Thực hiện chế độ kiêng cữ sau sinh như thế nào để cơ thể mẹ bé nhanh hồi phục là nỗi băn khoăn của không ít người mẹ. Sau sinh quá trình sinh nở cơ thể mẹ cần được nghỉ ngơi và có chế độ chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng phù hợp với tình trạng sức khỏe. Mẹ cần chú ý một số kiêng cữ sau đây nhé!


>>> Bạn có thể xem thêm dịch vụ chăm sóc mẹ và bé sau sinh trọn gói an toàn tốt nhất tại Green field Spa, đem lại cho mẹ và bé những gì tốt nhất, chăm sóc bé yêu phát triển thể chất tinh thần tốt nhất, giúp mẹ sở hữu thân hình xinh xắn đảm bảo sức khỏe tốt nhất dành cho mẹ và bé

Về việc vệ sinh, tắm gội

Các mẹ sau sinh thường được chuyền lại việc kiêng tắm gội 1 tháng điều này hoàn toàn sai lầm. Sau quá trình sinh mẹ ra nhiều mồ hôi, nằm nhiều một chỗ cũng dẫn đến bí bách, để lâu không tắm sẽ khiến cơ thể bẩn, dễ nhiễm khuẩn nhanh hơn ảnh hưởng sức khỏe. Gây cảm giác khó chịu, ngứa ngáy, vi khuẩn phát triển gây ảnh hưởng đến bé, lây từ mẹ sang con khi cho bé bú.

Theo các bác sĩ, khoảng 3-4 ngày với mẹ sinh thường và khoảng 5-7 ngày với mẹ sinh mổ các mẹ có thể tắm gội. Đặc biệt việc tắm gội phải nhanh chóng, sau khi tắm gội cần lau khô toàn thân giữ ấm cho cơ thể nhanh chóng. Cần phải tắm, gội bằng nước ấm, cho dù mùa đông hay mùa hè.


>>> Bạn có thê xem thêm ngay Cách chăm sóc sản phụ sau sinh tháng đầu tiên giúp mọi người đặc biệt chị em sở hữu phương pháp chăm sóc sản phụ sau sinh tháng đầu tiên tốt nhất, với những kỹ năng sẽ đảm bảo sản phụ và chị em chăm sóc bản thân tốt nhất, đảm bảo sức khỏe, sắc đẹp bản thân.

Tắm ở nơi kín đáo, khuất gió, tránh gió lùa, gội đầu cũng áp dụng như vậy, tắm song cần làm lau khô mặc quấn áo làm ấm cơ thể nhanh chóng.

Về chế độ ăn uống

Sau sinh chị em cần có chế độ chăm sóc và chế độ dinh dưỡng khao học để đảm bảo đủ sữa cho con bú và phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Cần đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho cả mẹ và con, bữa ăn của người mẹ cần phải đa dạng, số lượng thức ăn đầy đủ, cân đối với giá trị dinh dưỡng nhiều protein và canxi.

Sau sinh chị em cần được nghỉ ngơi và chăm sóc đặc biệt giúp phục hồi sức khỏe và nuôi con bú. Sau sinh cho con bú cần bổ sung lượng thực phẩm bao gồm: ngũ cốc 450 - 500g, trứng 40-50 g, đậu và chế phẩm từ đậu 50 - 100g, cá và thịt từ 80-100g, rau từ 300-400 g, hoa quả từ 100-200g, dầu mỡ 20g.


Nuôi con bú các mẹ cần hạn chế uống nước trà, nước ngọt có ga, uống rượu, cà phê, các loại gia vị (hành, tiêu, ớt, tỏi,..). Cần được nghỉ ngơi nhiều hơn, nếu gặp vấn đề cần phải dùng thuốc hãy tham khảo ý kiến từ bác sĩ.

Về vận động

Đối với các bà mẹ sinh đẻ thuận lợi, sau 6 - 8 giờ đã có thể tự ngồi dậy, sau 12 giờ đã có thể tự tới nhà vệ sinh, có thể đi lại được vào ngày hôm sau. Với những bà mẹ có cắt nới tầng sinh môn khi sinh có thể thực hiện điều này chậm hơn.

Thay đổi tư thế nằm sau sinh, nằm nghiêng giúp tránh tử cung bị lệch về sau, có lợi cho việc thoát sản dịch ra nhanh hơn. Chị em phải mổ đẻ, sau sinh đã nằm bất động 8 tiếng thì có thể trở mình nằm nghiêng, sau mổ 24 giờ là đã có thể ngồi dậy, sau 48 giờ có thể đi lại và cho con bú.

Vận động sớm sau khi mổ giúp giảm bớt nguy cơ dính ruột, tránh vận động quá lâu sau sinh, tăng dần theo thời gian. Thời gian vận động và ra khỏi giường sau sinh tùy thuộc vào tình trạng mẹ.

Về chế độ nghỉ ngơi

Người mẹ sau sinh lúc này cơ thể bị suy nhược, chức năng các cơ quan trong cơ thể có sự biến đổi lớn, tạm thời mất cân bằng, cần phải ngủ không ít hơn 10 tiếng/ngày và nghỉ ngơi nhiều giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục nguyên khí, và nuôi con tốt hơn.

Mẹ và bé cần được trong môi trường dễ chịu, yên tĩnh, sáng sủa, sạch sẽ và vệ sinh. Phòng ngủ với nhiệt độ ổn định 22 - 24 độ C là tốt nhất. Mùa đông phòng phải ấm và có đủ độ ẩm cần thiết, tránh những nguy cơ gây bệnh cho trẻ. Cần bằng độ ẩm tránh cao quá sẽ gây khó chịu cho trẻ.


Về việc xem tivi, điện thoại, máy tính

Sau khoảng thời gian sức khỏe các mẹ đã phần nào hồi phục, cho con bú, ăn uống nghỉ ngơi, người mẹ có thể nghe nhạc, xem tivi, điện thoại giúp hạn chế tình trạng căng thẳng của mình. Giúp mẹ tự tin khi chăm sóc con nhỏ.

Các mẹ cần lưu ý là thời gian xem tivi, điện thoại không nên kéo dài, khoảng cách đến màn hình không được quá gần để mắt không bị mỏi, không nên xem những chương trình gây xúc động mạnh ảnh hưởng đến sức khỏe.

>>> Xem ngay dịch vụ chăm sóc sau sinh an toàn hiệu quả tại Green Field Spa, chăm sóc sức khỏe sắc đẹp cho mẹ sau sinh, mà còn đảm bảo bé yêu phát triển toàn diện tốt nhất.