Thời tiết lạnh rất dễ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và đó cũng là điều quan tâm của rất nhiều bà mẹ sinh con vào mùa đông. Thời tiết này mẹ cần phải lưu ý rất nhiều điều để không những chăm sóc tốt cho bản thân lẫn bé yêu, mẹ bé cần chú ý về dinh dưỡng, giữ ấm, chăm sóc da sau sinh cho mẹ và bé… sau đây các mẹ sau sinh hãy tham khảo bài viết dươi đây để có thể chăm sóc mẹ và bé tốt nhất nhé!


>>> Bạn có thể xem thêm dịch vụ chăm sóc mẹ và bé sau sinh trọn gói an tòa tốt nhất tại Green field Spa, đem lại cho mẹ và bé những gì tốt nhất, chăm sóc bé yêu phát triển thể chất tinh thần tốt nhất, giúp mẹ sở hữu thân hình xinh xắn đảm bảo sức khỏe tốt nhất dành cho mẹ và bé

1. Lưu ý khi chăm sóc bé

Lúc này sức đề kháng của mẹ chưa hoàn thiện mà trẻ sơ sinh rất dễ bị tổn thương do thời tiết lạnh. Chính vì vậy các mẹ cần lưu ý và chăm sóc bản thân và bé tốt nhất.

Đảm bảo nhiệt độ phù hợp cho phòng ngủ

Phòng ngủ của bé và mẹ cần phải kín gió, nhiệt độ thích hợp không làm bé lạnh. Đối với điều hòa, mẹ cần chú ý đến hệ thống thông gió. Cần lưu ý vệ sinh thường xuyên bộ phận làm lạnh, thiết bị sấy, cánh quạt… bộ phận lọc không khí.

Có thể sử dụng thiết bị tạo độ ẩm hoặc đặt một chậu nước trong phòng để không khiến cho da bé bị khô, điều này giúp chăm sóc da sau sinh cho mẹ lẫn bé.


>>> Bạn có thê xem thêm ngay Cách chăm sóc sản phụ sau sinh tháng đầu tiên giúp mọi người đặc biệt chị em sở hữu phương pháp chăm sóc sản phụ sau sinh tháng đầu tiên tốt nhất, với những kỹ năng sẽ đảm bảo sản phụ và chị em chăm sóc bản thân tốt nhất, đảm bảo sức khỏe, sắc đẹp bản thân.

Chuẩn bị quần áo và phụ kiện cho bé

Bé sẽ lớn rất nhanh nên hạn chế mua các loại quần áp sơ sinh, có thể mua với size lớn hơn để bé mặc tiếp vào năm sau ưu tiên chất liệu cotton. Mẹ có thể dùng khăn sữa để giữ ấm ngực và cổ cho bé tốt nhất. Các mẹ nên mua quần áo sơ sinh có thương hiệu và nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo sức khỏe cho con và mẹ.

Trời lạnh, mẹ cần chuẩn bị nhiều quần áo chăn ấm cho bé, chuẩn bị nhiều các phụ kiện tất chân, tất tay, khăn và các loại, tã, tấm lót,...cho bé, chuẩn bị khi bé tè nhiều hơn vào những ngày mưa khiến quần áo lâu khô. Mẹ cần đảm bảo mẹ không mặc quần áo ẩm ướt tránh khiến bé lạnh.

Cẩn thận khi tắm cho bé

Các mẹ cần dùng nước đun sôi để nguội ở nhiệt độ 36 độ C đến 38 độ C, hãy thử nước cho bé trước khi tắm, có thể dùng khủy tay mẹ hoặc dùng máy đo nhiệt độ, thấy rất ấm nhưng không bỏng rát thì đó là nhiệt độ thích hợp có thể cho bé tắm.

Phòng tắm cần phải kín gió và có nhiệt độ khoảng 28 độ C đến 30 độ C là tốt nhất. Nên làm ấm phòng tắm trước 15 phút khi tắm cho bé, cần chuẩn bị đầy đủ khăn và quần áo, tất chân, bao tay cần thiết cho bé. Làm ấm quần áo trước khi mặc cho bé.

2. Lưu ý dành cho mẹ

Cơ thể người mẹ sau khi sinh đã phải chịu nhiều ảnh hưởng do quá trình thai kì từ bên trong lẫn bên ngoài cơ thể nên dễ bị tác động ảnh hưởng do thời tiết, mẹ sau sinh cần lưu ý dinh dưỡng đầy đủ, giữ ấm và dưỡng da sau sinh nhé!


Dinh dưỡng đầy đủ

Cần bằng chế độ dinh dưỡng sau sinh cho mẹ, cung cấp đủ 4 nhóm thực phẩm trong bữa ăn hằng ngày nhằm đáp ứng chất dinh dưỡng, mẹ bé nên tăng cường bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, đặc biệt trong mùa lạnh cần bổ sung là vitamin C, A cho cơ thể để tăng sức đề kháng, phòng chống khả năng bị nhiễm lạnh rất tốt.

Nhiều mẹ thường chăm sóc vóc dáng, làm đẹp sau sinh mà không cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể, mẹ nên tránh tình trạng này vì điều này có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ lẫn bé. Mà hãy bổ sung nước đầy đủ cho cơ thể, từ 2-2,5 lít mỗi ngày để đảm đủ sữa cho con bú.

Kiêng cữ trong sinh hoạt hằng ngày

Mẹ cần thường xuyên vệ sinh vùng kín hằng ngày với nước ấm, dùng nước ấm lau khô người. Không ngâm tay chân vào nước lạnh quá lâu, khi giặt quần áo nên đeo bao tay chống nước. Ra ngoài trời cần đeo khẩu trang, quàng khăn kín cổ, đội mũ len, dùng bông bịt tai, mang tất chân, tất tay đầy đủ cho bản thân.


Chăm sóc da cẩn thận

Trời lạnh rất dễ khiến da mẹ nứt nẻ và khô ráp, mà có thể gây nám da và sạm da, mụn do thay đổi hoocmon sau sinh, vì vậy mẹ phải chăm sóc da mặt sau sinh cũng như các vùng da khác cẩn thận. các mẹ cần lựa chọn sản phẩm với nguồn gốc dõ dàng, chiết suất từ thiên nhiên.

>>> Xem ngay dịch vụ chăm sóc sau sinh an toàn hiệu quả tại Green Field Spa, chăm sóc sức khỏe sắc đẹp cho mẹ sau sinh, mà còn đảm bảo bé yêu phát triển toàn diện tốt nhất.