Bạn đang nhận hình phạt bởi liên kết thủ công hoặc hình phạt thuật toán – điều này khiến bạn rất khó chịu. Khi nó xảy ra với bạn, doanh nghiệp của bạn đang phải trải qua một thời kỳ khó khăn. Tệ hơn nữa là bạn không nhận được thông tin rõ ràng từ Google. Trong bài viết này, tôi sẽ tập trung vào một số lý do tại sao mọi người không nhận ra vấn đề này và làm thế nào để cải thiện cơ hội thành công của bạn.Tư tưởng

Bắt đầu sự thành công, tiếp tục và kết thúc với những suy nghĩ đúng. Phần lớn tôi nhận thây rằng mọi người thường trải qua một quá trình dọn dẹp liên kết – điều này không hẳn đã làm sạch liên kết của họ. Họ lo lắng về việc bảo tồn một số link juice mà họ đã thu thập được trong những năm qua.

Bạn phải bắt đầu bằng sự hiểu biết về quá trình làm sạch liên kết như thế nào và nó có thể mất bao lâu. Tôi đã nói chuyện với một số người đã trải qua quá trình này.Trong ví dụ trên, chúng tôi thấy một ai đó đang dành 4 tháng làm việc để cố gắng khôi phục lại và cuối cùng họ đã không thành công. Họ đã chi tiêu rất nhiều thời gian và tiền bạc và cuối cùng họ đã không nhận được gì. Sau đó, họ đã nản chí khi Google gửi cho họ nói rằng họ không nhận thấy bất kỳ sự thay đổi nào từ bạn. Tại thời điểm này, họ không nghĩ rằng họ sẽ có thể phục hồi. Kết quả là quá trình hoàn thành có thể kết thúc trong vòng 6 tháng hoặc nhiều hơn.

Ngược lại, hãy tưởng tượng bằng một suy nghĩ tích cực hơn trong việc loại bỏ và chối bỏ. Họ rất tích loại bỏ và 20% các liên kết mà họ cố gắng loại bỏ ra lại là những gì mà Google hiện không đánh giá được đó có phải là liên kết xấu hay không. Vào ngày mùng 9 tháng 3 và 30 tháng 4, hình phạt đã được gỡ bỏ cho trang web của họ.

Bây giờ, họ có thể bắt đầu gây dựng lại công việc kinh doanh của họ. Vâng, họ đã loại một số liên kết mà Google hiện không xử phạt nhưng đây là một cái giá phải trả rất nhỏ để hình phạt của họ được loại bỏ sớm hơn. Ngoài ra, sử dụng phương pháp tiếp cận dựa trên suy nghĩ của chúng tôi, 20% các liên kết của chúng tôi bị loại bỏ có lẽ không giúp ích gì nhiều và rằng Google có thể hành động với chúng trong tương lai.

Bây giờ, khi bạn đã hiểu cách tiếp cận thì đây là lúc để thực hiện các cam kết. Bạn phải đưa ra quyết định rằng bạn sẽ làm bất cứ điều gì để thực hiện những điều này và rằng đó là những gì sẽ giúp bạn vượt qua nó một cách nhanh nhất. Khi bạn đã sẵn sàng làm việc thì bây giờ sẽ là lúc chúng ta cùng nhìn vào những công việc này.

Thu thập dữ liệu liên kết

Chúng tôi sử dụng 4 nguồn dữ liệu cho các liên kết:
 • Google Webmaster Tools
 • Open Site Explorer
 • Majestic SEO
 • Ahrefs


Bạn sẽ muốn kéo dữ liệu từ tất cả 4 nguồn trên, đưa chúng vào một danh sách và sau đó xóa chúng đi để tạo ra một danh sách tổng thể. Chỉ tập trung vào các liên kết tiếp theo cũng như các liên kết nofollow không phải là một vấn đề. Toàn bộ quá trình được hiển thị ở đây:Khi bạn đã có được một danh sách các liên kết follow, có một điều bạn có thể làm để đơn giản hóa đáng kể cuộc sống của bạn. Bạn không cần phải nhìn vào từng liên kết.

Bạn cần phải nhìn vào một mẫu nhỏ của các liên kết từ mỗi tên miền có liên kết đến bạn. Rất có thể đây là một số lượng nhỏ các liên kết để xem xét so với tất cả các liên kết. Nếu một tên miền có 12 liên kết với bạn và bạn nhìn ba trong tổng số đó và nếu có bất kỳ những liên kết xấu thì bạn sẽ cần phải chối bỏ toàn bộ tên miền này.

Đây có thể là một quá trình tàn bạo nhưng không có con đường tắt cho việc này. Nếu bạn không nhìn nhận được vấn đề tiềm ẩn thì nó sẽ làm tổn thương bạn.

Làm thế nào để đánh giá các liên kết?

Bây giờ bạn đã có một danh sách, bạn có thể bắt đầu làm việc. Đây là một phần quan trọng và bắt buộc bạn phải có những suy nghĩ đúng đắn. Phần đầu tiên của quá trình này thực sự khá đơn giản. Bạn cần phải loại bỏ từng và tất cả các liên kết này:
 • Các liên kết thư mục bài viết
 • Liên kết trong các bình luận diễn đàn hoặc hồ sơ có liên quan của họ
 • Các liên kết trong bình luận blog hoặc hồ sơ có liên quan của họ
 • Liên kết từ các quốc qua mà bạn không hoạt động hoặc bán các sản phẩm của bạn
 • Liên kết từ các chương trình chia sẻ liên kết như Link Wheels
 • Bất kỳ liên kết nào mà bạn biết là liên kết trả tiền


Dưới đây là một ví dụ về một liên kết bằng tiếng nước ngoài:Với hầu hết các phần, bạn cũng nên loại bỏ bất kỳ liên kết bạn có từ những thư mục web. Chắc chắn rằng, nếu bạn có một liên kết từ DMOZ, Business.com hoặc BestofTheWeb.com và quan trọng nhất một hoặc hai thư mục có liên quan đến không gian tiếp thị của bạn thì bạn có thể giữ chúng lại.

Trong suốt thời gian qua, tôi đã cung cấp cho mọi người một quy tắc cho các loại thư mục. Ngay cả những thư mục không có giá trị hoặc những thư mục xấu chắc chắn có thể ảnh hưởng đến bạn. Vì vậy, bạn không nên nhận liên kết từ những thư mục kiểu như thế này, chắc chắn rằng sẽ không có phần thắng nào nếu bạn cố gắng giữ lại chúng trong quá trình dọn dẹp liên kết.

Lưu ý rằng tôi không nói về các thư mục địa phương như Yelp, CityPages, YellowPages, SuperPages…Đó là một nhóm thư mục khác nhau mà bạn không cần phải lo lắng. Nhưng thư mục web đó là một loại chất độc mà bạn cần phải quan tâm.

Rich anchor text

Rich anchor text đã sụp đổ. Đây là một trong những ví dụ yêu thích của tôi về Rich anchor text.Sự phân bố trong các hình ảnh trên là tỷ lệ phần trăm các liên kết không có “rich” là quá nhỏ. Trong thế giới thực, hầu hết mọi người không có vị trí liên kết thuận tiện để bạn sử dụng có thể sử dụng một trong những cụm từ khóa của bạn. Một số người đã làm được điều đó nhưng đó là một tỷ lệ rất nhỏ.Các loại liên kết xấu

Tôi không thể trình bày tất cả các loại liên kết xấu trong bài viết này nhưng đây là một loại khác của liên kết hoặc kịch bản liên kết mà bạn cần phải quan tâm:
 • Nếu một tỷ lệ lớn các liên kết của bạn đang đến từ phía bên phải của trang web hoặc trong phần footer của trang web
 • Nếu trang web cung cấp cho bạn một liên kết site-wide hoặc một số lượng rất lớn các liên kết từ một tên miền
 • Liên kết đến từ các trang web có địa chỉ IP giống hệt nhau trong các khối A, B và C (chi tiết tại đây).
 • Liên kết từ các trang web không hấp dẫn.


Định nghĩa về một trang web crappy có vẻ chủ quan nhưng nếu một trang web chưa được cập nhật trong một thời gian hoặc các thông tin chất lượng kém hoặc có rất ít người quan tâm về nó thì đó có thể được coi là một trang web crappy.

Trong thực tế, nguyên tắc quan trọng nhất trong việc đánh giá các liên kết là: nếu bạn có thể cho rằng đó là một liên kết tốt thì bạn không cần phải tranh luận về các liên kết chất lượng tốt. Hay nói một cách khác, nếu chúng rõ ràng không phải là tốt thì bạn nên để chúng ra đi.

Không có nghi ngờ rằng họ đã kết thúc việc loại bỏ đi một số lượng lớn các liên kết (liên kết tốt) nhưng cách tiếp cận của họ là cách nhanh hơn để làm hoàn chỉnh các tên miền bằng cách phân tích tên miền.

Yêu cầu loại bỏ liên kết

Tại sao chúng tôi yêu cầu loại bỏ liên kết? Chúng ta không thể xây dựng một tập tin chối bỏ liên kết và submit nó đến Google? Theo kinh nghiệm của tôi, đối với hình phạt liên kết thủ công thì câu trả lời cho câu hỏi này là Không. (Lưu ý: nếu bạn đã bị ảnh hưởng bởi Penguin và không phải là một hình phạt liên kết thủ công, bạn không cần phải yêu cầu loại bỏ liên kết).

Vâng, việc chối bỏ liên kết là một nghĩa vụ mà bạn phải nói với Google rằng bạn không muốn nhận PageRank hoặc lợi ích từ nó. Tuy nhiên, có một yếu tố con người ở đây. Google thích nhìn thấy bạn nỗ lực trong việc làm sạch các liên kết xấu mà bạn đã nhận được dẫn đến hình phạt của bạn.

Tôi thường phải trải qua 3 vòng khi yêu cầu đề nghị mọi người loại bỏ liên kết. Đây có thể là một quá trình rất khó chịu cho những người nhận yêu cầu của bạn, vì vậy bạn cần phải nhận thức được điều đó. Đừng bắt đầu email với một dòng “trang web của bạn là nguyên nhân khiến tôi bị phạt…”.

Tôi muốn nói với họ rằng “Hey, chúng tôi đã bị ảnh hưởng bởi một hình phạt và chúng tôi đang nỗ lực để phục hồi và chúng tôi đang cố gắng để có được nhiều liên kết nhưng bây giờ chúng tôi đang cố gắng để loại bỏ nó. Chúng tôi không biết trang web này đang gây ra vấn đề gì nhưng chúng tôi đánh giá cao sự giúp đỡ của bạn”.

Lưu ý rằng một số người sẽ quay trở lại với bạn và xin tiền để loại bỏ các liên kết. Chỉ cần bỏ qua vấn đề này và đặt tên miền của họ trong tập tin chối bỏ.

Khi bạn đang thực hiện các yêu cầu loại bỏ toàn bộ và hãy làm bất cứ điều gì để gỡ bỏ hình phạt ra khỏi trang web của bạn. Có một hướng dẫn đầy đủ để tạo ra một tập tin chối bỏ của Moz tại đây. Tôi muốn nói thêm là bạn nên chối bỏ toàn bộ tập tin chứ không phải chỉ là những liên kết cá nhân mà bạn nhìn thấy.

Điều này là quan trọng vì ngay cả với 4 công cụ mà chúng tôi sử dụng để có được càng nhiều thông tin về các liên kết thì chúng ta vẫn chỉ có một tập hợp con trong tổng số các liên kết. Ví dụ, các công cụ có thể nhìn thấy một liên kết từ một tên miền nhưng trên thực tế bạn lại có 5 liên kết. Nếu bạn chối bỏ chỉ một liên kết, bạn vẫn còn 4 liên kết có vấn đề và điều đó bạn sẽ cần phải làm một yêu cầu xem xét lại.

Việc chối bỏ tên miền là một bước tốt hơn và an toàn hơn. Như tôi đã minh họa ở phần đầu của bài viết này, bổ sung thêm yêu cầu dọn dẹp hoặc xem xét lại các vòng lặp là rất tốn kém cho doanh nghiệp của bạn.

Quy trình tổng thể

Quá trình này sẽ trông giống như:Nếu bạn chạy quá trình này một cách hiệu quả thì bạn có thể nhận một hình phạt chỉ trong một lần thông qua quá trình này. Nếu vậy, xin chúc mừng bạn!

Bạn biết gì về những công cụ này?

Có một số công cụ khá nổi tiếng được thiết kế để giúp bạn trong quá trình dọn dẹp liên kết. Chúng bao gồm LinkDetox.com và Remove'em. Ngoài ra, còn một số công cụ riêng biệt được sử dụng nội bộ cho dự án riêng của tôi nữa.

Những công cụ này có thể hữu ích trong việc gắn cờ các liên kết của bạn nhưng chúng không phải là hoàn hảo, chúng sẽ giúp xác định một số liên kết phạm tội thực sự rõ ràng nhưng đại đa số là các liên kết mà bạn cần để xử lý và loại bỏ hoặc chối bỏ không được xác định. Bạn cần phải có một kế hoạch đầu tư đáng kể thời gian và nỗ lực để làm đòn bẩy để đánh giá một cách toàn diện vào tất cả các liên kết của bạn.

Quá trình này liệu có thực sự thành công? Bạn hãy đưa ra ý kiến của bạn trong bài viết này. Dưới đây là một ví dụ về một biểu đồ lưu lượng truy cập đã được phục hồi thành công.