Điều không mong muốn nhất của 1 Seoer là nhìn thấy key word của mình bị đánh tụt hạng trên Google. Chắc hẳn mọi người đã từng như vậy. Và đâu là nguyên nhân? Khắc phục nó như thế nào?

Mình xin phép được chia sẻ một vài chút hiểu biết của mình về vấn đề này..

1) Nguyên nhân ??

Đây là thắc mắc chủ yếu của mọi người khi thấy key bị tụt hạng. Và ngẫm cho kỹ thì sẽ chỉ có 2 nguyên nhân:

Nguyên nhân chủ quan: Nội dung site và landing page còn kém, lượng backlink thất thường ko ổn định, Hosting có vấn đề khiến việc truy cập site gặp khó khăn. Điều này ảnh hưởng cực xấu đến việc SEO. Kể đến nữa là Google Dance ( chắc mọi người đã biết) và điều tối kỵ của Seo trắng là spam link và duplicate content.

Nguyên nhân khách quan: do đối thủ làm Seo một cách mạnh mẽ, chất lượng site của họ càng ngày càng cao, backlink chất lượng đổ về ngày càng nhiều. Điều này chắc chắn họ sẽ qua mặt được bạn. Hoặc có thể do đối thủ chơi xấu. Họ Spam link giúp site của bạn và rồi họ báo cáo với Google.

Chú ý:
Seoer kinh nghiệm thì chắc chắn đã có kinh nghiệm trong việc này rồi nên sẽ rất bình thản. Nhưng với những Seoer mới vào nghề thì khác, họ sẽ rất hoảng loạn. Điều cần làm bây giờ là cứ coi như chưa có gì xảy ra

2) Cách khắc phục

Về nội dung:
-Loại bỏ tất cả các bài viết copy, redirect file .htaccess về trang chủ hoặc trang con có chứa từ khóa, sửa sang lại bài viết cho khác đi một chút
-Tăng thêm số lượng bài viết mới ( tự viết) trên site, trung bình 2-3 bài/ tuần là ok và ping nó để nhanh chóng được index.
-kiểm tra lỗi trên webmaster tool và khắc phục các lỗi như 404, trùng lặp tittle, thẻ meta, decreption

Backlink:
-Cần gấp rút gỡ gỏ những backlink spam, giảm tốc độ gây dựng backlink, xây dựng những backlink chất lượng
-Sử dụng công cụ Disavow trong Google Webmaster Tool để xóa các backlink xấu, backlink spam

Social:
Mạng xã hội là công cụ cực kỳ hữu ích để quảng bá bài viết của bạn, nhưng cũng đừng lợi dụng nó để spam. Hãy tận dụng Facbook, Twister, LinkedIn, ... nó sẽ giúp ích rất nhiều cho việc SEO đấy.

Cuối cùng, kiên trì làm các bước như vậy thì từ khóa của bạn sẽ trở về vị trí mà bạn đang mong muốn.

Chúc các bạn thành công !