Nấm lim xanh là thực phẩm quen thuộc thường xuất hiện trong các món ăn giúp tăng hương vị đậm đà, thơm ngon. Tuy nhiên nấm còn mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết.




Với các nghiên cứu, thử nghiệm khoa học với nấm, các nhà khoa học đã khẳng định nấm là nguồn thực phẩm tốt cho sức khỏe, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe


1. Nấm lim xanh giúp loại bỏ cholesterol trong máu


Nghiên cứu cho thấy nấm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Lượng protein, carbohydrate hàm lượng thấp cùng với lượng cholesterol và chất béo bằng không mà nấm cung cấp giúp đẩy lùi tình trạng nguy cơ tăng cholesterol cao trong máu, phòng tránh được các bệnh về tim mạch, huyết áp, đột quỵ, vv….


2. Nấm lim giúp tăng cường sức khỏe cho hệ miễn dịch :


Vitamin A, vitamin B, và vitamin C cũng với các chất chống oxy hóa có trong nấm giúp cải thiện sức khỏe cho hệ miễn dịch. Chúng giúp cơ thể có khả năng chống chọi lại các yếu tố gây bệnh xâm hại từ bên ngoài, nhờ vậy cơ thể khỏe mạnh, phòng tránh được nguy cơ nhiễm một số căn bệnh nguy hiểm khi hệ miễn dịch hoạt động kém.


3. Ngăn chặn ung thư vú và ung thư tiền liệt tuyến :


Nhiều loại nấm được phát hiện có chứa chất chống oxy hóa mạnh beta-glucans và axit linoleic. 2 chất đó được biết đến với các đặc tính chống ung thư, giúp ngăn ngừa và kiểm soát, ức chế các tế bào ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.


Đặc biệt, nấm lim xanh với hàm lượng cao beta-glucans và axit linoleic cũng với polysaccharide, selenium còn được chứng minh tác dụng trong ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị nhiều nhóm bệnh ung thư như ung thư gan, ung thư vú, ung thư xương, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư dạ dày, vv… Nấm lim kết hợp với các loại thuốc điều trị khác giúp tăng hiệu quả điều trị cũng như tác dụng giải đôc phóng xạ sau xạ trị, hạn chế tác dụng phụ do quá trình hóa trị gây ra.


4. Nấm cung cấp chế độ ăn uống lành mạnh cho bệnh nhân tiểu đường :


Nấm cung cấp nhiều protein nhưng lại không gây béo, lượng carbohydrate thấp, hàm lượng vitamin và chất xơ cao nên đây được coi là nguồn thực phẩm thực sự tốt cho người có nguy cơ cao mắc tiểu đường hoặc bệnh nhân đang điều trị tiểu đường. Các enzymes tự nhiên trong nấm giúp phá vỡ đường và tinh bột. Nhờ vậy mà lượng đường trong máu được kiểm soát và dần trở về mức bình thường.


5. Tác dụng giảm cân


Những người đang áp dụng chế độ ăn uống giảm cân, ăn kiêng cần chế độ ăn uống có nhiều protein nhưng phải ít carbohydrate và đặc biệt không có chất béo. Nấm là nguồn thực phẩm đáp ứng đầy đủ các tiêu chí trên. Sử dụng nấm trong các bữa ăn hàng ngày giúp bạn đạt được hiệu quả cao trong việc giảm cân an toàn. Nấm có nhiều protein nên giúp cơ thể nhanh no, giúp cơ thể no lâu hơn nên hạn chế việc chúng ta nạp quá nhiều thực phẩm.


6. Chăm sóc, nuôi dưỡng làn da



Nấm là thực vật duy nhất có chứa vitamin D. Vitamin D trong nấm cùng các vitamin A, E, C và một số loại khoáng chất như Selenium, Kẽm , Đồng giúp nuôi dưỡng , tái tạo làn da. Vì vậy có thể nói nấm cung cấp các dưỡng chất giúp làn da khỏe mạnh từ bên trong, phòng tránh được các bệnh da liễu thường gặp.


Lợi ích sức khỏe mà nấm dược liệu – nấm lim mang lại


Nấm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vì vậy ngoài việc bổ sung những loại nấm ăn trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày các bác sĩ khuyến cáo nên bổ sung thêm nước sắc từ nấm dược liệu- nấm lim xanh.



Nấm lim với hàm lượng cao dưỡng chất, dược chất, các chất chống oxy hóa nên được xếp vào nhóm những loại nấm dược liệu đặc biệt quý hiếm hiện nay, có giá trị rất lớn với nền y học nghiên cứu và chữa bệnh.


Nấm lim vừa có tác dụng bồi bổ cơ thể, cải thiện chức năng các cơ quan trong cơ thể lại vừa có tác dụng trong phòng ngừa và điều trị nhiều căn bệnh. Các căn bệnh mà loại nấm dược liệu này này hỗ trợ điều trị bao gồm: nhóm bệnh ung thư, bệnh về gan, bệnh về tim mạch, bệnh gout, bệnh tiểu đường, vv….

>>> Xem thêm: suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/suc-khoe/nam-lim-xanh-viet-nam-trong-nghien-cuu-dieu-tri-ung-thu-2279631.html