Luật nhà ở 2014 đã dành hẳn 1 chương về quyển sở hữu nhà ở Việt Nam cho các cá nhân và tổ chức nước ngoài. Những điều chỉnh theo hướng cởi mở trong bộ luật này đã mở ra nhiều cơ hội cho các tổ chức, cá nhân nước ngoài, chủ đầu tư địa ốc alibaba và môi giới bất động sản.


Luật nhà ở 2014 quy định rõ: “Người nước ngoài có thể cho thuê lại, thừa kế và thế chấp dự án alibaba tân thành do địa ốc alibaba làm chủ đầu tư. Bên cạnh đó, thời hạn người nước ngoài được sở hữu nhà ở theo thỏa thuận tối đa không quá 50 năm song có thể được gia hạn thêm khi hết hạn. Đặc biệt, trường hợp cá nhân nước ngoài kết hôn với công dân Việt Nam, hoặc kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì được toàn quyền sở hữu”.

Theo đó, tất cả các căn đợt này đều là những căn góc, sở hữu tầm nhìn tuyệt mỹ khi thu trọn mọi hình ảnh sống động của miền duyên hải rực rỡ. Các chuyên gia bất động sản ưu ái gọi đây là tầm nhìn “triệu đô” khi đồng thời hướng biển Đà Nẵng, 2 sân Golf sang trọng bậc nhất Đông Nam Á, dãy núi Ngũ Hành Sơn kỳ vĩ và dòng sông Cổ Cò xanh mát.

Coco Ocean-Spa Resort cũng là dự án thành phần sở hữu vị trí đắc địa bậc nhất Tổ hợp giải trí Cocobay. Mặt tiền dự án trải dài theo cung đường du lịch nổi tiếng Trường Sa và là cửa ngõ đón chào du khách của Cocobay.

Sự điều chỉnh theo hướng cởi mở và quốc tế hóa của Luật Nhà ở 2014 đã mở ra nhiều cơ hội cho những người tham gia vào thị trường bất động sản: người nước ngoài có nhu cầu mua nhà tại Việt Nam, chủ đầu tư, môi giới bất động sản.

Trong lĩnh vực du lịch, tầm nhìn là một trong những yếu tố quyết định giá trị của một dự án. Không khó lý giải khi trong cùng resort, khu nghỉ dưỡng, các phòng, biệt thự có tầm nhìn đẹp đều sở hữu mức giá khai thác cao nhất, đặc biệt là các căn hướng biển.

Con số chênh lệch so với các căn khác thậm chí lên đến 10 - 25 triệu/đêm đối với biệt thự hay 6 – 7 triệu/đêm cho phòng khách sạn hoặc căn hộ. Chính vì vậy, đối với 80 căn Wellness Condotel Coco Ocean-Spa Resort đợt giới thiệu này, Empire Group cho biết, đây sẽ là những căn mang lại giá trị kinh doanh phòng cao nhất cho chủ sở hữu.

Số liệu từ Hiệp hội Môi giới quốc gia Mỹ cho biết 88% người mua nhà tại đây thông qua các chuyên gia môi giới. Tại Việt Nam, chưa có con số thống kê cụ thể, nhưng theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn, ước tính cũng đến hơn 80% người mua nhà thông qua môi giới, sàn giao dịch. Những con số này chứng tỏ nghề môi giới BĐS đóng một vai trò quan trọng trong kinh doanh BĐS nói riêng và nhu cầu của toàn xã hội nói chung.

Theo tính toán sơ bộ, chỉ riêng phần này sẽ dư sức để khách trả cả gốc lẫn lãi vay ngân hàng. Như vậy, thời gian hoàn vốn của Coco Ocean-Spa Resort sẽ rất nhanh chóng.

Sau 8 năm cam kết, Empire Group sẽ tiến hành chia 80% lợi nhuận cho khách hàng từ hoạt động kinh doanh phòng. Ví dụ cụ thể, 1 căn condotel Coco Ocean-Spa Resort có giá 1,8 tỷ đồng, mức giá thuê phòng áp dụng cho khách sạn 4 sao tại Đà Nẵng hiện khoảng 2,8 triệu/đêm, với tỷ suất lấp đầy phòng bình quân tối thiểu 65%, thì doanh thu hàng năm vào khoảng 637 triệu đồng. Trừ chi phí vận hành, bảo trì và bán hàng thì lợi nhuận thu về khoảng 400 triệu đồng. Trong đó, mức lợi nhuận mà khách hàng nhận được là 320 triệu/năm.

Trong khi đó, đối với các kênh đầu tư khác như gửi tiết kiệm ngân hàng, mức lãi suất gửi cao nhất hiện nay chỉ vào khoảng 8%/năm. Còn lại các kênh như mua ngoại tệ, vàng, chứng khoán lại không hấp dẫn và có yếu tố rủi ro nhiều hơn vì dễ bị tác động từ thị trường.

Tuy nhiên, phần lớn môi giới Việt Nam không được đào tạo bài bản. Sự thiếu hụt kiến thức, kĩ năng của môi giới khiến khách hàng nước ngoài e ngại. Thêm vào đó, nhiều quy định cho phép nhà đầu tư nước ngoài được sở hữu BĐS tại Việt Nam vẫn còn chưa rõ ràng khiến người nước ngoài vẫn gặp khó khăn trong quá trình giao dịch BĐS.