Ép xung – overclock – có nghĩa là vận hành các thiết bị trong máy tính ở tốc độ cao hơn mức tiêu chuẩn – là một trong những cách tốt nhất để nâng cao trải nghiệm game của bạn. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách ép xung cho card đồ họa để các trò chơi của bạn có thể chạy nhanh và mượt mà hơn mà không cần phải chi thêm tiền cho việc nâng cấp.


Ép xung có thể cho bạn hiệu năng cao hơn, nhưng nó cũng không chỉ đơn thuần là ấn nút “tăng tốc” rồi chạy game. Cũng như ép xung cho vi xử lí, ép xung card đồ họa cần phải kiên nhẫn, kiểm tra sự ổn định, và có thể để lại hậu quả nếu không được thực hiện đúng cách. Tuy vậy, việc này cũng không quá khó khăn, nếu bạn theo sát những chỉ dẫn sau.

Vậy thực tế việc này có hiệu quả như thế nào?
Rất nhiều người đặt câu hỏi liệu ép xung có thực sự hiệu quả. Hiển nhiên, khi thực hiện thử nghiệm, ép xung tạo ra một sự khác biệt rõ ràng, nhưng liệu khi chơi bạn có nhận được kết quả tương tự không? Câu trả lời thực tế phụ thuộc vào card đồ họa, dàn máy và cả trò chơi bạn đang chơi nữa, nhưng câu trả lời nhìn chung vẫn là: Có.

Ví dụ như với người viết, việc ép xung tương đối hữu ích. Khi chơi thử nghiệm Battlefield 3, ở tốc độ bình thường, card đồ họa cho số khung hình trên giây dao động từ 40 đến 60. Sau khi ép xung, số khung hình không bao giờ tụt xuống dưới 50 khung hình trên giây.

Đây là trải nghiệm của riêng người viết, nhưng cũng thể hiện sự cải thiện vượt bậc. Dù không có khả năng cho phép bạn chơi những game mà máy tính không có khả năng, nhưng là đủ để chơi game mượt mà hơn – hoặc cho phép bạn nâng cao cài đặt đồ họa của game. Vậy liệu bạn có đạt được sự cải thiện tương tự không? Đương nhiên là không. Tất cả các card đều khác nhau, và không có 2 card nào có thể ép xung giống nhau. Điều này còn phụ thuộc vào game mà bạn đang chơi và các thiết bị khác trong máy – nếu CPU của bạn có hiệu năng thấp, việc ép xung card đồ họa sẽ cho kết quá thấp hơn, nếu có. Kết luận: kết quả bạn nhận được có thể khác nhau, nhưng vẫn đáng để thử.

Xem Thêm Các Bước Để Thực Hiện.