Kết quả 1 đến 3 của 3
 1. #1
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0

  Những lý do bạn nên sử dụng HTML5 ngay bây giờ

  Cuộc chiến giữa 2 định dạng đồ họa HTML5 và Flash đang leo thang chóng mặt. Gần đây nội lực HTML5 đã được gia tăng đáng kể với sự trợ giúp từ hàng loạt ông lớn công nghệ, đáng kể nhất có Apple và Microsoft.

  HTML5 đang bành trướng thế lực sang sân chơi của Flash với chức năng ngày càng hoàn thiện. Hãy cùng Y2Graphic điểm qua những lý do bạn cần phải sử dụng HTML5 ngay từ bây giờ.

  10. Dễ dàng tiếp cận

  Việc xuất hiện một số thẻ trong HTML5 như <header>, <footer>, <nav>, <section>, <aside> v.v. khiến cho cấu trúc trang web logic và dễ dàng hơn bao giờ hết. Trước đây, bạn thường xuyên làm việc với thẻ như <span> và <div> với thuộc tính ID và Class. Việc sử dụng nhiều thẻ như trên làm cho cấu trúc trang web không tường minh, gây khó khăn trong việc hiệu chỉnh sau này.
  Những lý do bạn nên sử dụng HTML5 ngay bây giờ

  ARIA là một thuộc tính mới do W3C khởi xứng. Tính năng này hỗ trợ các kỹ thuật hiện có như thẻ <div>, <input> v.v.. ARIA hay WIA-ARIA hỗ trợ tương đối tốt tất cả các trình duyệt, tuy nhiên vì nó đang phát triển, cũng giống như HTML5 nó vẫn chưa thể hỗ trợ một cách đầy đủ.

  9. Hỗ trợ Audio và Video

  Hiện tại bạn chỉ có thể sử dụng Flash Player hoặc một plugin bên thứ 3 để chạy file Audio và Video. Thật là phiền phức khi bạn cần nhúng video vào trang web với thẻ <object> và <embed> với một đoạn mô tả các thông số dài dòng, không rõ ràng.

  <object width="425" height="344">
  <param name="movie" value="http://www.youtube.com/Âv/9sEI1AUFJKw&hl=en_GB&fs=1&" />
  <param name="allowFullScreen" value="true" />
  <param name="allowscriptaccess" value="always" />
  <embed src="http://www.youtube.com/ Âv/9sEI1AUFJKw&hl=en_GB&fs=1&" type="application/x-shockwave-flash" allowscriptaccess="always" allowfullscreen="true" width="425" height="344">
  </embed>
  </object>


  Trong khi đó, HTML5 sẽ loại bỏ tất cả những phiền phức trên bằng việc hổ trợ thẻ <audio> và <video>. Bạn chỉ cần đường dẫn, chiều cao, chiều rộng, tính năng Autoplay

  <video controls poster="HelloWorld.png" width="500">
  <source src="/HelloWorld.mp4" type="video/mp4">
  <source src="/HelloWorld.webm" type="video/webm">
  <source src="/HelloWorld.ogv" type="video/ogg">
  </video>


  8. DOCTYPE

  Những lý do bạn nên sử dụng HTML5 ngay bây giờ

  Nếu bạn vẫn bực mình về DOCTYPE thì nay chuyện đó chỉ còn là dĩ vãng.

  DOCTYPE của XHTML Strict 1.0 là :
  1.<!DOCTYPE html PUBLIC "-//W3C//DTD XHTML 1.0 Strict//EN" "http://www.w3.org/TR/xhtml1/DTD/xhtml1-strict.dtd">

  DOCTYPE của HTML5 chỉ đơn giản là
  1.<!DOCTYPE HTML>
  Suy ra DOCTYPE của HTML5 vô cùng ngắn gọn, đơn giản, dễ hiểu.

  7. Mã sạch hơn

  Nếu bạn thích đơn giản, dễ đọc, dễ chỉnh sửa, tường minh thì HTML5 là sự lựa chọn hàng đầu của bạn. HTML5 cho phép bạn viết mã rõ ràng, mô tà ngữ nghĩa tách biệt nhau. Hãy xem ví dụ dưới đây:
  <div id="header">
  <h1> Tiêu đề Tiêu đề </ h1>
  <div id="nav">
  <ul>
  <li> <a href="#"> Liên kết </ a> </ li>
  <li> <a href="#"> Liên kết </ a> </ li>
  <li> <a href="#"> Liên kết </ a> </ li>
  </ ul>
  </ div>
  </ div>


  Đoạn mã trên mô tả một menu chuẩn nhất. Nhưng với HTML5, nó còn đơn giản hơn nhiều:

  <header>
  <h1> Tiêu đề Tiêu đề </ h1>
  <nav>
  <ul>
  <li> <a href="#"> Liên kết </ a> </ li>
  <li> <a href="#"> Liên kết </ a> </ li>
  <li> <a href="#"> Liên kết </ a> </ li>
  </ ul>
  </ nav>
  </ header>


  Với HTML5, bạn có thể loại bỏ thuộc tính Div hoặc Class bằng cách sử dụng thẻ <header>. Ngoài ra còn một thẻ khác như <article>, <header>, <footer>, <aside> và <nav>. Ngoài việc đơn giản trong HTML5 thì nó còn giúp đơn giản hoá trong CSS nữa.

  6. Lưu trữ thông minh hơn

  Một trong những điều thú vị của HTML5 là khả năng lưu trữ Offline (Offline Storage). Về mặt cơ bản, Offline Storage giống như Cookie nhưng có khả năng lưu trữ lớn hơn rất nhiều. Với Offline Storage thì bạn có thể lưu các dữ liệu như ngày tháng, database của các ứng dụng, như email.
  Những lý do bạn nên sử dụng HTML5 ngay bây giờ


  5. Tương tác tốt hơn

  Chúng ta đều muốn một trang web có tính tương tác nội dung với người dùng tốt hơn. Chính ví thế, thẻ <canvas> ra đời. Các trang web sử dụng HTML5 có thể sử dụng chức năng này để dành sử dụng interactive pictures, charts and graphs, hay game components mà không cần phải cài thêm plug-in gì cả.

  Ngoài thẻ <canvas>, HTML5 còn hỗ trợ hàng loạt API cho phép bạn xây dựng một trang web có tính tương tác người dùng tốt hơn. Đó là các API:
  Kéo và thả (Drag and Drop) Offline Storage Quản trị lịch sử truy cập Chỉnh sửa tài liệu Hỗ trợ phương tiện truyền thông như audio, video

  4. Phát triển game

  Flash có thể làm game thì HTML5 cũng vậy. Nhờ thẻ <canvas> trong HTML5, bạn có thể phát triển game một cách tuyệt trên PC, thiết bị di động, máy tính bảng ...

  3. Hỗ trợ nhiều trình duyệt


  Những trình duyệt hiện đại như Firefox, Chrome, Safar, Opera, IE9 đều hỗ trợ tốt HTML5 (dĩ nhiên là không phải 100%) . Ngay cả đối với IE6, 50% là có thể hỗ trợ HTML5, nhưng không có nghĩa là hiểu được những thẻ mới trong HTML5.
  Những lý do bạn nên sử dụng HTML5 ngay bây giờ

  Nhưng không sao, HTML5 được xây dựng để làm cho mọi thứ dễ dàng và đơn giản hơn. Bạn chỉ cần thêm 1 đoạn script như ví dụ dưới đây:
  <!--[ if lt IE 9]>
  <script src="http://html5shiv.googlecode.com/svn/trunk/html5.js"> </ script>
  <[endif] ->


  2. HTML5 trên smartphone

  Công nghệ di động ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống ngày nay. Và người sử dụng mong muốn thấy một website hiển thị trên di động của họ. Liệu có khả thi không. Câu trả lời là CÓ. HTML5 sẽ phát triển tốt trên PC lẫn trên smartphone. Việc hãng Adobe tuyên bố sẽ chấm dứt việc phát triển Flash trên di động, cùng với hãng Apple sẽ vĩnh viễn không hỗ trợ Flash, một lần nữa đã đưa HTML5 lên làm công cụ tiên phong trong việc phát triển website trong môi trường di động của tương lai.

  1. HTML5 là sản phẩm của tương lai

  Bạn nên học cách sử dụng HTML5, vì nó là sản phẩm của tương lai. HTML5 đơn giản chỉ là thuần HTML, không cần phải tìm hiểu lại từ đầu. Nếu bạn có kiến thức về XHTML thì việc tìm hiểu HTML5 vô cùng đơn giản và không mất nhiều thời gian của bạn.

  Bạn không thể từ chối những khả năng mà HTML5 có thể làm được ngay hôm nay và tương lai. Qua những gì đã trình bày ở trên, bạn sẽ phải gật đầu tìm hiểu HTML5 ngay thôi. Nếu bạn giỏi XHTML và CSS, tôi tin rằng bạn có đủ khả năng để phát triển game trên di động mà không cần đến Flash hay Javascript.

  Nguồn: Y2Graphic.com​


 2. #2
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0
  Mình cũng nghĩ như bạn đấy. Code viết dễ hơn nhiều so với HTML chuẩn . Thanks nhé

 3. #3
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Nhưng mà chạy có vẻ nặng nề hơn

 

 

Các Chủ đề tương tự

 1. Construct 2 - Sáng tạo HTML5 Games không còn là mơ ước!
  Bởi maukimtan trong diễn đàn MultiMedia
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 06-28-2012, 06:14 PM

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •