếm, tìm theo nhóm định trước,...cả hai hình thức đều cho bạn có thể thêm vào máy để điều khiển bằng cách chọn Add Computer và chọn tiếp loại sản phẩm mà phầm mềm cung cấp......Mục Edit bên phải trên danh sách máy tính dùng để thay đổi thông tin về máy, hoặc xóa máy tính đó khỏi danh sách điều khiển bằng cách nhấp vào nút Delete this computer.Điểm qua các chức năng phụ cần thiết

Từ menu bên trái, nếu bạn có nhu cầu quản lý và thao tác trên nhiều máy, tại mục Groups bạn có thể dễ dàng làm việc này bằng cách thêm vào nhiều máy tính thuộc cùng một nhóm.

ở menu UsersAdministratorsAdd New Administrators, bạn nhập vào email của người dùng, check vào các checkbox để xác định quyền sử dụng của người mà bạn định mời được "quản lý máy" , nhấp vào nút Send Invitation để lưu lại thiết lập và thông báo cho người dùng kích hoạt tài khoản. Nếu bạn muốn xem trước nội dung thư bạn gửi đi, bạn hãy Click chọn mục Preview Email bên dưới nút Send Invitation.Sau khi nhận được email mời kích hoạt, bấm vào link kích hoạt, người được mời sẽ điền thông tin và password vào hộp thoại sau đó nhấp nút Create Account, tài khoản sẽ được kích hoạt...

Kết nối với máy tính khác

Khi bạn đã login vào hệ thống, bạn cũng có thể nhìn thấy một danh sách các máy tính như mô tả ở trên. Bạn muốn điều khiển truy cập máy nào thì bạn nhấn vào tên máy đó trong danh sách (nếu máy đó online), trong trường hợp máy bạn định kết nối là offline thì ngoài thông báo bên ngoài của trình duyệt bạn còn nhận được tiếp một thông báo như sau:Nếu máy bạn định điều khiển đang online thì bạn phải nhập vào mã xác nhận (Computer Access Code) mà bạn đã chọn trong lúc cài đặt, và chọn Login. Trong màn hình điều khiển, bên phải là menu chính, bên trái là nội dung, mặc định là Dashboard, ở đây bạn có thể xem khái quát các thông tin về máy từ xa như:

System Information: phiên bản hệ điều hành, thông số của bộ vi xử lý, bộ nhớ RAM, lần khởi động gần nhất, tài khoản người dùng đang Login.

Disk Drives: thông tin về các ổ đĩa như: tên ổ đĩa, kích thước, dung lượng trống, dung lượng đã sử dụng. Rê chuột lên tên ổ đĩa bạn sẽ có thông tin chi tiết về ổ đĩa đó.
Khi bạn nhấn vào tên máy tính mà bạn định điều khiển, hoàn tất các quá trình xác nhận,..bạn bắt đầu thao tác tại mục Remote Control và mọi việc bạn nhìn thấy là thuộc màn hình ở phía máy bạn đang kết nối. Muốn ngừng thao tác, bạn nhất nút Disconnect.