Sau 22 tháng triển khai kiến thiết, tòa tháp được thực hiện Lễ nổi lửa, ghi lại cần thiết trong tiến trình thực hiện dự án. Ngay sau lễ nổi lửa xí nghiệp sẽ tiến hành đốt thử và đến tháng 12/2016 sẽ vận hành thương mại dân dụng.

Ông Nguyễn Xuân Huynh - Phó tổng giám đốc URENCO phát biểu tại buổi lễ. >> xử lý chất thải công nghiệp
Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Xuân Huynh, Phó tổng giám đốc URENCO cho biết, đây là dự án mẫu, được phía Nhật Bản tài trợ cho Việt Nam nhằm thành lập người tiêu dùng xử lý rác thải công nghiệp để phát điện đầu tiên tại Hà Nội. Phía Nhật Bản cung ứng đa số phần vật dụng của người dùng và chuyển giao công nghệ. Phía Việt Nam xây dựng phần móng, hạ tầng kỹ thuật liên quan, lắp dựng và dùng dây chuyền công nghệ doanh nghiệp. Dự án có ngựa xử lý 75 tấn/ngày chất thải công nghiệp và nguy nan, đồng thời tận dụng nhiệt phát điện với ngựa 1930kW. Lượng điện này một phần sẽ được phục vụ cho động tác người sử dung còn lại sẽ hòa lưới điện quốc gia phục vụ Nhân dân trên địa bàn.

Các đại biểu ấn nút Lễ nổi lửa người dân xử lý chất thải công nghiệp để phát điện
hệ thống xử lý chất thải công nghiệp để phát điện tại Nam Sơn là một mô hình kiểu mẫu thứ 1 tại Việt Nam, ứng dụng kỹ thuật lò đốt tiên tiến của Nhật Bản để tái tiêu dùng nguyên liệu chất thải để trở thành điện năng. Khi Nhà máy đi vào tác động sẽ góp phần tăng cường hiệu quả tiêu dùng năng lượng và bảo vệ môi trường thông qua việc thành lập các sơ đồ lò đốt và xử lý làm sạch khí thải, thu hồi nhiệt và máy phát điện dùng kỹ thuật tuabin hơi nước để tiêu dùng rác thải công nghiệp cho cung ứng điện năng tại đô thị Hà Nội.

Toàn cảnh người dân xử lý chất thải công nghiệp để phát điện tại Nam Sơn, huyện Sóc Sơn.>> thu mua phế liệu
Ngoài ra, người sử dung sẽ góp phần giảm thiểu áp lực tới các bãi chôn lấp chất thải rắn trên địa bàn thành phố, xử lý triệt để khối lượng chất thải công nghiệp và công nghiệp gian nguy của Hà Nội và khu vực lân cận. Việc tiêu dùng năng lượng từ xử lý chất thải công nghiệp để sản xuất điện năng tái dùng để cấp điện cho Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, góp phần làm giảm gánh nặng về chuyện thiếu hụt điện năng của đô thị.
Dự án có tổng mức đầu tư hơn 645 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của công ty Phát triển công nghệ công nghiệp và năng lượng mới Nhật Bản (NEDO) là 1.770 triệu Yên (tương đương hơn 472 tỷ đồng), phần vốn đối ứng hơn 173 tỷ đồng. >> nước thải công nghiệp là gì