Cỗ máy tìm kiếm siêu việt chính là thứ đã và đang làm nên thương hiệu Google trên hành tinh này. Tuy đã có được vị thế độc tôn với khoảng cách rất xa so với các đối thủ Bing Search hay Yahoo Search nhưng Google vẫn tiếp tục làm việc để tăng cường khả năng tím kiếm của họ. Trong 1 nỗ lực nhằm đem lại cho người dùng kết quả tìm kiếm chính xác nhất, Google đang đầu tư vào trí tuệ nhân tạo có khả năng học hỏi để thấu hiểu con người hơn.


Trong phần lớn thời gian hoạt động, cỗ máy tìm kiếm của Google dựa vào hàng trăm tín hiệu do rất nhiều kỹ sư của hãng tạo ra. Những kỹ sư này đảm nhiệm vai trò tìm kiếm và xếp hạng các kết quả chính xác nhất cho những từ khóa nhằm giúp người dùng có thể tìm được thứ mà họ muốn ở những kết quả trả về đầu tiên. Về cơ bản, cơ chế này vẫn hoạt động hiệu quả nhưng nó không thể phát triển thêm được nữa để đáp ứng với nhu cầu tìm kiếm ngày càng đa dạng hiện nay.

Giải pháp của Google dành cho vấn đề này là tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) cùng khả năng học hỏi của máy móc vào công cụ của mình. Họ đã phát triển 1 hệ thống AI có tên gọi RankBrain. RankBrain có khả năng hiểu được ngôn ngữ con người cũng như học hỏi liên tục nhằm trợ giúp cho cơ chế thứ nhất của Google Search đã đề cập ở trên.

RankBrain sử dụng ngôn ngữ viết giải nghĩa những thông tin mà bộ máy tìm kiếm của Google tiếp nhận từ phía người dùng. Đôi khi, yêu cầu của họ không được giải nghĩa bởi các tín hiệu thì đó sẽ là lúc RankBrain tỏa sáng với khả năng học hỏi độc nhất. Ngay cả khi chưa được tiếp xúc với thông tin mà người dùng, RainBrain có khả năng đưa ra dự đoán nhờ vào những thông tin từ cơ sở dữ liệu mà Google thu thập được. Nhờ vậy, theo thời gian, hệ thống tìm kiếm Google sẽ ngày càng được nâng cao thông qua khả năng học hỏi.

Hiện tại, RankBrain vẫn đang cho thấy tiềm năng của mình. Sau 1 năm phát triển, RankBrain đã được bổ sung vào bộ máy tìm kiếm Google từ đầu năm 2015. Nó xếp thứ 3 trong số các tín hiệu thường được Google Search sử dụng nhất. CEO Google Sundar Pichai cho biết:"Khả năng học hỏi của máy móc chính là điều khiến chúng ta phải nghĩ lại về những thứ chúng ta đang làm".

Hiện tại, Microsoft cũng đã phát triển trí tuệ nhân tạo cho bộ máy tìm kiếm Bing của họ. Điều này cho thấy 2 gã khổng lồ công nghệ vẫn đang coi tìm kiếm là một trong những lĩnh vực quan trọng, cần khai thác và đầu tư của họ. Nhờ cuộc chạy đua giữa Google và Microsoft, người dùng cũng sẽ ngày càng có được những kết quả tìm kiếm chính xác hơn.

Theo Genk (lược dịch)​

Chủ đề có liên quan: